Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Quận Cam thuộc Bang California – bang có diện tích lớn thứ 3 và đông dân nhất Hoa Kỳ. Đây cũng là nơi có nhiều người gốc Việt định cư nhất tại Mỹ tạo thành một “Sài Gòn thu nhỏ” trong lòng quốc gia rộng lớn này.

Quận Cam là gì? Ở đâu?

Quận Cam (Orange County) là một quận nằm ở phía Nam bang California, Mỹ. Quận có diện tích khoảng 2460 km2. Trong đó, diện tích đất liền là 2050 km2. Quận Cam phía Tây giáp Thái Bình Dương và phía Bắc giáp Los Angeles, phía Đông giáp Riverside và phía Nam giáp San Diego. Điểm cao nhất của quận Cam là Santiago Peak với chiều cao so với mặt nước biển là 1734 mét.

Bản đồ quận Cam
Bản đồ quận Cam

Tại Quận Cam có một khu phố riêng của người Việt tên Little Saigon. Thực tế, Little Saigon không phải tên riêng, nó được dùng đặt cho những khu vực có nhiều người Việt sinh sống tại Mỹ, Canada và Pháp. Tuy nhiên, Little Saigon ở quận Cam nổi tiếng nhất nên nhắc đến Little Saigon người ta sẽ nhớ đến nơi đây đầu tiên.

Little Saigon lâu đời nhất, lớn nhất nằm tại hai thành phố Westminster và Garden Grove, Quận Cam. Tại đây, người Việt chiếm 30,7% và 21,4% dân số theo điều tra dân số năm 2000 (tổng cộng trên 125.000 người).

Có thể bạn quan tâm:

Việt Nam xóa bỏ bao cấp năm nào? Ai là người xóa bỏ bao cấp?

Tại sao người Việt sinh sống ở quận Cam nhiều như vậy?

Trước kia, Westminster cũng như các thành phố gần đó là những vùng đất đai trồng trọt lớn. Từ năm 1975, những người Việt tị nạn đầu tiên đến đây từ trại Pendleton, nằm cách Westminster 50 dặm về hướng Nam và từ các tiểu bang khác như Pennsylvania, Arkansas, Florida.

Những cơ sở thương mại đầu tiên là tiệm phở Hòa và chợ Đà Lạt gần ngã tư đường First và Fairview thuộc thành phố Santa Ana. Khu này sau có thêm trung tâm sinh hoạt Nguyễn Khoa Nam do Đặng Giang Sơn thành lập – nơi tụ tập của cộng đồng tị nạn.

Sau đó lui về phía tây cũng trên cùng tuyến đường First nhưng có tên là Bolsa Avenue thuộc hai thành phố Garden Grove và Westminster. Khoảng năm 1978 xuất hiện chợ Hòa Bình, nhà sách Tú Quỳnh và nhà hàng Thành Mỹ. Cùng năm đó, Nhật báo Người Việt góp mặt với văn phòng phát hành đặt tại thành phố Garden Grove. Những người Việt tỵ nạn dần tập trung ở quãng đường đó, mua lại các cơ sở thương mại của người địa phương và lập nên một khu phố thương mại phảng phất hình bóng Việt Nam.

Năm 1982 hình thành “Hiệp hội Thương gia Tiểu Sài Gòn”. Sách báo tiếng Việt từ đó bắt đầu dùng danh từ “Little Saigon” nhất là khi hãng Bridgecreek cho xây thương xá hai tầng 1986-88. Địa bàn cộng đồng người Việt từ đó lan rộng tràn ra những thành phố lân cận như Stanton, Fountain Valley và Anaheim.

Những địa điểm nổi tiếng tại quận Cam

Disneyland Resort

Disneyland Resort tại quận Cam
Disneyland Resort tại quận Cam

Disneyland là một thế giới mà trẻ em toàn cầu đều mơ ước. Tại nơi đây, trẻ em sẽ được trực tiếp bắt tay, trò chuyện, nhảy múa với những nhân vật hoạt hình ưa thích. Với người lớn, mọi ký ức tuổi thơ dường như sẽ sống lại và họ sẽ có được những phút giây thư giãn.

Ngoài ra, Disneyland Resort còn là một khu tổ hợp có đầy đủ các tiện ích như giải trí, ăn uống, nghỉ dưỡng, mua sắm và spa. Nơi đây sẽ cho bạn và cả gia đình một kỷ nghỉ tuyệt vời vô cùng đáng nhớ.

Nhà thờ Crystal

Nhà thờ Crystal quận Cam
Nhà thờ Crystal quận Cam

Được thiết kế theo hình dạng của một ngôi sao bốn cánh, Nhà thờ Crystal với cấu trúc ấn tượng bao gồm hơn 10.000 tấm kính, nhà thờ tự hào có hơn 10.000 thành viên. Đây là một địa điểm lý tưởng dành cho các du khách muốn tìm hiểm, khám phá các công trình kiến trúc đặc biệt.

Bowers Museum

Bowers Museum
Bowers Museum

Bowers Museum là một bảo tàng có những triển lãm nghệ thuật mang tính tầm cỡ thế giới. Đây là một trong những bảo tàng tốt nhất California. Khi đến đây, bạn có thể chiêm ngưỡng các bộ sưu tập đậm chất châu Phi, Nam Thái Bình Dương, châu Á, người Mỹ bản xứ,… Trẻ em còn được thiết kế riêng một khu để tập trung nghệ thuật và khảo cổ học.

Thương xá Phước Lộc Thọ

Nếu bạn đã đặt chân đến Little SaiGon, hẳn không thể bỏ qua thương xá Phước Lộc Thọ. Đây chính là nơi buôn bán tất cả những vật dụng tại Việt Nam, từ ngày bình thường đến ngày lễ Tết. Đi vào ban ngày, bạn sẽ đi mỏi chân với những gian hàng dày đặc.

Thương xá Phước Lộc Thọ
Thương xá Phước Lộc Thọ

Nếu đi về đêm, bạn cũng sẽ tá hỏa với biết bao nhiêu cửa hàng ăn uống và với biết bao nhiêu con người, từ già trẻ lớn bé, người Việt người Tây. Tiếng gọi món ăn í ới, tiếng nói chuyện hàn huyên, tiếng chủ của hàng tính tiền hòa quyện vào nhau tạo nên một phong cảnh ấm áp, vui vẻ và đầy tình người.

Đảo Santa Catalina

Đảo Santa Catalina
Đảo Santa Catalina

Hòn đảo đá nhỏ này nằm ở bờ biển phía. Nơi này cung cấp các hoạt động tham quan, giải trí dường như là vô tận: cho thuê thiết bị ống thở và kiểm tra các sinh vật biển trong làn nước trong vắt ở vịnh Lover, vòng quanh đảo bằng thuyền kayak, nhảy vào một trong các tour du lịch thuyền đáy kính cho tầm nhìn ở dưới của rạn san hô và đắm tàu,…

Nếu có dịp đến tiểu bang California, hãy dành thời gian đến quận Cam, đến Saigon Little, vừa để du lịch, vừa để cảm nhận nhịp sống của những người Việt trên đất Mỹ.

5/5 - (3 bình chọn)
Share.

Comments are closed.