Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Ít ai biết được Bác Giáp có 2 mối tình là 2 người vợ cùng bác trong suốt cuộc đời. Mối tình đầu – bà Nguyễn Thị Quang Thái gắn bó với bác Võ Nguyên Giáp suốt thời trai trẻ, tình yêu sau bình dị với bà Đặng Bích Hà – là người đồng hành cùng bác năm tháng sau này cho đến cuối đời.

Người vợ đầu của đại tướng Võ Nguyên Giáp là ai?

Bà Nguyễn Thị Quang Thái là vợ đầu của đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bà Nguyễn Thị Quang Thái sinh năm 1915 tại thành phố Vinh, Nghệ An. Sinh ra trong một gia đình có cha là công chức hỏa xa, chị gái là nhà cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai nên bà đã sớm thấm nhuần tư tưởng của Đảng và có một lòng yêu nước mãnh liệt. Lớn lên, bà tham gia vào hoạt động trong Đảng Tân Việt cùng chị gái.

Bà Nguyễn Thị Quang Thái gặp tướng Giáp trong hoàn cảnh nào?

Trên chuyến tàu hỏa từ Vinh vào Huế Năm 1929, bà lần đầu gặp gỡ chàng trai trẻ Võ Nguyên Giáp – người cùng hoạt động với chị Minh Khai trong Đảng Tân Việt.

Suốt thời gian ở Huế, hai người có nhiều lần gặp nhau và nảy sinh tình cảm. Trải qua nhiều khó khăn trong quá trình đấu tranh cách mạng, tình yêu của họ lớn dần lên từ những lý tưởng chung.

Năm 1935, khi bà Quang Thái vừa tròn 20 tuổi, bác Võ Nguyên Giáp trở lại Vinh và xin cưới bà làm vợ. Khi đấy, cả hai cùng chung nhau một niềm tin, cùng đặt hy vọng vào một sự nghiệp lớn.

Ngày 4/1/1940, Quang Thái sinh hạ một bé gái và họ đặt cho con cái tên xinh đẹp là Hồng Anh. Như mọi cặp vợ chồng trẻ khác, cả hai đều rất hài lòng và hạnh phúc.

Bà Nguyễn Thị Quang Thái mất khi nào?

Cuộc sống tốt đẹp ấy chỉ kéo dài đến năm 1942, khi bà Quang Thái bị bắt và bị kết án 16 năm tù.

Trong tù, bà hết lòng chăm sóc, động viên chị em dũng cảm đấu tranh chống tra tấn, chống chế độ hà khắc của nhà tù thực dân. Bà còn dạy chị em trong tù học văn hóa. Nhưng cuộc sống gian khổ trong tù cùng với những trận tra tấn dã man làm sức bà yếu dần. Những năm 1943-1944, trong nhà tù Hỏa Lò có dịch thương hàn. Có kiến thức về y, bà Thái tận tình chăm sóc chị em bị bệnh. Cuối cùng, bản thân bà cũng bị bệnh thương hàn.

Đến khi đã kiệt sức, bà mới được đưa vào nhà thương làm phúc. Linh cảm thấy ngày ra đi đến gần, bà nhắn mẹ chồng bế Hồng Anh ra cho mình gặp. Bà nội đưa Hồng Anh đi bằng xe lửa. Hai bà cháu đi được nửa đường thì nghe tin đoạn đường ray phía trước bị Nhật ném bom nên bà nội buộc phải bế cháu về. Năm 1944, bà Quang Thái mất mà không gặp được con gái lần cuối.

Sau khi qua đời, di hài của chị được an táng ở một nghĩa trang nhỏ gần làng Tương Mai (Hà Nội), sau này được cải táng về nghĩa trang Mai Dịch.

Người vợ sâu sắc thứ 2 đại tướng Võ Nguyên Giáp là ai?

Người vợ thứ 2 và cũng là người gắn bó đến cuối đời của tướng Giáp là bà Đặng Bích Hà – con gái giáo sư Đặng Thai Mai. Đây là người phụ nữ đã đồng hành cùng bác từ sau ngày Cách mạng Tháng Tám đến nay.

Bác Võ Nguyên Giáp là đồng chí của giáo sư Đặng Thai Mai. Trong suốt thời gian hoạt động tại Vinh từ năm 1931 đến 1941, bác Võ Nguyên Giáp sống tại nhà của giáo sư nên lúc nào bác cũng quan tâm và cưng chiều cô em gái nhỏ Bích Hà.

Bà Đặng Bích Hà là một người phụ nữ thông minh và giàu nghị lực. Bà đi theo con đường nghiên cứu sinh, là một giảng viên Lịch sử có tiếng. Khi bà Bích Hà lớn lên, hiểu được những khó khăn mà bác Giáp trải qua, bà đã bằng lòng ở cạnh để chia sẻ với bác mọi thăng trầm trong cuộc sống.

Vào cuối năm 1946, gia đình cụ Đặng Thai Mai đã đồng ý tổ chức lễ cưới cho Võ Nguyên Giáp và Đặng Bích Hà. Đám cưới của hai người được tổ chức rất giản dị, chỉ có gia đình nhà gái và 1 vị khách mời duy nhất.

Với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong suốt chặng đường dài từ sau Cách Mạng Tháng Tám đến nay, bà Bích Hà vẫn luôn bên cạnh động viên ông với tâm hồn bình thản qua những lời lạc quan.

Bà Đặng Thị Bích Hà ảnh hưởng tới cuộc đời bác Võ Nguyên Giáp như thế nào?

Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ. Chân lý đó đã được minh chứng một cách cực kỳ rõ rệt qua cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp với người phụ nữ đã đi theo ông suốt cả cuộc đời.

Với bà Đặng Bích Hà, khi các con của bác Giáp đã trưởng thành, trong những bữa cơm gia đình Đại tướng thường nói: “Ba rất tin tưởng ở mẹ các con, nhờ có mẹ mà ba mới có thể yên tâm công tác”.

Bác Giáp và bà Bích Hà có 4 người con, tất cả đều giỏi giang và thành đạt. Tất cả là nhờ sự chăm sóc và dưỡng dục của người vợ tần tảo suốt những năm tháng chồng vắng nhà. Đó là một trong những niềm tự hào lớn lao mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp có.

Trong những năm tháng Đại tướng bị bệnh, bà Đặng Bích Hà cùng các con cháu vẫn thường xuyên vào viện thăm. Tình cảm giữa bà và Đại tướng không chỉ thể hiện bằng lời mà bằng ánh mắt, bằng sự thấu hiểu, thương yêu lẫn nhau.

Bà Đặng Bích Hà là một người vợ có cuộc sống trong sạch và nhân cách cao đẹp, chính vì vậy mà bà đã góp phần giữ tên tuổi của bác Giáp luôn sáng không một vẩn đục.

Để tìm hiểu thêm về những người thân trong gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bạn có thể tìm hiểu thêm:

Bố Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Mẹ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những người con của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những sự hy sinh thiêng liêng và cao quý của mỗi người vợ là ngọn lửa sưởi ấm hạnh phúc gia đình. Hình ảnh bà Quang Thái, Bích Hà sẽ là tấm gương mãi sáng đối với mỗi người phụ nữ Việt Nam.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.