Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Có nên trồng cây bồ đề ở trước nhà không?

0

Cây bồ đề được biết nhiều ở các nước theo đạo Phật, trong đó có Việt Nam. Bạn có thể thấy nó được trồng nhiều trước cửa chùa, đền. Loài cây này mang ý nghĩa giác ngộ, hướng thiện, bảo vệ tranh xa điều xấu.

Cây bồ đề hay còn được người ta biết đến với một tên gọi khác là cây giác ngộ. Theo một điển tích xưa của Phật giáo kể lại rằng, khi Đức Phật từng bước giác ngộ được các giáo lý đã ngồi thiền dưới gốc của loài cây này.  Hiện nay loài cây này được trồng rất nhiều trên thế giới, nhất là ở các nước mà Phật Giáo phát triển mạnh. Hay nó còn được xem là biểu tượng của sự may mắn.

Có nên trồng cây bồ đề ở trước nhà không?

Bồ Đề là loại cây thân gỗ và thuộc họ dâu tằm. Với những cây sống lâu năm, nó thường có thân lồi lõm cùng chiều cao lên đến hơn 15m. Lá của loài cây này thường có hình tam giác, màu xanh thẫm. Cành của nó thường có rễ cây rủ xuống và mọc xòe ra xung quanh. Cây Bồ Đề có hoa thường được mọc ra ở nách lá, quả khi chín chuyển màu tím đậm.

Cây Bồ Đề tán rộng, thân gỗ, là xanh

Cây Bồ Đề tán rộng, thân gỗ, là xanh

Loại cây này có đặc tính rất dễ trồng. Bạn có thể trồng cây bằng cách nhân giống từ hạt hoặc thực hiện phương pháp sang chiết, giâm cành. Đây là loại cây ưa sáng, vậy nên bạn hãy trồng nó ở những nơi có ánh sáng tốt. Đất để trồng cây, bạn cũng nên chọn những loại đất giàu dinh dưỡng để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

Trồng Bồ Đề không chỉ giúp mang lại cho gia đình bạn không khí trong lành, mát mẻ mà nó còn có rất nhiều tác dụng khác cả về khoa học lẫn tâm linh. Tán cây Bồ Đề to, cho khoảng bóng mát rộng. Tuy nhiên, nếu nhà bạn nhỏ, có thể trồng Bồ Đề bonsai đặt trong sân nhà. 

Cây Bồ Đề bonsai phù hợp với những ngôi nhà diện tích nhỏ

Cây Bồ Đề bonsai phù hợp với những ngôi nhà diện tích nhỏ

Bồ Đề là loại cây biểu tượng cho may mắn và mọi sự tốt lành. Với những tác dụng mà nó mang lại cùng những câu chuyện linh thiêng về Đức Phật, loại cây này rất phù hợp để trồng trước nhà. Nó có thể giúp cho người thân trong gia đình bạn mọi sự đều bình an, công việc thuận lợi. Ngoài ra theo quan niệm phật giáo loại cây này còn có tác dụng giúp trừ tà, tẩy uế. 

Cây Bồ Đề còn nhiều tác dụng khác như: Nhựa cây Bồ Đề thường được tận dụng để chế biến thành cao su cứng. Hoa của loại cây này cũng có tác dụng làm thuốc chữa bệnh với tác dụng giúp ra mồ hôi, giảm hạ sốt.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm:

Nên trồng Bồ Đề ở vị trí nào trước nhà?

Khi trồng cây Bồ đề trước nhà, để cây luôn sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn cần chú ý rằng đây là loài cây ưa sáng, ưa ẩm. Chúng có khả năng chịu lạnh tốt nhưng lại khó có thể chịu được nhiệt độ cao.

Bên cạnh đó, để tốt cho phong thủy thì bạn không nên trồng cây ở lối đi lại, không trồng ngay trước cửa nhà, vị trí chính giữa. Đây là khu vực lưu thông các nguồn khí nếu trồng ở đây thì sẽ gây cản trở, xung khắc giữa các luồng khí. Từ đó sẽ tạo nên những trắc trở, vận hạn cho chủ nhân cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Nếu trồng cây Bồ đề trước nhà mà bạn để cây mọc tự nhiên thì cần tránh trồng sát tường hoặc quá sát các công trình xây dựng. Vì khi cây lớn thì rễ cây, cành lá có thể bị cản trở và gây hư hỏng công trình nhà bạn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bồ Đề

Bồ đề là loài cây tiên phong, đòi hỏi nhiều ánh sáng, chịu rét tương đối khỏe, nhưng không chịu được nhiệt độ cao (nhất là cây non) và khô hạn. Vì vậy chỉ thấy chúng có ở các vùng ẩm còn mang tính chất đất rừng rõ rệt. Bồ đề là loài cây mọc nhanh, chu kỳ khai thác ngắn 10-12 năm.

