Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bạn sẽ bắt gặp đâu đó cây hoa Phù Dung nở rộ trước cổng nhà buổi sáng và tàn vào tối muộn. Trồng hoa Phù Dung trước nhà trang trí đẹp nhưng hoa mau tàn. Điều này thể hiện sự cố gắng, nỗ lực, thể hiện những gì đẹp nhất, lụi tàn mà không tiếc nuối.

Có nên trồng cây hoa phù dung ở trước nhà không?

Cây Phù Dung thuộc loại thân gỗ lâu năm, thường mọc thành từng bụi, mang lông ngắn, hình sao. Lá Phù Dung có 5 cánh, cuống lá có hình trái tim, mép lá có răng cưa, đường kính lá có thể lên tới 15cm. Lá có màu xanh đậm, mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên.

Hoa Phù Dung nở to đẹp với những cánh hoa xốp, mong manh
Hoa Phù Dung nở to đẹp với những cánh hoa xốp, mong manh

Hoa Phù Dung khi nở kích thước lớn, có 2 loại hoa: Hoa đơn cây cho 5 cánh hoa, hoa kép thì có rất nhiều cánh. Mỗi khi nở hoa xòe to như chiếc bát ăn cơm, chất cánh xốp giống như hoa giấy. Do vậy, khi trồng hoa Phù Dung trước nhà, mùa hoa nở nhà bạn sẽ rất nổi bật. Hoa thay đổi màu sắc từ sáng đến tối, sáng màu trắng, trưa màu hồng và tối màu đỏ sẫm, rồi tàn.

Cây hoa Phù Dung trước nhà mùa nở hoa rất đẹp
Cây hoa Phù Dung trước nhà mùa nở hoa rất đẹp

Màu của hoa biến đổi là do nó chứa chất Xanthophyll và caroten. Xanthophyll thay đổi theo sự biến đổi của độ chua kiềm. Khi hoa vừa nở có chất xanthophyll không màu nên hoa màu trắng, khi có mặt trời chiếu sáng chất xanthophyll không màu dần dần biến thành chất xanthophyll có màu, độ chua cũng tăng lên làm màu hoa thẫm hơn.

Sự đổi màu hoa Phù Dung từ sáng đến tối
Sự đổi màu hoa Phù Dung từ sáng đến tối

Ở Việt Nam, người ta thường trồng hoa Phù Dung trước nhà để làm cảnh. Ngoài ra, lá và hoa tươi được giã, đắp lên mụn nhọt đang mưng mủ để hút mủ và giảm đau nhức. Vỏ cây có sợi trắng mềm dùng bện thừng hoặc làm giấy rất tốt.

Hoa Phù Dung: “Đời là cuộc chơi ngắn ngủi. Phù Dung ta sớm nở tối tàn, ném hết ưu tư phiền muộn vào nắng và gió, bỏ mặc nhân gian sầu thế, vui nở bằng tất cả niềm tin, niềm vui, niềm sống. Và lụi tàn không tiếc nuối gì.”

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm:

Trồng hoa Phù Dung trước nhà như thế nào?

Phù Dung là một loài cây ưa sáng, cần phân bón, chịu ẩm, chịu bóng nhưng không chịu rét. Do đó, khi trồng hoa Phù Dung trước nhà, cần tỉa cành thường xuyên, mùa đông cần cắt hết cành già để giữ ấm, mùa xuân sẽ mọc cành mới.

Trước khi trồng cây, cần nhân giống, cách làm như sau:

Các phương pháp nhân giống bao gồm: giâm cành, tách cây, chiết cành. Tuy nhiên, phổ biến là giâm cành.

  • Giâm cành: Giâm cành thường được tiến hành sau mùa Thu, khi cây Phù Dung đã rụng lá. Chọn cành mọc trong năm, cắt thành từng đoạn dài 15-20cm, bó thành bó, bỏ vào đống cát, qua đông. Mùa Xuân năm sau lấy ra giâm vào luống đất, cành giâm để nhô ra ngoài khoảng 10cm, mặt trên luống phủ cỏ. Tỷ lệ sống để giâm cành có thể đạt tới 95%.
  • Tách cây: Tách cây sẽ tiến hành vào mùa Xuân. Trước hết phải đào cả cây, chọn một rễ có cây bất kỳ sau đó trồng vào đất có phân. Sau một tuần tưới nước, cây sinh trưởng rất nhanh và ra hoa trong năm.
  • Chiết cành: Chiết cành thực hiện vào tháng 7-8. Lấy cành Phù Dung uốn cong vào đất, sau 1 tháng đắp đất, cành sẽ mọc rễ và 1 tháng sau đó có thể cắt rời cây mẹ. Mùa Xuân năm sau đem trồng.
  • Ngoài ra hạt hoa Phù Dung cũng có lông có thể bay theo gió, rơi xuống đất và nảy mầm, cũng có thể thu nhặt hạt để gieo, có cây chỉ sau một năm ra hoa.

Chăm sóc khi trồng hoa Phù Dung trước nhà như thế nào?

Chăm sóc hoa Phù Dung cần sự tỉ mỉ và kiên trì. Để có những bông hoa Phù Dung như ý cần chú ý những điều sau:

  • Bón phân: Mỗi năm bón phân 1 lần, phân hữu cơ hay hóa học đều được. Khi bón cần đào rãnh xung quanh gốc, sau đó rắc phân lên và tưới nước, cuối cùng lại lấy đất đậy kín rãnh vào. Trong điều kiện bình thường, chỉ cần nước mưa là đủ cung cấp nước cho cây, trường hợp trời khô hạn thì chú ý kịp thời tưới nước cho cây.
  • Tưới nước: Vào mùa hoa cần tưới đủ nước, nếu không cây sẽ bị tàn sớm. Đối với ở vùng khí hậu tương đối lạnh, vào mùa đông cần cắt bỏ toàn bộ cành, sau đó đặt đất lên đế chống chết rét. Đến tháng 4 năm sau thì bỏ đất đắp ra, cây sẽ tiếp tục ra cành mới, cho nhiều hoa.
  • Tỉa cành: Đối với Phù Dung trồng trong chậu, vào cuối tháng 10 cần chuyển cây vào trong nhà, nếu như muốn trồng tiếp thì có thể giữ lại toàn bộ cành lá, nếu muốn để sang năm trồng thì cắt bỏ toàn bộ cành, để lúc trồng lại cây sẽ mọc cành mới.

Như vậy, trồng hoa Phù Dung trước nhà trang trí đẹp nhưng cần phải chú ý chăm sóc cẩn thận. Cây hoa Phù Dung cần đủ nước và mùa Đông phải chú ý giữ ấm để cây sống qua mùa lạnh, mùa Xuân bắt đầu đâm chồi lộc mới.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.