Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bài Tarot trở nên vô cùng phổ biến với một bộ phận giới trẻ hiện nay. Không chỉ xuất hiện ở các quán cà phê, bạn có thể tìm thấy nhiều hội nhóm, kênh Youtube với hàng trăm ngàn người tham gia. Vậy bài Tarot là gì và Nó có từ bao giờ?

Bài Tarot là gi?

Hình ảnh bộ bài Tarot cơ bản
Hình ảnh bộ bài Tarot cơ bản

Tarot (phát âm tiếng Pháp: [ta.ʁo] đầu tiên được gọi là trionfi, sau đó là tarocchi, tarock…). Đây là một bộ bài (thường có 78 lá) được sử dụng từ thế kỷ 15 tại nhiều nơi ở châu Âu để chơi những trò chơi như tarocchini của Ý hay xem Tarot kiểu Pháp. Từ cuối thế kỷ 18 đến nay, Tarot được sử dụng phổ biến trong huyền học và bói toán nhằm đoán trước tương lai hoặc tìm hiểu tinh thần và linh hồn.

Nguồn gốc bộ bài Tarot

Tarot xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ XV (có tài liệu ghi năm 1530), do họa sĩ người Ý tên Bonifacio Bembo đã vẽ. Bộ bài đó là tiêu chuẩn cho bộ bài 78 lá đang sử dụng ngày nay. Tuy nhiên, ban đầu nó bị coi là trò chơi bài bạc. Trò chơi này nhanh chóng lan truyền khắp mọi nơi trên châu Âu. Mọi người bắt đầu gọi nó với cái tên Tarocchi là tên tiếng Italian của từ tiếng Pháp Tarot.

Đến thế kỷ XVIII, nhà huyền học Antoine Court de Gebelin tuyên bố Tarot là tàn tích của Book of Thoth (cuốn sách do một vị thần Ai Cập tạo ra để truyền đạt kiến thức cho những tín đồ của mình) nó mới bắt đầu được xem trọng.

Vào thế kỷ XIX, Eliphas Lévi đã kết nối các lá bài với Qabalah. Từ đó, người ta bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về Tarot, ngày càng tìm ra nhiều ý nghĩa, tri thức, thậm chí cả sự khai sáng thông qua thiền định và đào sâu nghiên cứu.

Ngày nay, Tarot được xem như một công cụ, một con đường để phát triển bản thân thông qua thấu hiểu chính mình và thấu hiểu cuộc sống. Mỗi lá bài Tarot sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc, băn khoăn về những vấn đề nan giải trong cuộc sống.

Xem bài Tarot có phải mê tín dị đoan không?

Tác giả của chuẩn bài truyền thống Rider Waite Smith là Arthur Edward Waite đã từng tuyên bố, khía cạnh tiên tri làm cho bài Tarot trở nên tầm thường và “thoái hóa”. Tuyên bố này như một cách khẳng định rằng, việc đi tìm kiếm những giải đoán tương lai – vốn là mục đích chính của xem bói trong văn hóa phương Đông –  ở bài Tarot là một sai lầm.

Xem bài Tarot giữa người xem và người giải bài
Xem bài Tarot giữa người xem và người giải bài

Sự thật là Tarot vẫn có thể đưa đến những dự đoán trong tương lai gần với độ chính xác cao Tuy nhiên, Tarot không hề mang tính tuyệt đối và áp đặt, ngược lại, khuyến khích người sử dụng có chính kiến của mình dựa trên những thông tin mà Tarot hỗ trợ. Như vậy, hãy hiểu những thông điệp bạn nhận được từ bài Tarot như những lời khuyên hay những định hướng để giải quyết vấn đề. Từ đó, cân nhắc hoặc hoàn toàn làm theo hướng đề xuất của Tarot, hoặc tự mình điều chỉnh các quyết định sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh.

Sau tất cả, tương lai sẽ thay đổi tùy vào những gì con người ta hành động. Tương lai của bạn hoàn toàn do bạn quyết định và chịu trách nhiệm, không một thế lực tâm linh nào có thể thay bạn làm điều đó. Xét trên một khía cạnh nào đó, bài Tarot cũng như một công cụ tư vấn, lắng nghe và thấu hiểu vậy.

Sau tất cả, bói bài Tarot chỉ là lời khuyên, lời động viên cho người xem, không phải những lời dự đoán chính xác về tương lai, cũng như không áp đặt mọi người phải làm gì để đón vận may hay tránh vận xui. Do vậy, Tarot không phải bói toán hay mê tín dị đoan.

