Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh được 5 người con đều giỏi giang và thành đạt. Với Đại tướng đó là thành công lớn nhất trong cuộc đời của người làm cha, làm mẹ. Vậy họ là ai, hiện đang có cuộc sống như thế nào? mời bạn đọc tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây. 

Võ Hồng Anh – Con gái duy nhất với người vợ đầu Nguyễn Thị Quang Thái

Năm 1933, Đại tướng Võ Nguyên Giáp kết hôn với tình đầu là bà Nguyễn Thị Quang Thái. Bà Quang Thái là em gái nhà yêu nước Nguyễn Thị Minh Khai, người bạn cùng hoạt động trong Đảng Tân Việt cùng Đại tướng. Sự ra đời của cô con gái Võ Hồng Anh vào năm 1939 là sự kết tinh đẹp đẽ của tình yêu hai người.

Một năm sau, Đại tướng sang Trung Quốc hoạt động, sau đó bà Quang Thái bị chính quyền thực dân Pháp bắt và mất năm 1944. Con gái Hồng Anh được bà nội đón về An Xá (Lệ Thủy, Quảng Bình) nuôi dưỡng.

Mãi đến năm 1946, bà Hồng Anh mới gặp lại cha lần đầu. Sau đó, bà được chính phủ bố trí đưa sang học tại Quế Lâm và Khu học xá Nam Ninh, Trung Quốc. Năm 1954, bà được đưa sang Liên Xô theo học Trường Thiếu nhi Việt Nam Internat Moskva. Năm 1959, bà theo học ngành Vật lý lý thuyết lượng tử, Đại học Tổng hợp Quốc gia Lomonosov Moskva. Bà tốt nghiệp năm 1965 với bằng đỏ (hạng ưu).

Về nước bà năm 1983, tiếp tục công tác tại Viện Khoa học Việt Nam và được phong học hàm Giáo sư. Năm 1987, bà về làm việc tại Viện Năng lượng Nguyên tử Quốc gia (sau là Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam), Phó phòng rồi Trưởng phòng Vật lý lý thuyết và tính toán. Năm 1998, bà công tác tại Trung tâm Nghiên cứu Cơ bản và Tính toán, Viện Khoa học Kỹ thuật Hạt nhân, Viện Năng lượng Nguyên tử. Bà được tặng Giải thưởng Khoa học Quốc tế Kovalevskaia.

Bà qua đời ngày 18 tháng 7 năm 2009 tại Hà Nội. Mộ phần của bà được đặt tại Nghĩa trang Thanh Tước, Hà Nội.

4 người con của tướng Giáp với vợ Đặng Thị Bích Hà

Năm 1946, Đại tướng Võ Nguyên Giáp kết hôn với giáo sư Đặng Bích Hà, con gái của giáo sư Đặng Thai Mai. Bà Bích Hà là người đã đồng hành cùng Đại tướng trong suốt những năm tháng thăng trầm đến tận cuối đời.

Đại tướng và bà Bích Hà có 4 người con, 2 gái và 2 trai, tất cả các con đều thành công trong nhiều lĩnh vực.

Võ Hòa Bình

Võ Hòa Bình (1951) là người con gái đầu, đã tốt nghiệp khoa vật lý, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ra trường, bà về công tác tại nhà máy chế tạo bán dẫn thuộc Tổng cục kĩ thuật. Sau đó bà là Phó giám đốc Công ty điện tử Sao Mai của Quân đội.

Những năm trước khi nghỉ hưu, bà công tác ở Cục quản lý khoa học công nghệ Bộ Quốc phòng. Hiện bà là ủy viên Hội đồng quản trị Tập đoàn HIPT, chuyên cung cấp các giải pháp về công nghệ thông tin và truyền thông, đào tạo chuyển giao công nghệ, nghiên cứu,thiết kế, cung cấp các thiết bị viễn thông đầu cuối.

Võ Hạnh Phúc

Con gái thứ hai của Đại tướng là Võ Hạnh Phúc (1952). Hạnh Phúc đã theo học ngành vật lý tại trường Đại học Tổng hợp Lomonoxop (Liên Xô cũ). Về nước, bà công tác ở Viện vật lý thuộc Viện khoa học Việt Nam.

Hiện bà cũng là Ủy viên Hội đồng quản trị Tập đoàn HIPT, chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin, cung cấp các thiết bị tin học, tích hợp hệ thống, phát triển phần mềm, cung cấp dịch vụ CNTT và truyền thông, đào tạo và chuyển giao công nghệ, cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo trì các sản phẩm CNTT, nghiên cứu, thiết kế, sản xuất và phân phối các thiết bị đầu cuối viễn thông.