Cây Bồ Đề thường được trồng bằng cách gieo hạt và giâm cành. Trong đó, giâm cành được sử dụng phổ biến hơn:

  • Chọn cành: Những cành được chọn để giâm cần phải là cành không quá già cũng không quá non, nếu là cành bồ đề đã ra hoa rồi thì càng tốt.
  • Chọn hạt: Hạt bồ đề được chọn để nhân giống cũng cần phải là những hạt mẩy, tròn đều để tăng khả năng sống sót. Hạt được lấy từ quả của những cây 5 tuổi trở lên. Cây không sâu bệnh, không lệch tán, không mọc ở bìa rừng, không chẻ ngọn. Tháng 9-10 quả chín, khi chín vỏ quả màu bạc có điểm phớt trắng, phần đầu quả có vết nứt. Vỏ hạt màu đen thẫm hoặc vàng da bò. Dùng cù nèo hoặc tay bẻ cành nhỏ dưới 1cm có quả.

Trồng bằng cách gieo hạt thẳng

Cuốc hố với kích thước 20x20x30cm. Sau khi cuốc hố, gieo ngay. Mỗi hố gieo 5-6 hạt đặt cách nhau 5cm, lấp dày 2cm.

Thời vụ gieo từ tháng 10 đến tháng 12, không gieo hạt quá muộn tới tháng 2 dương lịch.

Trồng bằng cây có bầu

Đào hố với kích thước 30x30x30cm.

Thời vụ trồng vào các tháng 1, 2, 3. Khi trồng không được làm vỡ bầu, xé bỏ vỏ bầu.

Trồng bằng cây thân cụt

Cây thân cụt được lấy từ cây gieo ươm đảm bảo tiêu chuẩn là có tuổi 10 đến 12 tháng, cao 1,2-1,5m, đường kính gốc 1-2cm. Cắt bỏ thân, để lại một đoạn dài 3-5cm tính từ cổ rễ.

Đào hố rộng 35-40cm, sâu 30cm. Trồng vào tháng 1-2. Khi trồng không để rễ bị cong, lấp đất kín cổ rễ, chỉ chừa lại phần thân trên mặt đất từ 2-3cm.

Sau 7-10 ngày cây đâm chồi mới. Theo dõi sau một tháng nếu thấy tỷ lệ cây sống không quá 85% thì phải tiến hành trồng dặm ngay trong mùa gieo trồng năm đó. Dặm bằng cây con có bầu.

Cách chăm sóc cây Bồ Đề

Cây bồ đề ưa sáng, đòi hỏi lượng ánh sáng nhiều, cây chịu rét khỏe nhưng lại không chịu được nhiệt độ quá cao, nhiệt độ thích hợp để trồng cây là từ 15-35 độ C. Ta nên trồng cây ở nơi thoáng đãng, nhiều ánh sáng để cây phát triển, hạn chế trồng ở trong bóng râm.

Cây phát triển mạnh mẽ trên nền đất ẩm, tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, nhất là loại đất ruộng. Rễ cây cắm sâu vào lòng đất nên chỉ cần đất ẩm là cây đã hấp thụ nước và chất dinh dưỡng đầy đủ rồi nhé.

Việc tưới nước cho cây khi còn non thì nên thường xuyên để cây không bị héo nhưng khi cây trưởng thành thì cũng không cần tưới quá nhiều, chỉ cần lượng nước mưa hàng năm cũng đủ, ta chỉ nên tưới nước khi thời tiết quá nắng nóng, hay thời gian dài không có mưa thôi nhé.

Khi mới trồng cây bồ đề cũng cần che chắn cẩn thận tránh cho cây bị đổ gãy do tác động của thiên nhiên, môi trường bên ngoài.

Như vậy, trồng Bồ Đề trước nhà mang lại nhiều lợi ích tốt trong phong thủy, xua đuổi tà ma và điều xấu, thu hút điều lành, dẫn dắt con người hướng thiện. Đồng thời cũng mang lại bóng mát cho gia đình. 

Share.

Comments are closed.