Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Thân mẫu đáng kính của Đại tướng Võ Nguyên Giáp xuất thân trong một gia đình có truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm. Mẹ là người có ảnh hướng rất lớn đối với tướng Giáp. Mời bạn đọc tìm hiểu về người phụ nữ vĩ đại này qua bài viết dưới đây.

Mẹ đại tướng Võ Nguyên Giáp là ai?

Cụ Nguyễn Thị Kiên sinh ra và lớn lên tại thôn Mỹ Đức, xã Sơn Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình. Cha của Cụ là một người cương nghị, phương phi, quắc thước. Hưởng ứng chiếu Cần vương của vua Hàm Nghi, cha Cụ theo Văn thân chống Pháp, làm đến chức Đề đốc trấn giữ đại đồng tiền vệ. Ông bị giặc Pháp bắt, chúng tra tấn, đánh đập dã man, nhưng người sĩ phu yêu nước một mực không khai nửa lời.

Cụ Kiên sinh được 7 người con nhưng người con trai và con gái cả không may mất sớm. Những đứa con còn lại của Cụ sau này trở thành những cán bộ nổi tiếng của Đảng, quân đội, đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cố Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Võ Thuần Nho.

Chồng cụ Nguyễn Thị Kiên là ai ?

Là một người con gái hiền lành, chịu khó, lớn lên Cụ Nguyễn Thị Kiên nên duyên với một chàng trai trong làng, đó là Cụ Võ Quang Nghiêm.

Cụ Võ Quang Nghiêm sinh ra ở làng An Xá, Xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Cụ là một nhà nho đức độ, dạy chữ Hán cho con em trong làng và hành nghề bốc thuốc cứu nhân độ thế người nghèo ốm đau.

Tháng 5/1947 bọn địch đến vây ráp làng An Xá, thực hiện chính sách “Tam quang”, bắt đi một số người trong đó có cụ Võ Quang Nghiêm đem về giam ở Đồng Hới, rồi đưa vào nhà lao Thừa phủ trong tỉnh Thừa Thiên.

Sau đó, chúng trói tay cụ dẫn cụ đi trên phố Cố Đô Huế để thị uy với mọi người nhằm làm lung lay tinh thần của Cụ Nghiêm. Cụ bị ốm nặng, bọn giặc bỏ mặc, không hề thuốc men, sau đó chúng buộc phải chuyển Cụ sang bệnh viện Huế trước sự đấu tranh quyết liệt của tù nhân. Cụ đã anh dũng hy sinh giữa mùa hè năm 1949 sau hai năm sa vào tay giặc.

Xem thông tin chi tiết về cuộc đời cụ Võ Quang Nghiêm Tại đây.

Mẹ đại tướng Võ Nguyên Giáp là người như thế nào?

Cụ Kiên là một phụ nữ đảm đang, được giáo dục nề nếp từ gia đình. Ngày về làm dâu gia đình Cụ Võ Quang Nguyên và Cụ bà Bùi Thị Gái (ông bà nội của Đại tướng), thời gian đầu, Cụ Kiên ngoài việc chăm sóc con cái, vừa chạy chợ, vừa làm việc đồng áng, vất vả quanh năm nuôi con ăn học. Về sau hai chị gái Điểm và Liên lớn lên thay mẹ chèo đò đi buôn vặt. Khi hai chị lập gia đình, Võ Nguyên Giáp và em Võ Thuần Nho đi học xa, Cụ sống với người con út Võ Thị Lài, mọi công việc trong gia đình một mình Cụ xoay xở.

Gia đình ông bà thuộc diện nghèo trong làng, ngày ba ngày tám phải vay nợ nặng lãi các nhà giàu nên trong ký ức của cậu bé Võ Nguyên Giáp vẫn còn nhớ những lần theo mẹ chèo thuyền, chở thóc đi trả nợ. Cậu nhớ nhất, dưới trời nắng chang chang, mẹ đội thóc chạy lên chạy xuống, còn cậu bụng đói meo phải ngồi dưới thuyền từ sáng đến trưa để giữ thóc.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp chịu ảnh hưởng gì từ mẹ của mình?

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nhận xét: “Bà cụ thân sinh ra tôi nhớ như in những chuyện kháng chiến chống xâm lăng. Mỗi buổi tối dưới ánh đèn dầu, bà thường kể cho tôi nghe các vụ án rất tàn bạo quân Pháp xử các nghĩa quân Cần Vương trong đó có ông ngoại, ông nội tôi. Tuổi thơ tôi đã được tắm mình trong những tình cảm yêu nước sâu sắc”.

Trong khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào giai đoạn ác liệt, từ chiến khu Lệ Thuỷ, Cụ gửi một lá thư (Cụ đọc cho con gái đầu của Đại tướng là Võ Hồng Anh viết) cho Đại tướng và phu nhân. Bức thư có đoạn: “Mẹ mong con được mạnh khỏe luôn luôn thì mẹ mừng lắm. Còn mẹ và Anh cũng thường, nhưng mà thua lúc ở nhà nhiều lắm, nhưng chuyện nhà nhiều chuyện đắng cay, của tiền không kể, nhưng nhứt là không biết Thầy có còn hay không thì mẹ buồn lắm. Mẹ mong sao cho gặp được hai con cho đỡ buồn”.

Sự nhớ nhung, lo lắng của người mẹ dành cho con là một thứ tình cảm thiêng liêng khiến mỗi đứa con luôn cảm giác được bảo vệ, che chở.

Mẹ Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất khi nào?

Sau ngày đất nước được độc lập, 1945, do bận trăm công nghìn việc, Võ Nguyên Giáp chưa một lần về thăm cha mẹ, làng xóm quê  hương, thì giặc Pháp gây hấn. Cuộc kháng chiến chống Pháp bắt đầu.

Cũng như bao gia đình khác, Cụ Kiên cùng các con và cháu nội Võ Hồng Anh tản cư lên chiến khu Lệ Thuỷ, trong lúc ông Nghiêm thu xếp một vài công việc nhà chưa kịp đi, thì giặc Pháp ập tới bắt ông đưa vào Huế giam ở nhà lao Thừa Phủ, chúng  tra tấn dã man rồi thủ tiêu ông.

Theo nguyện vọng của Đại tướng và phu nhân Đặng Bích Hà, năm 1952, bà ra Việt Bắc. Cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi, bà cùng gia đình về Hà Nội sống với con cháu cho đến khi qua đời năm 1961.

Cụ Nguyễn Thị Kiên là một bà mẹ Việt Nam suốt đời chịu thương chịu khó, hy sinh cho sự nghiệp chồng con. Bà người mẹ Việt Nam anh hùng đã sinh ra người con Võ Nguyên Giáp vĩ đại, được người người biết ơn.

Tìm hiểu thêm về những người thân trong gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp Tại đây.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.