Võ Điện Biên

Người con trai trưởng của Đại tướng được đặt tên Võ Điện Biên (1954), hiện là Giám đốc Công ty CP Đông Sơn, hoạt động trên lĩnh vực khoa học công nghệ, chuyên cung cấp các thiết bị máy móc kỹ thuật đa ngành cho các cơ quan, doanh nghiệp.

Võ Điện Biên là một chàng trai thông minh. Sau khi tốt nghiệp phổ thông vào loại xuất sắc, ông đã được gửi sang học ở Học viện Kỹ thuật Hàng không Giucopxki, Liên bang Xô Viết. Học viện này là trung tâm hàng đầu đào tạo cán bộ cho ngành khoa học hàng không và nghiên cứu hàng không vũ trụ. Ra trường, ông trở về phục vụ cho quân đội.

Gần đây, ở cái tuổi ngưỡng cửa hưu trí, ông quyết định đem những kiến thức cùng kinh nghiệm của mình sang để phát triển một lĩnh vực rất cần cho phát triển đất nước – lĩnh vực khoa học công nghệ.

Võ Điện Biên có 4 đứa con 3 trai, 1 gái. Các con ông đều rất ngoan ngoãn, học giỏi.

Võ Hồng Nam

Con trai út Đại tướng là Võ Hồng Nam (1956), hiện là Giám đốc Công ty CP Máy tính Truyền thông Hồng Nam. Tốt nghiệp Đại học Bách khoa chuyên ngành vật lý, từ năm 1979, Hồng Nam đã nuôi chí đi sâu nghiên cứu về công nghệ bán dẫn, ông vào làm trợ lý cho nhà máy sản xuất bán dẫn thuộc Tổng cục Kỹ thuật.

Năm 1984, Võ Hồng Nam sang Hunggari làm thực tập sinh kĩ sư công nghệ ở Liên hiệp vi điện tử MEV – Buddapest, rồi kĩ sư lập trình ở Viện Nghiên cứu máy tính và Tự động hóa Buddapest. Về nước, Hồng Nam vẫn làm việc trong lĩnh vực yêu thích của ông. Từ năm 2009, Hồng Nam trở thành giám đốc công ty CP máy tính truyền thông Hồng Nam, một doanh nghiệp làm ăn phát đạt.

Tất cả các con của Đại tướng đều được đào tạo và hoạt động trên lĩnh vực khoa học cơ bản, công nghệ thông tin – ngành nghề mà từ khi đang là Phó thủ tướng phụ trách khoa học kĩ thuật ông rất quan tâm, khuyến khích – và họ đều rất thành đạt.

Tướng Giáp luôn đặt tên con cháu theo ước vọng về đất nước. Người con trai Võ Điện Biên được lấy tên theo sự kiện lịch sử 1954. Hai con gái Võ Hòa Bình, Võ Hạnh Phúc thể hiện mơ ước về ngày hạnh phúc của đất nước. Người con út Võ Hồng Nam là niềm mong ước một miền Nam rực cờ hồng.

Hai con của Võ Hồng Nam được đặt tên là Võ Hoài Nam – nhớ mong miền Nam và Võ Thành Trung như lời thề nguyền tận trung với nước. Hoài Nam và Thành Trung được cha dạy võ từ năm 3 tuổi theo truyền thống con nhà võ nên khi lớn lên đều trở thành những thanh niên cường tráng.

Để hiểu rõ hơn về hai người vợ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết Hai người vợ của đại tướng Võ Nguyên Giáp là ai.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là người nặng tình, nặng nghĩa. Trong nhà ông trưng bày rất nhiều kĩ vật về bà Quang Thái – người vợ đầu đã hi sinh – để nhắc nhở các thành viên gia đình không được quên bà. Ngày 27/7, giỗ, tết là dịp cả gia đình cùng tưởng nhớ bà Quang Thái. Khi vẫn còn đi lại được, tướng Giáp thường cùng người vợ sau là phó giáo sư Bích Hà lên nghĩa trang Mai Dịch, bất kể nắng mưa, để nhổ cỏ, lau mộ, thắp hương cho bà Thái. Cử chỉ ân nghĩa đó cùng với những đức tính bao dung đã ngấm sâu vào dòng máu thế hệ tiếp theo, các con ông.

Xem thêm:

Bố Đại tướng Võ Nguyên Giáp là ai? Ông có ảnh hưởng gì đến đại tướng?

Mẹ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là ai?

5/5 - (7 bình chọn)
Share.

Comments are closed.