Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi ở tuổi 103 với di nguyện là được trở về quê hương sau khi mất. Vậy hiện tại lăng mộ Đại tướng nằm ở đâu? Có vị trí như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là ai?

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 tại xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Bác là “người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh”, “người anh cả” của lực lượng vũ trang Việt Nam, là vị Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đại tướng là người chỉ huy nhiều chiến dịch lớn. Đặc biệt là hai bước ngoặt lớn trong lịch sử dân tộc đã làm nên tên tuổi bác: chiến thắng Điện Biên Phủ (1954) và Chiến dịch Hồ Chí Minh (1975).

Võ Nguyên Giáp - người học trò tài ba của Hồ Chí Minh
Võ Nguyên Giáp – người học trò tài ba của Hồ Chí Minh

Do công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, uy tín lớn trong và ngoài nước, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

Di nguyện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước khi mất

Cuối những năm 1990, Đại tướng nhiều lần về thăm quê hương Quảng Bình. Bác nghĩ mình sẽ về với quê hương. Suốt đời Đại tướng không có yêu cầu gì với tổ chức nhưng đây là yêu cầu duy nhất. Bác muốn về với miền Trung, miền đất nghèo khó nhưng giàu truyền thống anh hùng.

Về Quảng Bình nhưng không nhất thiết là ở quê nhà làng An Xá. Gia đình bác cũng đã đi xem xét nhiều nơi trong tỉnh nhưng cuối cùng Bác chọn vùng Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc huyện Quảng Trạch.

Ước nguyện về với quê nhà của đại tướng
Ước nguyện về với quê nhà của đại tướng

Dẫu biết “sinh vô hạn, tử vô kỳ” nhưng ngày 4/10/2013 Đại tướng đã ra đi mãi, cả đất nước Việt Nam chùng xuống. Quảng Bình quê hương yêu dấu sản sinh ra danh tướng huyền thoại nay lại bị bao trùm trong mưa bão và một cơn bão khác lại dâng lên: Bão lòng tiếc thương, tưởng nhớ Đại tướng của nhân dân.

Phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm ở đâu?

Nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính là ngọn núi Thọ, mũi Rồng ở vùng biển Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc dãy Hoành Sơn đâm ngang ra biển. Khu Vũng Chùa – Đảo Yến cách quốc lộ 1A khoảng 3km và cách Đèo Ngang ranh giới 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh khoảng 4km đường chim bay.

Lăng mộ của đại tướng Võ Nguyên Giáp
Lăng mộ của đại tướng Võ Nguyên Giáp

Khu vực Vũng Chùa được bao bọc bởi 3 hòn đảo Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm. Đảo Yến cách đất liền chừng khoảng 20 phút đi thuyền, có diện tích khoảng 10 ha.

Từ trước năm 2013, Vũng Chùa – Đảo Yến vẫn còn là một địa danh khá xa lạ, ít người đến, cho đến khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn nơi này làm nơi yên nghỉ cuối cùng, Vũng Chùa hàng năm trở thành một điểm đến dâng hương của nhiều người dân.

Lăng mộ đại tướng tại Vũng Chùa
Lăng mộ đại tướng tại Vũng Chùa

Trước đây, Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp do các chiến sĩ Đồn biên phòng Ròn (Bộ đội biên phòng Quảng Bình) ngày đêm canh giữ, phục vụ khách về bày tỏ lòng thành kính, tri ân. Đội gồm có 30 cán bộ, chiến sĩ túc trực 24/24.

Đầu năm 2019, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã bàn giao việc quản lý, bảo vệ mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho địa phương và gia đình đảm nhiệm, thời gian mở cửa dâng hương từ 07:00AM đến 17:00PM hàng ngày.

Phong thủy lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Xem về một cách tĩnh, tại đây chính là nơi có phong thủy rất tốt, đạt được mọi yêu cầu cơ bản nhất của phong thủy, đơn giản như: đầu dựa vào núi, có Thanh Long, Bạch Hổ, mặt trước có Minh đường (là mặt biển rộng lớn, trước có an sơn là Đảo Yến)…

Bạch Hổ tức là núi Sú ở bên phải có chiều cao 136m, Thanh Long tức là núi Mũi Rồng ở bên trái có chiều cao 57m. Án Sơn tức là Đảo yến có chiều cao 66m ở ngay trước mặt. Giữa Đảo Yến với huyệt mộ là một Minh đường rộng lớn, tức là vùng biển thanh bình ngay trước mặt.

Vị trí phong thủy của lăng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp
Lăng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp được đặt ở độ cao 110m

Khi đặt an táng mộ ở vị trí độ cao 110m, cao hơn Án Sơn và Thanh Long, Huyệt mộ sẽ luôn nhận được nhiều khí tự nhiên, thoáng mát. Về lý khí, tọa hướng được nhìn ra Đảo Yến là chính hướng Nam, nếu long nhập thủ tại Quý là Đại cát Lợi.

Xét về một cách tổng thể, Long mạch là dãy Hoành Sơn đang chuyển động ở trong giai đoạn chuẩn bị kết huyệt. Qua hệ thống vệ tinh có thể thấy rõ, đoạn cuối của dãy Hoành sơn được hướng ra biển chia thành 3 nhánh: nhánh 1 được chạy ra hòn La, hòn Nồm; nhánh 2 chạy ra Thọ Sơn, rồi cong hình “bác hoán” – lột vỏ để tạo ra Án Sơn là Đảo Yến; nhánh 3 đi xuống dưới. Đặt mộ theo hiện nay ở Thọ sơn, sẽ nhận được luồng sinh khí đang chuyển động, với ý tiếp tục phát triển, còn đi tiếp.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một huyền thoại đặc biệt của muôn đời. Bác là Đại tướng xuất chúng, được cả thế giới ghi nhận và liệt vào danh sách những tướng soái vĩ đại nhất của nhân loại mọi thời đại. Dù bác đã về với thiên thu, nhưng tên tuổi của bác sáng mãi cùng lịch sử trong sự kính yêu vô hạn của người dân Việt Nam, trong sự ngưỡng mộ và tưởng nhớ của những người yêu chuộng hòa bình khắp năm châu bốn biển.

Để tìm hiểu thêm về những người thân trong gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bạn có thể tham khảo thông tin Tại đây.

2.7/5 - (3 bình chọn)
Share.

Comments are closed.