Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Để chọn được một ngôi trường cấp 3 THPT tốt, phụ huynh cùng các em học sinh nên đưa ra những tiêu chí đánh giá phù hợp với nhu cầu, mong muốn của mình. 

Tiêu chí đánh giá trường cấp 3 công lập tốt

Muốn lựa chọn được trường THPT công lập tốt tại Hà Nội, phụ huynh và học sinh nên đánh giá các trường dựa trên 3 tiêu chí mà chúng tôi nêu ra sau đây:

Chất lượng cơ sở vật chất tốt

Hiện nay, các trường dân lập đang có nhiều ưu thế về cơ sở vật chất so với các trường công lập nhờ hình thức tự chủ về kinh tế. Vì vậy, muốn tạo được một môi trường tốt cho học sinh, trước hết, các trường công lập cần phải có điều kiện cơ sở vật chất thật tốt.

Cơ sở vật chất tốt thể hiện ở các trang thiết bị dạy học: máy chiếu, bảng thông minh, điều hòa… cùng các phòng học chức năng, bãi tập, sân bóng phục vụ hoạt động thể dục, thể thao.

Ngoài ra, trường cũng cần có căng tin đảm bảo vệ sinh để phục vụ nhu cầu ăn uống của học sinh trong các giờ nghỉ.

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Yếu tố quan trọng hơn điều kiện cơ sở vật chất chính là chất lượng đào tạo. Trường được xếp hạng vào top trường cấp 3 tốt nhất tại Hà Nội nên đáp ứng được những tiêu chí mà không phải trường nào cũng dễ dàng đạt được như:

 • Điểm xét tuyển vào trường cao (theo thang điểm công bố điểm chuẩn từ Sở GD&ĐT Hà Nội)
 • Có các chương trình hợp tác Quốc tế
 • Giảng dạy đa ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Trung…
 • Học bổng du học nước ngoài cho các em học sinh
 • Đặc biệt, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp và tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học top đầu của thành phố phải cao. Đội ngũ giáo viên là những nhà giáo giỏi, uy tín, được công nhận là nhà giáo ưu tú hoặc xuất sắc thì càng tốt.

Định hướng tốt

Tiêu chí này được chúng tôi xem xét và mở rộng thêm với mục đích chọn ra cơ sở giáo dục đáng tin cậy nhất cho các bậc phụ huynh.

Trường cấp 3 chất lượng phải có định hướng rõ ràng cho học sinh ngay từ lớp 10 bằng cách phân chia các khối ngành, khối môn chuyên; cùng với đó là tổ chức các buổi định hướng nghề, định hướng thi Đại học.

Ngoài 3 tiêu chí nêu trên, những trường có nhiều hoạt động, chương trình ngoại khóa cho học sinh cũng sẽ được đánh giá và cho điểm cao hơn.

Sau đây là top 5 trường cấp 3 công lập tốt nhất tại Hà Nội. Phụ huynh lưu ý, do chỉ xét dựa trên những tiêu chí nhất định nên danh sách này không đồng nghĩa ở Hà Nội chỉ có 5 trường cấp 3 công lập tốt nhất. Phụ huynh có thể lựa chọn những trường khác dựa trên thang đánh giá của chính mình.

Ngoài trường cấp 3, các phụ huynh có con nhỏ đang theo học những cấp học khác có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Top 5 trường cấp 3 công lập tốt nhất tại Hà Nội

Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdams – Quận Cầu Giấy

Địa chỉ:  Đường Hoàng Minh Giám, Cầu Giấy, Hà Nội.

Trường THPT Hà Nội - Amsterdams

Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdams được thành lập năm 1985, đến nay đã có 35 năm hoạt động. Chỉ tiêu mỗi năm của trường giao động từ 500-650 học sinh.

Trường có cơ chế xét tuyển riêng, không xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc Gia mà dựa vào bài thi chuyên của nhà trường. Do vậy, bài thi của trường có độ khó cực kỳ cao, phù hợp với học sinh giỏi.

