Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cụm từ “đông Lào” chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trên mạng xã hội. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu từ này mang ý nghĩa gì. Để không trở thành “người tối cổ”, bạn hãy tìm hiểu ngay nguồn gốc của cụm từ này qua bài viết sau nhé!

Đông Lào là quốc gia nào trên thế giới?

Tên gọi Đông Lào bắt nguồn từ Fanpage Đơn vị tác chiến điện tử
Tên gọi Đông Lào bắt nguồn từ Fanpage Đơn vị tác chiến điện tử

Đông Lào là tên gọi khác chỉ chính đất nước Việt Nam. Cái tên Đông Lào xuất hiện vào khoảng năm 2012 trên các trang mạng xã hội hay các diễn đàn nổi tiếng như Voz, Tinhte, TTVNOL,… và khởi nguồn từ Fanpage Đơn vị tác chiến điện tử – Fanpage gồm những người quan tâm đến các thông tin quân sự, chính trị. Đây không phải là tên gọi chính thức, chỉ là tên gọi trên mạng mà thôi.

Vì sao gọi Việt Nam là Đông Lào?

Đường biên giới của Việt Nam với Lào là dài nhất
Đường biên giới của Việt Nam với Lào là dài nhất

Xét về địa lý, Việt Nam nằm ở phía Đông nước Lào, đường biên giới của Việt Nam giáp với nước Lào là lớn nhất, tổng chiều dài là 2.067km. Căn cứ theo tổng chiều dài của đường biên giới, nhiều người gọi vui Việt Nam là Đông Lào.

Quan hệ thân thiết giữa Việt Nam và Lào
Quan hệ thân thiết giữa Việt Nam và Lào

Xét trên phương diện quan hệ chính trị, Việt Nam và Lào là hai nước có tình cảm thân thiết, sâu nặng nhất. Việt Nam và Lào đã nương tựa, giúp đỡ lẫn nhau qua các thời kỳ chiến tranh chống đế quốc xâm lược. Dùng cụm từ Đông Lào cũng thể hiện sự gắn kết giữa 2 quốc gia.

Nguồn gốc sâu xa của tên gọi Đông Lào

Về nguồn gốc của tên gọi Đông Lào, Fanpage Đơn vị tác chiến điện tử (Comrade Commissar) có đưa ra lời giải thích như sau:

“Muốn hiểu nguồn gốc việc sử dụng những cái tên lạ như vậy thì phải lật lại khoảng 10-15 năm trước. Đó là thời điểm mạng Internet mới bắt đầu phổ cập, nhu cầu bàn luận về quân sự quốc phòng Việt Nam cũng rất lớn.

Nhưng vào giai đoạn đó, thông tin quân sự vẫn là yếu tố rất hạn chế. Dù rất muốn bàn luận, nhiều người vẫn tỏ ra lo ngại khi có thể bị quy vào tội làm lộ bí mật quân sự. Vì vậy, một hệ thống biệt danh thay thế đã xuất hiện, điển hình như việc gọi Việt Nam là NC (Nam Cực) hay Trung Quốc là BC (Bắc Cực). Mục đích chủ yếu là để có thể lách luật, tránh gặp rắc rối.

Thời nay đã thay đổi nhiều, thông tin tràn ngập khắp nơi để bà con nhân dân tìm hiểu. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tạo ra thuật ngữ “Đông Lào”, vừa nhằm mục đích đánh lạc hướng, vừa là cách gọi hài hước với một “đế quốc chuyên chạy đua vũ trang”.

Còn khi đề cập tới thông tin xã hội hoặc mang tính chất quan trọng như tuyên bố chủ quyền, chúng tôi đương nhiên vẫn sử dụng tên gọi Việt Nam”.

Ý nghĩa tên gọi Đông Lào?

Như lời giải thích ở trên, cái tên Đông Lào được sử dụng thay vì Việt Nam là để “lách luật” khi muốn đề cập đến các vấn đề chính trị – quân sự vốn rất khắt khe ở nước ta.

Ngoài ra, sử dụng từ Đông Lào thay cho Việt Nam khi muốn nhắc đến những hành động hung hăng, có phần hiếu chiến của người Việt. Trái ngược với hình ảnh thân thiện của người Việt Nam.

Ý nghĩa tên gọi Đông Lào
Nguồn: Đơn vị tác chiến điện tử

Sự thực, có nhiều ý kiến khác nhau về tên gọi ngày. Rất nhiều người phản đối cho rằng đây là tên gọi mang nghĩa tiêu cực, tuy nhiên cũng nhiều người cho rằng đó là một cái tên khá thú vị. Đông Lào không nhằm mục đích đả phá chế độ hay phản động, đơn giản muốn cập nhật tình hình thời sự và quân sự trong nước mà thôi. Bạn nghĩ sao về tên gọi này?

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thêm một số thuật ngữ khác thường xuất hiện trên mạng xã hội như:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.