Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Không chỉ có Elizabeth và Knuth, Bác Hồ còn có một người con nuôi nữa sống ở Matxcơva (Nga), đó là con nuôi thứ 3 của bác. Cùng tìm hiểu về người con nuôi thứ 3 này qua bài viết dưới đây nhé.

Con nuôi thứ 3 của Bác Hồ là ai?

Người con nuôi thứ 3 của Bác Hồ tên là Irina Đê-nia. Irina Đê-nia sinh vào mùa xuân năm 1958, là con của nhà báo X. Cô-lô-xốp từng là phóng viên của Thông tấn xã Liên Xô APN) và vợ là bác sĩ An-na Xta-xia Vaxi-lep-na, ở thành phố Giucốpxki, ngoại ô Matxcơva. Mặc dù chưa một lần được gặp hay nói chuyện với Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng với tấm lòng kính yêu Bác, nên khi sinh con gái họ đã viết thư gửi Người.

Trong bức thư có viết: “Chúng cháu được biết, tình yêu của Người đối với trẻ em và của trẻ em đối với Người vô cùng sâu sắc. Theo phong tục Nga cổ truyền, một phong tục tốt đẹp ở nước Nga, chúng cháu chân thành mong muốn Người làm cha đỡ đầu của đứa con nhỏ của chúng cháu – con gái tên là I-ri-sơ-ca”.

Không lâu sau ngày gửi thư, gia đình Cô-lô-xốp đã nhận được thư trả lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong thư Người viết như sau:

“Cô An-na Xta-xi-a Va-xi-lép-na và chú Đi-mi-tơ-ri Gơ-ri-gô-rê-vích thân mến!

Tôi đã nhận được thư của cô chú và chân thành cảm ơn cô chú đã mời tôi làm cha đỡ đầu cho con gái của cô chú. Tôi mong rằng sự nhận lời của tôi sẽ thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết anh em giữa hai dân tộc Việt Nam và Liên Xô.

Hôn con gái đỡ đầu bé nhỏ của tôi và chúc cháu được mạnh khoẻ, hạnh phúc, chúc cô chú đạt nhiều thành tích trong công tác, trong cuộc sống.”

Chào thân ái

Hồ Chí Minh

Cùng với lá thư, Người còn gửi kèm một bức chân dung của Người, trên đó viết dòng chữ Nga: “Hôn con I-ra-xơ-ca, chúc con mạnh khỏe và hạnh phúc!”

Cha nuôi Hồ Chí Minh

Tháng 5 năm 1960, gia đình Cô-lô-xốp nhận được thư tiếp theo của Người, trong đó viết:

“Tôi đã nhận được thư của cô chú.

Tôi gửi lời chào thắm thiết nhất tới bé I-ra-xơ-ca. Chúc bé khoẻ, hạnh phúc.”

Hôn bé

Hồ Chí Minh

Tình cảm của Bác Hồ dành cho người con nuôi của mình như thế nào?

6 tháng sau (11/1960), I-ra-xơ-ca và bố mẹ đã được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Alếchxây Tônxtôi, nhân dịp Người cùng Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Việt Nam sang Mátxcơva dự lễ kỷ niệm lần thứ 43 cách mạng XHCN Tháng Mười vĩ đại. Cuộc gặp gỡ đã diễn thân mật và giản dị, sau đó, Bác Hồ đã mời gia đình I-ra-sơ-ca cùng ăn trưa với mình.

Thời gian sau đó, dù bận rất nhiều công việc nhưng Bác Hồ vẫn dành thời gian viết thư trả lời con gái đỡ đầu yêu quý của mình. Sau này Irina phục vụ trong ngành công an, kết hôn cùng Igo Cribi Xốp- cán bộ ngành hàng không dân dụng khai thác dầu khí ở Chiumien (Tây Xi-bi-a-ri). Họ sống ở làng quê nhỏ và có một con gái là Va-rô-ni-ca.

Việc Bác Hồ nhận những cháu bé người Pháp, Đức và Liên Xô làm con đỡ đầu đã thể hiện tấm lòng nhân ái và sự quan tâm của Bác dành cho thiếu nhi quốc tế, và cũng qua đó càng làm tăng thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Pháp, nhân dân Cộng hoà dân chủ Đức và nhân dân Liên Xô anh em.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về hai người con nuôi của Bác Hồ là:

4/5 - (4 bình chọn)
Share.

Comments are closed.