Là ngôi trường THPT công lập tốt nhất tại Hà Nội, trường có những ưu điểm như sau:

Về cơ sở vật chất:

Hệ thống cơ sở vật chất tiện nghi, đạt trên mức chuẩn đề ra; phòng học hiện đại, đầy đủ dụng cụ học tập, khu nhà thể chất rộng lớn đủ các bộ môn thể thao…

Về chất lượng giáo dục:

 • Trường chú tâm phát triển học sinh toàn diện nên đã tổ chức nhiều khoa chuyên sâu đa dạng như: chuyên Toán, chuyên Ngoại Ngữ, chuyên Sinh, chuyên Hóa…
 • Nhiều em học sinh tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế ở Trung Quốc, Canada, Mỹ; trường có 77 huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong các kỳ thi này.
 • Tỷ lệ tốt nghiệp cao: 100%; tỷ lệ học sinh đỗ các trường Đại học lớn là trên 85%. Trường hầu như có rất ít học sinh vào các trường Cao đẳng.

Định hướng cho học sinh:

 • THPT chuyên Hà Nội – Amsterdams có chương trình đi du học sớm cho các em học sinh khối 10, 11 do trường liên kết hợp tác quốc tế với nhiều quốc gia như Úc, Singapore, Trung Quốc… Vì vậy, các em học sinh có ý định đi du học ở nước ngoài sẽ được định hướng sớm để tiến hành thực hiện mục tiêu.
 • Thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa giúp tăng kỹ năng sống cho học sinh, đa dạng các câu lạc bộ như CLB nghệ thuật (HAT), CLB nhiếp ảnh (APC), CLB âm nhạc (Glee Ams),…
 • Mỗi năm, Lễ Prom cuối khóa của học sinh khối 12 trước khi tốt nghiệp đều được các em học sinh của trường tổ chức cực kỳ hoành tráng, lên đến hàng trăm triệu đồng. Trường đã tạo ra những thế hệ học sinh cực kỳ chủ động, linh hoạt ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đánh giá: 9.5/10

Quận Cầu Giấy còn có nhiều ngôi trường cấp 3 với mức học phí khác nhau cho phụ huynh lựa chọn, tham khảo thêm: Gợi ý chọn trường cấp 3 THPT tốt nhất khu vực Cầu Giấy

Trường THPT Chu Văn An – Trường Cambridge international – Quận Tây Hồ

Địa chỉ: Số 10 Phố Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội.

Trường THPT Chu Văn An

Trường THPT Chu Văn An (tiền thân là trường Bưởi) được chính quyền Pháp thành lập năm 1908. Đến năm 1995, trường trở thành 1 trong 3 ngôi trường trọng điểm ở Hà Nội.

Chất lượng giáo dục:

THPT Chu Văn An là ngôi trường dạy giỏi nức tiếng ở thủ đô nhờ những thành tích, chất lượng giáo dục tốt như sau:

 • Với hơn 20 năm làm mới và xây dựng lại tại địa chỉ Thụy Khuê, Tây Hồ, trường THPT Chu Văn An đã được công nhận là Ngôi trường sinh thái Asean. Thế hệ học sinh nhà trường rất năng động, thường tham gia nhiều kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.
 • Điểm chuẩn vào trường hầu như năm nào cũng cao nhất Hà Nội, dao động khoảng 57-58 điểm. Trong năm học gần đây nhất (năm 2019), trường vẫn giữ được vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng các ngôi trường lấy điểm cao nhất toàn thành phố.
 • Trường THPT Chu Văn An được Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2010-2015; được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng danh hiệu “Tập thể Lao động Tiên tiến”… và nhiều danh hiệu khác.
 • Thầy trò nhà trường đang tích cực xây dựng Đề án “Cấp song bằng” THPT QG và THPT QT. Khối học sinh đăng ký thi tuyển vào chương trình này sẽ tốt nghiệp THPT với hai bằng: Bằng tốt nghiệp THPT Quốc Gia theo chương trình Việt Nam và bằng tốt nghiệp tú tài chương trình A-level do Cambridge International Examinations (CIE) cấp.

Áp dụng mô hình trên từ năm học 2018-2019, trường trở thành ngôi trường đầu tiên của thành phố đào tạo theo chuẩn Quốc Tế.

Điều kiện cơ sở vật chất: Hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại. Đặc biệt, lối kiến trúc cổ kính của Pháp bên ngoài kết hợp với sự hiện đại bên trong lớp học là một ấn tượng mạnh mẽ đối với những ai đã từng ghé qua trường. Tuy không có hệ thống cơ sở vật chất chất lượng cao như trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdams nhưng trường vẫn thu hút số lượng học sinh cực kỳ khủng.

Định hướng: Học sinh theo học tại trường sẽ có cơ hội đi du học và nhận được học bổng từ Đại sứ quán Hoa kỳ. Các em học sinh có học lực giỏi hoặc xuất sắc nên đăng ký theo học tại trường để có thể tiến tới môi trường giáo dục quốc tế chất lượng trong tương lai.

