Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Sala là loài cây có hoa nở quanh năm. Hoa Sala đẹp, hình dáng kỳ lạ với màu đỏ và cam độc đáo. Chùm hoa có thể dài tới 3m, hương thơm dễ chịu. Nó còn mang ý nghĩa Phật giáo, do vậy bạn nên trồng cây Sala trước nhà.

Có nên trồng cây sala ở trước nhà không?

Cây Sala hay còn gọi là cây ngọc kỳ lân, hàm rồng, cây vô ưu, cây thala… Cây Sala (cây vô ưu) có nguồn gốc xuất xứ từ miền Trung và Nam Mỹ. Chúng được trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới như Ấn Độ, miền nam dãy núi Hy Mã Lạp, và về sau được trồng nhiều nơi ở Nam Á và Đông Nam Á.

Cây Sala to, tán rộng, cho nhiều bóng mát, thường được trồng ở các chùa chiền
Cây Sala to, tán rộng, cho nhiều bóng mát, thường được trồng ở các chùa chiền

Cây Sala là cây thân gỗ cứng thuộc họ dầu và có thể cao lên đến 15m. Đặc biệt, hoa Sala được mọc từ thân chính của cây, hoa có màu cam lẫn đỏ thắm và hồng mang vẻ đẹp đặc biệt riêng. Sala không kén mùa nở hoa, bất kể Xuân Hạ Thu Đông, ngày mưa hay ngày nắng thì hoa Sala vẫn nở tươi xinh như đón chào một ngày mới an lành và hạnh phúc. Sala nở đẹp nhất vào tháng 2, tháng 3, tháng 4 và tháng 5.

Hoa Sala có màu đỏ và cam lạ mắt, độc đáo
Hoa Sala có màu đỏ và cam lạ mắt, độc đáo

Cây Sala mang ý nghĩa thiêng liêng trong Phật Giáo, chính vì vậy mà thường được trồng ở cửa Phật, khuôn viên chùa chiền. Trong phật giáo hoa Sala chính là sự thấu hiểu, sự nhìn nhận cuộc đời, là một loài hoa chứa đựng sự thuần khiết, không phân biệt, không chứa đựng nghiệt ngã. Loài hoa muốn nhắc rằng, chúng ta là những con người biết yêu thương, thấu hiểu và lương thiện đối với tất cả chúng sinh.

Như vậy, giống như cây Bồ Đề – nơi Đức Phật ngồi thiền, cây Sala cũng giúp con người hướng thiện. Trồng cây này trước nhà có thể xua đuổi điều xấu, mang đến điều tốt đẹp cho các thành viên trong gia đình. Đồng thời, nhắc nhở mọi người làm điều tốt, tránh điều xấu.

Vị trí trồng cây Sala trước nhà là ở đâu?

Giống như nhiều loài cây thân gỗ, tán lá rộng khác, không nên trồng cây Sala ngay trước cửa nhà hay tại những vị trí cản trở lối đi lại. Nguyên nhân vì theo phong thủy, lối đi trước nhà là nơi đón các luồng khí tốt, điều tốt lành, trồng cây tại vị trí này sẽ ngăn không cho các luồng khí đi vào nhà.

Do vậy, bạn có thể trồng cây Sala trước nhà nhưng nên trồng về hai phía, tránh lối đi. Cùng với đó, nên tỉa bớt cành lá nếu nó phát triển quá nhanh, chắn ánh sáng và không khí vào nhà.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Cách trồng và chăm sóc cây Sala

Có nhiều người, nhiều kiến trúc sư chọn trồng cây Sala trước các công trình biệt thự. Loại cây này không khó trồng, không kén đất và có thể kháng bệnh tốt vì là cây thân gỗ.

Nhân giống cây Sala

Sala chủ yếu nhân giống bằng hạt. Vì quả Sala có rất nhiều hạt nên việc sử dụng và thu gom ươm hạt khá thuận lợi. Ngoài ra cây Sala còn có các cách nhân giống khác như giâm cành hay giâm rễ.

Cách trồng cây Sala: Sau khi nhân giống, đem cây con đi trồng xuống đất.

  • Đất trồng: Bạn nên sử dụng loại đất tơi xốp, pha thêm 1 bì tro và sử dụng phân chuồng như phân trâu, hay bò.
  • Trồng cây: Đào hố và trộn đất, đặt bầu cây xuống hố, tháo bỏ lớp nilon bên ngoài và lấp nén đất cùng hỗn chất xung quanh. Sau đó, để cây thẳng đứng và tránh bị nghiêng ngả do tác động bên ngoài, nên sử dụng các que chống. Cuối cùng, đừng quên tưới nước cho cây.

Chăm sóc cây Sala

  • Tưới nước: Đất khô và mùa nắng có thể tưới 2 ngày /1 lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Vào mùa mưa không cần tưới nước nhiều tùy thuộc vào độ ẩm của đất.
  • Bón phân: Vào 3 tháng đầu nên bổ sung phân bón hữu cơ, đặc biệt đến giai đoạn phân cành và ra hoa. Cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất và nước để cây nhận được tốt nhất, cho hoa nhiều và đẹp. Sau 6 tháng đến 1 năm bón định kỳ phân bón NPK(15-15-15) 0,1 đến 0,2kg/1 gốc.
  • Tỉa cành, vun gốc: Thực hiện cắt tỉa cành lá, để cây Sala bớt rườm rà, và tạo thế đẹp nhất. Một năm nên thực hiện vun gốc 1 đến 2 lần ở giai đoạn các tháng đầu.
  • Phòng trừ sâu bệnh hại: Mặc dù cây đề kháng tốt nhưng các trường hợp sâu bệnh hại vẫn xảy ra như sâu đục thân, sâu ăn lá. Bạn có thể sử dụng vôi quét gốc cho cây Sala phòng trừ khi bị sâu đục thân hay dùng boocdo 1% cho trường hợp xảy ra sâu ăn lá.

Cây Sala thân gỗ, cao, phù hợp trồng trước nhà lấy bóng mát. Bên cạnh đó, cây ra hoa quanh năm, mùi thơm thanh mát dễ chịu, giúp tâm trạng thoải mái. Tuy nhiên, bạn nên tỉa lá tránh ngăn ánh sáng và luồng khí tốt vào nhà và theo dõi cây để phòng bệnh kịp thời.

Mời bạn tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.