Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

“Khẩu nghiệp” hay “cà khịa” là những cụm từ mà giới trẻ đang rất thịnh hành hiện nay. Vậy thực chất “cà khịa” là gì? làm thế nào cà khịa đúng cách? mời bạn đọc theo dõi ngay bài viết dưới đây để nâng tầm hiểu biết của bản thân hơn nhé.

Ý nghĩa cà khịa là gì?

Trào lưu cà khịa bắt nguồn từ cuốn sách “đừng bao giờ đi cà khịa một mình” do Hằng Bean và Ngọc Thiệp của nhóm Welax “xuất bản”. Chính tên tựa đề cuốn sách này cũng là một kiểu “cà khịa” dí dỏm về cuốn sách nổi tiếng “Đừng bao giờ đi ăn một mình”- Keith Ferrazzi.

Theo từ điển Tiếng Việt, cà khịa là một động từ chỉ hành động gây sự cãi nhau, đánh nhau hoặc xen vào việc riêng của người khác. Thực tế, từ này không mới, nó bắt nguồn từ tiếng Khmer và được người dân miền Tây sử dụng từ lâu.

Tuy nhiên, giới trẻ sử dụng “cà khịa” với các ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào ngữ cảnh sử dụng. Cà khịa sẽ giống như “khẩu nghiệp” khi muốn nói đểu nhằm mục đích trêu tức, gây sự cãi nhau, đánh nhau với người khác. Nhưng nó sẽ là câu đùa hài hước, tạo không khí vui vẻ khi đang tán gẫu với bạn bè. Ý nghĩa hài hước của nó được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hơn nhiều.

Một số ví dụ về cà khịa

Cà khịa từ khi xuất hiện đã nhanh chóng trở thành trào lưu mới thay thế khẩu nghiệp của năm 2018. Rất nhiều tác phẩm “cà khịa” ra đời với vô số biến thể hài hước khác nhau như các câu nói chế hài hước, các bức ảnh chế, video tràn ngập các mạng xã hội.

Một số câu nói về “cà khịa” nổi tiếng như sau:

  • Trong tất cả các loại cà, anh ta thích nhất là cà khịa
  • Đừng bao giờ đi cà khịa một mình
  • Nhân chi sơ, tính cà khịa

Hay các tác phẩm ảnh chế “cà khịa”:

Trong các loại cà, mình thích nhất là cà khịa

Thanh xuân như một chén trà, sống không cà khịa thì trà mất ngon

Lợi ích của việc cà khịa

Cà khịa chốn hậu cung

Hay trong các video của 1977 Vlog cũng sử dụng nghệ thuật “cà khịa” để tạo tiếng cười cho mọi người:

Mày có vấn đề về quang học à

Trên thế gian này có 2 người không biết múa quạt là Doremon và Mị

Mị còn trẻ, mị muốn đi chơi

Đó là những biểu hiện của sự lươn lẹo. Một là mày đang nói dối, hai là mày đang nói dối nhiều lần

Cuộc sống như một điệu Tango. Tao lùi 1 bước thì mày chỉ được tiến 1 bước

Cà khịa là gì? Làm thế nào để cà khịa đúng cách? 1

Nãy mày ngân nốt Rê chất đấy

Cà khịa thế nào cho đúng cách?

Cà khịa trở thành trào lưu nhanh chóng vì nó mang lại niềm vui cho mọi người. Các câu nói cà khịa hài hước, dí dỏm sẽ khiến cuộc trò chuyện thú vị hơn, người đi “cà khịa” là người có khiếu hài hước, dễ dàng nhận được thiện cảm của người khác.

Tuy nhiên, “cà khịa là một nghệ thuật và người biết cà khịa là một nghệ nghệ sĩ”. Để biết cà khịa giỏi và cà khịa đúng cách thì không phải ai cũng làm được, nếu không cẩn thận, câu nói đùa của bạn sẽ không vui chút nào, nặng hơn họ còn cảm thấy bị xúc phạm nặng nề. Vậy, để cà khịa sao có duyên dáng nhất, bạn có thể áp dụng cách sau:

Để có thể “cà khịa” người khác mà họ không cảm thấy buồn, ngược lại cảm thấy hài hước thì bạn nên luyện tập tự cà khịa bản thân mình trước. Tự cà khịa các vấn đề của bản thân bạn và tự cảm nhận xem nếu người khác nói với bạn như vậy thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào. Như vậy, bạn đã có sự luyện tập trước, khi đi “cà khịa” người khác sẽ thuần thục và khéo léo hơn.

Cà khịa là con dao hai lưỡi, nó có thể khiến bản cực kỳ duyên dáng, hài hước với người khác nhưng cũng có thể khiến bạn thành người vô duyên, khiến người khác buồn lòng. Vì vậy, hãy “cà khịa” đúng người, đúng thời điểm nhé!

Tham khảo thêm một số thuật ngữ thường xuất hiện trên mạng xã hội:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.