Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Phố Tôn Quang Phiệt nằm ở quận nào? Tên phố có nguồn gốc từ đâu? Để giúp bạn giải đáp nhanh câu hỏi này, chúng tôi mời bạn tham khảo những thông tin có trong bài viết dưới đây nhé.

1. Phố Tôn Quang Phiệt nằm ở đâu?

Phố Tôn Quang Phiệt nằm ở quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

2. Phố Tôn Quang Phiệt tiếp giáp với phố nào?

Phố được bắt đầu từ đoạn từ ngã ba giao cắt đường Phạm Văn Đồng tại số 641 đối diện cổng chính Khu đô thị Geleximco, đến ngã ba tòa chung cư CR3B Khu đô thị Nam Cường. Phố Tôn Quang Phiệt tiếp giáp với các đường chính là đường Phạm Văn Đồng, ngõ 115 phố Trần Cung, và ngõ 234 đường Hoàng Quốc Việt.

3. Phố Tôn Quang Phiệt được đặt tên khi nào?

Ngày 5/ 12/ 2018, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua việc đặt tên cho tuyến phố này. Phố có độ dài 550m.

4. Vì sao lại đặt tên phố là Tôn Quang Phiệt?

Nhà chính trị Tôn Quang Phiệt
Nhà chính trị Tôn Quang Phiệt

Tên đường Tôn Quang Phiệt được lấy từ tên tuổi của là nhà hoạt động chính trị, nhà sử học, nhà thơ, nhà giáo Tôn Quang Phiệt (1900- 1973), ông sinh tại tỉnh Nghệ An.

Tôn Quang Phiệt đã từng đảm nhiệm chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân cách mạng và Ủy ban kháng chiến đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên. Đại biểu Quốc hội khóa I – IV, Phó trưởng ban Thường trực Quốc hội khóa I, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Tổng Thư ký Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa III, IV. Ông còn là Chủ tịch Uỷ ban đoàn kết nhân dân Á – Phi của Việt Nam, Phó Hội trưởng Hội hữu nghị Việt – Trung, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt – Xô.

Không những thế, Tôn Quang Phiệt còn là một nhà sử học có nhiều công trình nghiên cứu có giá trị, một nhà thơ, nhà văn, một dịch giả chữ Hán, một người thầy giáo mẫu mực. Ghi nhận những đóng góp to lớn của Tôn Quang Phiệt đối với dân tộc Việt Nam, ông được nhà nước Việt Nam truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh và Huân chương Sao Vàng.

Những thông tin chi tiết về Tôn Quang Phiệt sẽ có tại đây

Tôn Quang Phiệt đã đi từ một người hoạt động chính trị – xã hội đến với sự nghiệp giáo dục, rồi từ sự nghiệp giáo dục đi vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học lịch sử và văn hoá. Ông có những đóng góp to lớn đối với dân tộc Việt Nam. Chính vì thế , tên tuổi của ông đã được lưu danh tại một đường phố tại thủ đô Hà Nội năm 2018.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.