Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Có nên trồng cây dương xỉ ở trong nhà không?

0

Cập nhật ngày 09/07

Nhiều người vì yêu thích vẻ đẹp hoang sơ của dương xỉ mà lựa chọn đặt chúng trang trí trong nhà. Thế nhưng trồng dương xỉ trong nhà có tốt cho phòng thủy không? Có nên trồng trong nhà không?

Trồng cây dương xỉ ở trong nhà có tốt không? Có nên trồng không?

Cây Dương Xỉ có tên khoa học là Microsorum Pteropus, thuộc họ Polygonaceae. Cây Dương Xỉ với hơn 40 dạng hình thái phát triển khác nhau tùy vào đất, nước và điều kiện khí hậu. Cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được phát hiện nhiều nhất ở các khu rừng nhiệt đới cận xích đạo. Tại Việt Nam, cây thường mọc nhiều ở các vùng núi cao, những nơi có bóng râm và độ ẩm tốt cho sự phát triền.

Dương xỉ thường được tìm thấy ở những nơi ẩm thấp và có bóng râm

Dương xỉ thường được tìm thấy ở những nơi ẩm thấp và có bóng râm

Dương Xỉ là loài cây thân thảo, gần như nó không có thân, có chiều cao trung bình từ 15 – 30cm và rộng khoảng 15 – 20cm. Cây có lá kép mọc thành từng cụm, dài khoảng 20 đến 35cm, nó giống như hình của chiếc lược, thon nhọn ở đầu và lá non có lông, thường cuộn tròn lại.

Lá dương xỉ có thể mọc dài từ 15 – 30cm

Lá dương xỉ có thể mọc dài từ 15 – 30cm

Thân và rễ của cây Dương Xỉ có thể mọc lan hoặc bò tùy theo địa hình cũng như môi trường được trồng của chúng. Với loại cây cảnh văn phòng, cây thường có dáng thẳng đứng và không có rễ bò.

Giống cây này có sức sống rất mãnh liệt và bền bỉ. Xét theo phong thủy dương xỉ biểu tượng cho nguồn năng lượng dồi dào, mạnh mẽ. Ngoài ý nghĩa này dương xỉ còn là loại cây mang lại nhiều tiền tài, giàu có và sung túc cho gia chủ.

Dương xỉ có sức sống mãnh liệt, phát triển nhanh

Dương xỉ có sức sống mãnh liệt, phát triển nhanh

Cây dương xỉ còn được biết đến như loại máy thanh lọc không khí cao cấp. Chúng có tác dụng thanh trừ các chất độc hại và trả lại cho con người bầu không khí thoáng đãng, trong lành. Bên cạnh đó, nó giúp giảm lượng bức xạ từ wifi, máy in và máy tính hiệu quả. Không những vậy, đây còn là một trong những thảo dược đông y trị bong gân, thận hư, đau lưng hay suy yếu khí huyết.

Dương xỉ phù hợp với điều kiện bóng râm trong nhà và có ý nghĩa phong thủy tốt đẹp nên nó phù hợp trồng làm cảnh trong nhà.

Nên trồng cây dương xỉ ở đâu trong nhà?

Cây dương xỉ thường được trồng ở bồn, chậu treo, chậu cảnh. Bạn có thể đặt chậu dương xỉ ở ban công, cửa sổ, giếng trời, lối ra vào, sân vườn, hiên nhà, quán cà phê, nhà hàng, phòng làm việc…

Trang trí dương xỉ trong phòng khách

Trang trí dương xỉ trong phòng khách

Nếu trồng trong nhà, bạn có thể đặt chúng trên cửa sổ (tránh ánh nắng trực tiếp) để làm tươi mới cho không gian. Còn nếu dùng trang trí cho sân vườn, bạn có thể trồng cây ở những rìa tường (một cách có chủ ý, chứ không để cây mọc tự do) hay những phần nền trang trí cạnh những cây hoa nhiều màu sắc.

Ngoài ra, đặt một chậu Dương Xỉ trên bàn làm việc cũng là gợi ý tuyệt vời cho những ai yêu thích thiên nhiên và sức sống mãnh liệt của loài cây này. Cây Dương Xỉ trồng trong nhà sẽ giúp bạn rất nhiều từ việc bảo vệ sức khỏe, làm đẹp cho không gian sống, giúp thanh lọc không khí cực tốt.

Một số lưu ý khi trồng cây dương xỉ trong nhà

Dương xỉ không kén đất, có thể sống ở mọi loại đất. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nếu được trồng nên nên đất giàu mùn, nhiều dinh dưỡng để có bộ lá đẹp. Ngoài ra, nó còn được trồng trong các tiểu cảnh, bồn cây, khe nước. Cây dương xỉ ưa bóng râm nhưng vẫn phát triển tốt ở nơi có ánh sáng hoàn toàn nếu cung cấp đủ nước.

Chọn giống và trồng cây

  • Chọn giống: Cây dương xỉ thường được nhân giống bằng phương pháp tách gốc, có thể thực hiện khi thay chậu.
  • Đất trồng: Loài cây này không chịu được khô hạn, nó phát triển rất tốt trong điều kiện có độ ẩm. Đất trồng cây cần được pha trộn giữa đất mùn, đất cát và đất thịt và tốt nhất là cách một năm thay đất cho cây một lần.
  • Trồng cây: Lấy cây từ trong chậu cũ ra, thay bỏ đất cũ và cắt đi những phần gốc đã hỏng, sau đó tách cây và rễ ra. Khi cây mọc thêm khoảng từ 3 chồi trở lên là có thể trồng vào chậu. Trồng xong phải đặt cây ở chỗ râm mát, tránh ánh nắng. Nếu trồng dương xỉ thủy sinh thì cần cột cây giống vào đá hoặc giá thể, để khoảng 2 tháng có thể tháo dây ra.

Cách chăm sóc cây dương xỉ

  • Nhiệt độ: Cây ưa bóng nên thường không chịu được ánh sáng mạnh trực tiếp hay ở ngoài nắng trong thời gian quá dài. Nhiệt độ thích hợp nhất cho Dương Xỉ là từ 15-20°C, nếu xuống dưới 10°C cây sẽ yếu dần và chết.
  • Độ ẩm: Cây dương xỉ không được để quá ẩm hoặc quá khô. Chính vì vậy, cần duy trì độ ẩm cho cây để phát triển nhanh nhất.
  • Phân bón: Dương xỉ rất dễ trồng và chăm sóc nên không cần bón phân nhiều. Khoảng 2 – 3 tháng có thể bón phân 1 đợt cho cây. Khi bón phân tránh việc bón vào lá. Lúc này, pha loãng phân và tưới vào gốc.
  • Nước: Dương xỉ trồng ở môi trường thủy sinh thường xuyên thay nước cho cây.

Dương xỉ ưa bóng râm nên bạn có thể trồng cây làm cảnh trong nhà hoặc trang trí bàn làm việc. Tuy nhiên, nó sinh trưởng nhanh, thường xuyên có lá héo và sâu bệnh nên cần chú ý tỉa lá bệnh thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho cây.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Share.

Comments are closed.