Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Trong tập 66 phim “Về nhà đi con”, nhân vật Dũng đã nói với Vũ một câu: “Khi nào mày với Thư kết thúc, tao sẽ là thằng xếp lốp!”. Vậy xếp lốp là gì?

Định nghĩa xếp lốp?

Xếp lốp là cách nói lóng của việc xếp hàng, xếp chỗ hay “đặt gạch” theo ngôn ngữ của giới trẻ hiện giờ. Từ này cũng được đọc trại đi thành “xếp lốt”. Cũng có biến thể là “xếp nốt” cũng chỉ việc xếp hàng này. Hai từ này được sử dụng phổ biến ở miền Bắc hơn các địa phương khác.

  • Từ “lốt” là cách nói phiên ra của từ “Slot”, có nghĩa “chỗ, hay vị trí”.
  • Từ “nốt” là cách nói phiên âm của từ “node”. Từ này được dùng trong ngành vận tải vì trên biểu đồ chạy xe thời điểm xuất bến được thể hiện bằng “Node”. Hiện trong văn bản của cơ quan quan nhà nước, từ xếp “nốt” (tài chuyến) được sử dụng chính thức.
  • Xếp lốp hiểu theo nghĩa đen là xếp lốp xe. Ngày nay, từ này được sử dụng chỉ các siêu xe đỗ thành hàng ngay ngắn hay hàng siêu xe nối đuôi nhau trên đường phố.

Nguồn gốc từ xếp lốp

“Xếp lốp” được sử dụng phổ biến trên mạng và chủ yếu là giới trẻ nên nhiều bạn lầm tưởng nó là từ ngữ mới xuất hiện. Thế nhưng, từ này đã được sử dụng từ thời kỳ bao cấp, là một nghề nghiệp ăn nên làm ra.

Xếp hàng mua hàng thời kỳ bao cấp
Xếp hàng mua hàng thời kỳ bao cấp

Như mọi người đều biết, thời bao cấp “văn hóa xếp hàng” ở Việt Nam phát triển hơn bao giờ hết, ai cũng từng xếp hàng và ai cũng phải xếp hàng. Xếp hàng để mua đồ ăn, đồ dùng cần thiết. Mà xếp hàng phải đi sớm, nếu xếp cuối cùng sẽ không có đồ mà mua, cả nhà không có cái mà dùng. Chính vì vậy mới tạo ra “nghề xếp lốp”.

Xếp hàng bằng hộp nhôm
Xếp hàng bằng hộp nhôm

Những người làm nghề xếp lốp chuyên đứng xếp hàng bằng cách dùng gạch (có khi là các hộp nhôm) xếp nốt trước các cửa hàng, lấy chỗ sau đó bán lại cho người đến mua hàng. Nếu ai muốn có chỗ trên cùng thì phải trả vài hào để mua chỗ. Cứ như vậy, dù là người đến sớm thì dãy gạch đó vẫn xếp trước, chiếm những chỗ trên cùng.

Hiện nay, xếp lốp được sử dụng nói vui về xếp hàng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như “Trong lớp đừng đội sổ, “xếp lốp” từ dưới lên. Hay như câu nói của nhân vật Dũng nói với anh chồng Vũ trong tập 66 phim “Về nhà đi con”: “Khi nào mày với Thư kết thúc, tao sẽ là thằng xếp lốp” cũng vậy.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một số thuật ngữ gần đây xuất hiện trên mạng:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.