Sở dĩ, Tarot bị coi là bói toán, mê tín vì một số bộ phận sử dụng bài Tarot và việc xem bài Tarot đề trục lợi cá nhân, giống như một hình thức kinh doanh. Theo đó, người xem phải trả một khoản tiền (thường trên 150.000đ). Sau đó, người xem vẫn thực hiện rút bài như bình thường.

Các câu trả lời đưa ra thường kèm theo lời đe dọa và đề nghị giải xui giống như bói toán mê tín phương Đông. Ví dụ như Con gặp vong theo nên gần đây gặp hiều khó khăn trong cuộc sống. Nếu con muốn ta xe giải vong cho con với giá 70000 – 80000đ/ vong, con phải thắp hương cúng bái thần linh.  Hay những “thầy” này có thể nói rõ tương lai, vận mệnh của người xem bài.

Nhưng, chiêu trò này đã bị chính những người đi xem bài vạch trần. Họ ngán ngẩm về những câu dò hỏi thông tin cá nhân, câu trả lời chung chung vô nghĩa và những lời mời gọi giải xui… Thực tế, bài Tarot theo giao lý phương Tây, không thể có việc thắp hương hay lên chùa cúng bái.

Có mấy loại bài Tarot? Chúng khác nhau như thế nào?

Hiện nay, số lượng bài Tarot trên thế giới là hơn 1000 bộ, do nhiều tác giả khác nhau vẽ. Số lượng này sẽ ngày càng tăng lên mỗi năm. Tuy nhiên, dù hình ảnh và tên bộ bài có thay đổi như thế nào thi chúng đều tuân theo 3 bộ bài nổi tiếng nhấtTarot de Marseille, Rider Waite Smith TarotThoth Tarot. Trong số đó, dòng bài Marseille là cổ điển nhất, vì nó là gốc rễ và nền tảng của Tarot, cả Waite và Thoth cũng chỉ là phát triển lên từ Marseille.

Người mới học Tarot nên chọn bài nào?

Như đã nhắc đến ở trên, có 3 bộ nổi tiếng nhất, trong đó người mới nên chọn bộ Rider Waite Smith (RWS). Khi có tư duy tốt và nền tảng cơ bản về Tarot thì bắt đầu tìm hiểu qua Tarot de Marseille để nghiên cứu chuyên sâu gốc rễ. Còn bộ Thoth Tarot  không tìm hiểu hoặc nếu rảnh có thể tham khảo thêm vì nó rất ít tài liệu tham khảo.

Lý do nhiều Tarot Reader khuyên người mới chọn bộ Rider Waite Smith (RWS) vì:

  • Rider Waite Smith (RWS) được sử dụng phổ biến nhất hiện nay: Có đến 90% bộ Tarot bán trên thị trường là bộ này, dễ tìm kiếm. Chúng có nhiều phiên bản với các nét vẽ vô cùng đẹp, tha hồ lựa chọn.
  • Rider Waite Smith (RWS) có rất nhiều tài liệu tham khảo và rất dễ tìm kiếm thông tin: Tài liệu về bộ này nhiều kinh khủng khiếp, nó được phân tích chi tiết, cụ thể, dễ hiểu, dễ học.
  • Có nhiều “đồng bọn”: Bộ Rider Waite Smith (RWS) có rất nhiều người học, người mới sẽ không bị bỡ ngỡ, có nhiều người để hỏi.
  • Hình ảnh dễ hiểu: Hình vẽ và ý nghĩa minh họa vô cùng dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ áp dụng.

Khi mua bài Tarot ở các shop bài, nên tìm hiểu kĩ về bộ bài sẽ mua, hỏi chủ shop về chuẩn bài Tarot để có thể lựa chọn được cho mình một bộ bài phù hợp nhất đối với mục đích sử dụng.

Đặt mua ngay bộ bài Tarot Rider Waite Tại đây

Như vậy, xem bài Tarot không phải xem bói, hình thức mê tín dị đoan như nhiều người vẫn nhẫm lẫn, điều này chỉ do một số nhỏ lợi dụng kiếm lời mà thôi. Ngược lại, bạn có thể coi Tarot như một cách chữa lành, nuôi dưỡng những điều tích cực, sự lạc quan trong cuộc sống.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.