Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Nếu để ý, bạn sẽ thấy cây vạn niên thanh được trồng làm cảnh rất nhiều trong phòng khách, phòng họp các cơ quan hoặc nhà ở. Khi trồng cây này, bạn phải đặc biệt chú ý vì cây có độc gây ngứa, phồng rộp, nhai phải sẽ gây ngộ độc.

Cây vạn niên thanh có độc tố gì?

Vạn niên thanh (tên khoa học là Dieffenbachia Amoena), có xuất xứ từ vùng đất Colombia, Brazil, thuộc họ ráy, loại cây thảo có rễ ngắn, mập, nhiều đốt và có nhiều rễ con. Loài cây này nổi bật nhờ những tán lá rộng, rậm, mặt dưới màu xanh nhạt, mặt trên màu xanh đậm.

Cây là rộng, mặt trên có phần màu trắng nổi bật
Cây là rộng, mặt trên có phần màu trắng nổi bật

Cây có hoa mọc thành từng bông màu xanh. Quả của cây vạn niên thanh mọng nước và có hình cầu tương tự như quả quất. Cây có thể trồng trong đất ẩm hoặc nước. Trông môi trường đất ẩm, vạn niên thanh cho lá to, dày, bóng. Trong môi trường nước, cây cho lá hẹp, cành trắng và vươn dài.

Đây là loại cây có độc, tất cả các bộ phận của nó đều có độc. Xung quanh những thông tin này, dược sĩ Phan Đức Bình – phó tổng biên tập tạp chí Thuốc Và Sức Khỏe – cho biết cây vạn niên thanh thực chất là cây minh ti (Dieffenbachia cultivar), còn có tên gọi khác là trường sinh.

Cũng như các cây họ ráy khác, tất cả bộ phận của cây minh ti đều có độc. Do đó phải cẩn thận khi va chạm, di chuyển hay chăm sóc loại cây cảnh này. Mủ (nhựa cây) minh ti gây ngứa và nếu văng vào mắt thì rất khó chịu; ăn phải thì bị tê môi, đỏ lưỡi, nói khó, ngứa họng… chứ không đến nỗi chết người, mù mắt như tin đồn. Người ta thường khuyên nên dạy trẻ con đừng bứt lá chơi, đừng ăn lá và khi cây ra hoa thì cắt bỏ hoa để khỏi ra trái (trẻ ăn sẽ bị ngộ độc).

Nếu lỡ dính mủ cây minh ti bị ngứa thì không nên gãi mà hơ nóng (ấm) vùng da bị dính sẽ khỏi. Nếu dính mủ vào miệng, mắt thì súc miệng, rửa mắt bằng nước ấm, rồi dùng máy sấy tóc hơ ấm.

Có người từng bị độc cây này chia sẻ rằng: “Vạn niên thanh còn có tên khác là Dạ Lan thanh. Cây này trồng cảnh thì thích hợp vì nó sống rất khỏe trong môi trường. Nhưng theo tôi, nên trồng những loại cây vừa đẹp, vừa có ích, vừa làm thuốc. Cây này rất độc, hồi nhỏ tôi lấy thân cây này để làm thuyền độc mộc, hậu quả là cả đôi bàn tay bị bỏng rộp, ngứa, phù nề sưng tấy. Trồng nơi có trẻ em thì càng nguy hiểm. Nên loại bỏ chúng.”

Trồng cây vạn niên thanh trong nhà có tốt không? Có nên trồng không?

Các loài vạn niên thanh được sử dụng rộng rãi trong trang trí, tiểu cảnh sân vườn với nhiều ưu điểm. Trong phong thủy, việc sử dụng cây (có cả độc tính và lợi ích này) chứng tỏ người chủ có đầu óc khoa học, yêu ghét phân minh, càng thích hợp cho người làm trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, đầu tư chứng khoán hay mở mang thị trường mới, lĩnh vực mới. Cây vạn niên thanh thường đặt để tạo sơn, hóa giải sát khí hoặc thúc đẩy, kích hoạt sao Tứ Lục – chủ về khoa cử.

Cây to thường trồng trang trí trong phòng khách
Cây to thường trồng trang trí trong phòng khách
Cây nhỏ đặt trang trí bàn làm việc
Cây nhỏ đặt trang trí bàn làm việc

Theo quan niệm phương Đông, cây vạn niên thanh có thể sống đến 100 năm nên tượng trưng cho sự cát tường, trường tồn, bền vững. Chính vì thế, cây thường được chọn làm quà tân gia hoặc trưng bày trong nhà mỗi dịp Tết đến xuân về cầu mong gia chủ luôn sung túc, may mắn, thịnh vượng. Do đó, bạn có thể trồng vạn niên thanh ở các tiểu cảnh ngoài sân vườn, kết hợp với các cây khác rất đẹp.