Ngoài ra, trường còn nằm ở vị trí cực kỳ tốt, một cổng của trường nằm trên đường Nguyễn Đình Thi – con đường ven Hồ Tây thơ mộng – nên các em học sinh tha hồ thưởng thức cảnh quan xung quanh trường. Một vài ngôi trường khác ở quận Tây Hồ cũng rất thuận tiện trong đi lại cho các em học sinh như trường THPT Tây Hồ, THPT Đông Đô. Phụ huynh tìm hiểu thêm cho con qua bài viết: Trường cấp 3 nào tốt nhất quận Tây Hồ?

Đánh giá: 9.75/10

Trường THPT chuyên Ngoại Ngữ – Quận Cầu Giấy

Địa chỉ: Số 1 đường Phạm Văn Đồng, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Trường THPT chuyên Ngoại Ngữ

Được thành lập từ năm 1969, trường Trung học Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ thuộc Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội – gọi tắt là Chuyên ngữ –  là một trong những trường THPT chuyên có chất lượng hàng đầu Việt Nam, không chỉ riêng Hà Nội.

Chất lượng giáo dục: 

Các em học sinh theo học tại trường sẽ được học môn ngoại ngữ mà mình thích như: tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp… Tuy nhiên, trường vẫn tập trung phát triển cho học sinh các môn văn hóa khác để học sinh giỏi toàn diện.

Chương trình học của trường Chuyên Ngữ khá nặng và căng thẳng. Đổi lại, chất lượng đầu ra của trường thuộc hàng top Việt Nam với số lượng huy chương, giải thưởng trong kì thi học sinh giỏi quốc gia và số lượng lớn du học sinh nước ngoài theo diện học bổng toàn phần.

Trong suốt nhiều năm hoạt động, trường đã đạt được rất nhiều thành tích đáng chú ý:

 • Được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba và ba huân chương Lao động các hạng Nhất, Nhì, Ba.
 • 5 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Đồng Olympic tiếng Nga quốc tế.
 • Gần 600 giải Học sinh giỏi quốc gia sau 26 năm dự thi (1989-2018).

Ngoài ra, trường còn giảng dạy môn Toán bằng tiếng Anh cho học sinh khối 10 và khối 11 (ngoài chương trình Toán THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo). Đây là một điểm khác biệt rất lớn so với các ngôi trường THPT khác trên địa bàn.

Có thể nói, môi trường giáo dục của trường THPT chuyên ngoại ngữ là môi trường mà bất kỳ phụ huynh nào cũng mong ước cho con.

Định hướng: Trường tích cực tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Các chương trình ngoại khóa lớn thường niên của trường gồm: Định hướng tân học sinh (Ten Plus), Sắc màu chuyên Ngoại ngữ, Sân khấu hóa tác phẩm Văn học, Hội vui Khoa học Tự nhiên, Lễ báo công dâng Bác tại K9 và đêm lửa trại tại Ba Vì, CNN Idol & Prom, Cuộc thi hùng biện bằng Ngoại ngữ, Hội thao chào Xuân,…

Cơ sở vật chất của nhà trường tương đối đầy đủ, tuy nhiên không có nhiều điểm nổi trội so với hai trường kể trên. Diện tích trường tương đối hạn chế.

Đánh giá: 9.5/10

Trường THPT Việt Đức – Quận Hoàn Kiếm

Trường THPT Việt Đức

Địa chỉ: 47 Lý Thường Kiệt, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điểm chuẩn của trường THPT Việt Đức trong các năm trước là từ 51,5-52,5 điểm. Trong năm 2019, sau khi Bộ giáo dục và đào tạo thay đổi hình thức xét tuyển, điểm chuẩn của trường là 45,5 điểm. Đây là một số điểm khá cao, xếp trường vào một trong những trường có điểm chuẩn cao nhất tại Hà Nội cùng với 3 trường nêu trên. Do vậy, trường phù hợp với các em học sinh có học lực khá hoặc khá – giỏi trở lên, học tập nghiêm túc, chịu khó.

Chất lượng giáo dục:

Trường THPT Việt Đức là một trong những trường phổ thông nổi tiếng bậc nhất Hà Nội về chất lượng giảng dạy và học tập. Trường đang dần vươn lên để khẳng định uy tín, là địa chỉ tin cậy của cha mẹ với những ưu điểm sau:

 • Học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt gần 100%; 70% đỗ vào đại học, nhiều em đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi thành phố, quốc gia.
 • Trường có 100 cán bộ giáo viên, trong đó có 12 giáo viên có trình độ thạc sĩ, nhiều người đạt giải cao trong các kì thi dạy giỏi cấp thành phố: thầy Hoàng Ngọc Anh (Nhất môn Toán), thầy Nguyễn Xuân Ích (Nhất môn Lý), cô Nguyễn Hải Hà và cô Nguyễn Bội Quỳnh (Nhất môn Anh); thầy Phạm Thông (Nhì môn GDGD); cô Nguyễn Thanh Thuỷ (Nhất môn Văn); cô Đỗ Thị Phương Liên (Xuất sắc môn Sinh vật)…
 • Đặc biệt, trường có mối quan hệ hữu nghị, kết nghĩa với các trường và tổ chức quốc tế như: trường Goethe-Gymnasium Sebnitz (Đức), KoJo (Nhật Bản), Hội đồng Anh (Anh), trung tâm ngoại ngữ RV (Singapore)… tạo điều kiện cho các em học sinh giỏi có cơ hội nhận học bổng từ những trường này.

Cơ sở vật chất: Sân trường rộng rãi, khang trang, các lớp học của trường cũng được trang bị nhiều thiết bị hiện đại để phục vụ cho việc học tập. Phụ huynh có thể yên tâm về chất lượng cơ sở vật chất của nhà trường.

Định hướng: Trường định hướng rõ ràng cho học sinh về mục tiêu thi Đại học nhưng tần suất dành cho các hoạt động vẫn còn chưa nhiều.

Ngoài ra, có một thực tế rằng, trường là ngôi trường cấp 3 đẹp nhất Hà Nội bởi số lượng “trai xinh, gái đẹp” từ học sinh cho đến những cựu học sinh trước đây từng theo học tại trường.

Đánh giá: 9.25/10

Trường THPT Việt Đức nằm tại quận Hoàn Kiếm nên phụ huynh nào đang sinh sống gần khu vực này cũng có thể tham khảo những ngôi trường chất lượng khác tại quận qua bài viết:  Top 3 trường THPT tốt nhất quận Hoàn Kiếm

Trường THPT Kim Liên – Quận Đống Đa

Địa chỉ: số 1 ngõ 4C Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội.

Trường THPT Kim Liên

Là cái tên cuối cùng góp mặt trong danh sách các trường cấp 3 công lập tốt nhất tại Hà Nội, THPT Kim Liên có điểm xét tuyển vào lớp 10 từ 52-53,5 điểm ở các năm trước và từ 46,25 điểm trong năm 2019.

Cơ sở vật chất: Cực kỳ khang trang, hiện đại do trường mới được cải tạo lại hệ thống cơ sở vật chất.

Chất lượng giáo dục:

Trường THPT Kim Liên là ngôi trường có lịch sử hơn 40 năm thành lập và hoạt động. Cho đến nay, trường đã và đang trở thành địa chỉ uy tín, đáng tin cậy cho các bậc phụ huynh và học sinh nhờ:

 • Chất lượng học sinh khá giỏi cao, tính đến nay, trường đã có: 16 em đạt học sinh giỏi cấp Quốc gia, 1456 em đạt giải cấp Thành Phố, 12 em đạt giải nghiên cứu khoa học sáng tạo cấp quốc gia và 372 em đạt huy chương các kỳ hội khỏe phù đổng cấp thành phố, cấp quốc gia.
 • Đội ngũ giáo viên dạy giỏi, chất lượng: trường có 15 giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, 2 nhà giáo ưu tú và được trao tặng nhiều huân chương lao động khác.
 • Trường THPT Kim Liên được xếp vào top 50 trường chất lượng trong tổng số 200 trường trên cả nước.

Định hướng: Trường không chia ra các khối chuyên theo từng môn mà chia thành các khối thi Đại học: A, D, C… Chương trình học cũng sẽ tập trung vào các môn chính của khối thi ngay từ lớp 10.

Đánh giá: 9.5/10

Trên đây là 5 ngôi trường cấp 3 công lập tốt nhất tại Hà Nội với mức điểm đầu vào cực kỳ cao cùng môi trường học tập rộng mở, năng động.

Dù phần lớn mức học phí của các trường này tương đối cao nhưng việc bỏ ra một số tiền tương đương với chất lượng và lợi ích nhận được là hoàn toàn xứng đáng. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy xem xét cho con theo học tại những trường này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.