Trồng cây vạn niên thanh trong nhà sẽ giúp được lọc không khí, hút bụi bẩn làm sức khỏe của các thành viên trong gia đình tốt hơn. Đặc biệt ở môi trường công sở có nhiều máy móc, loài cây này sẽ hạn chế từ tính giúp tốt nhất cho sức khỏe.

Tuy nhiên, theo chia sẻ ở trên, cây này có độc. Nếu tiếp xúc với nhựa cây, nhẹ thì ngứa, nặng thì bị phù nề, sưng tấy, ngộ độc. Do đó, nếu nhà có trẻ em tốt nhất không nên trồng loại cây này, tránh nguy hiểm. Bạn cũng nên nói về độc tố của nó cho tất cả mọi người trong gia đình biết để đề phòng, tránh tai nạn đáng tiếc.

Một số lưu ý khi trồng cây vạn niên thanh trong nhà

Cây vạn niên thanh được trồng bằng cách giâm cành xuống đất hoặc trồng thủy sinh (với loại nhỏ, trang trí bàn phòng khách, bàn làm việc)

Thời gian nên trồng cây vạn niên thanh

Thời tiết mùa xuân có nhiệt độ môi trường thích hợp, thuận lợi chúng ta có thể tiến hành nhân giống. Cây khỏe mạnh không sâu bệnh sẽ được chọn làm cây để nhân giống, tiếp đến là cắt một đoạn có độ dài khoảng từ 12cm đến 15cm sau đó cắm vào nền cát ẩm ở nhiệt độ môi trường khoảng 25 độ C.

Cách trồng cây vạn niên thanh

Đầu tiên bạn cần chọn loại chậu phù hợp với kích thước chiều cao của cây. Sau đó cho đất vào chậu cao hơn từ 7-10 phân so với chiều cao của bầu cây.Khi trồng, người trồng cần phải cho đất cao hơn bầu cây từ 1cm – 2cm, để đất trong chậu phải thấp hơn miệng chậu 3cm – 5 cm và khi cây cảnh được trồng xong cần tưới nước ngay.

Với những cây có nhiều nhựa và bị cắt bớt rễ, người trồng cây cần để cây 1- 2 ngày cho vết cắt khô lại rồi mới tiến hành tưới nước để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.

Lưu ý: đặt chậu cây ở vị trí bằng phẳng, dễ thoát nước. Không đặt chạu cây ở những nơi ẩm thấp hay bề mặt ghồ ghề tránh làm nghiêng và đổ cây.

Cách chăm sóc cây vạn niên thanh trồng trong đất

Tưới nước: Một tuần chỉ nên tưới cho cây từ 1-2 lần. Với những cây lớn nên tưới 500-800 ml nước một lần. Với những cây để bàn chỉ cần khoảng 200ml nước. Với những cây cảnh sống trong môi trường máy lạnh. Chỉ nên tưới cho cây mỗi tuần 1 lần.

Ánh sáng: Vạn Niên Thanh là cây ưa bóng vì vậy nên đặt cây ở những nơi mát mẻ thoáng đãng. Nên trồng cây ở những nơi có nhiều ánh sáng vừa phải như phòng khách, hành lang, cửa sổ, bên cạnh cửa ra vào,… Nếu cây sống trong phòng máy lạnh có ánh sáng đèn huỳnh quang thì một tuần nên mang cây ra phơi nắng 1 lần để cây tươi xanh hơn.

Đất trồng: Nên trồng cây trong đất tơi xốp. Khoảng 2 năm nên thay đất một lần để bổ sung dinh dưỡng mới cho cây.

Cách chăm sóc cây vạn niên thanh trồng thủy sinh

Vạn niên thanh trồng thủy sinh
Vạn niên thanh trồng thủy sinh

Với những bạn đam mê trồng cây thủy sinh thì Vạn Niên Thanh là cây bạn không nên bỏ lỡ. Cách chăm sóc cây Vạn Niên Thanh trồng nước khá đơn giản. Về ánh sáng cây thủy sinh cũng tương tự như cây trồng đất. Tuy nhiên với cây thủy sinh bạn không cần phải tưới nước thường xuyên mà chỉ cần bổ sung nước cho cây 2 tuần/lần. Đồng thời, nên thay nước cho cây hàng tháng để cây phát triển tốt hơn.

Như vậy, có thể trồng cây vạn niên thanh trong nhà nhưng cần lưu ý để nơi cao tránh trẻ em hoặc tốt nhất nhà có trẻ em không nên trồng. Nếu trồng ở nhà nên báo cho mọi người biết, trồng ở cơ quan thì nên có biển báo để mọi người tự động phòng tránh.ư

Mời bạn tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.