Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Ít ai biết đến Bác Hồ có đến 3 người con nuôi trên thế giới. Trong đó, người con nuôi thứ 2 của Bác tại Đức là Knuth Wolfgang Walther Hartmann. Cùng tìm hiểu ông là ai trong bài viết này.

Knuth Wolfgang Walther Hartmann là ai?

Cậu bé Knuth Wolfgang Walther Hartmann và chủ tịch Hồ Chí Minh có một mối duyên bất ngờ. Cậu bé được sinh ra ở miền Nam nước Đức đúng ngày 19/5/1951, có ngày sinh trùng với ngày sinh của Bác Hồ (19/5).

Khi cậu bé ra đời, cha mẹ là ông bà Walter Harmann Knuth đã vô cùng hạnh phúc và nhận ra một điều đặc biệt là cậu con trai của mình có trùng ngày sinh với chủ tịch Hồ Chí Minh nổi tiếng khắp thế giới. Vợ chồng ông bà vốn đã rất ngưỡng mộ Bác từ rất lâu, nay có thêm niềm vui lớn này, ông bà đã quyết định gửi thư đến Người. Trong thư, cha mẹ Knuth đã bày tỏ tình cảm, ủng hộ cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam và xin Người nhận Knuth Wolfgang Walther Hartmann làm con đỡ đầu. Trước niềm vui, niềm mong muốn và nguyện vọng của vợ chồng người Đức này, chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận cậu bé là con đỡ đầu.

Tình cảm của Bác Hồ đối với cậu bé Knuth Wolfgang Walther Hartmann như thế nào?

Thời gian đó, tại căn cứ địa Việt Bắc, mặc dù bộn bề công việc để lãnh đạo nhân dân ta kháng chiến chống Pháp và kiến thiết đất nước, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian viết thư trả lời ông bà Hartmann. 5 tháng sau ngày gửi thư, ông bà Hartmann đã nhận được thư trả lời của Người. Bức thư được đánh máy trên giấy với nội dung:

Gởi:

Bà và ông Walther R. Hartmann

Postamtsvorsteher

Thalmanr – Strasse 13

Sebaitz (Sachs)

Tôi thân ái mừng bà và ông vừa có cháu trai là Knuth Wolfgang Walther Hartmann.

Tôi cảm ơn bà và ông đã gửi thư và ảnh cho tôi. Và tôi rất vui lòng nhận cháu làm con đỡ đầu. Tôi gửi biếu cháu một bức ảnh nhỏ và một đồng Việt Nam để làm kỷ niệm. Tôi chắc rằng ở trong nước Đức dân chủ nhân dân và dưới sự chăm sóc của Chủ tịch W. Pieck và của Đảng, bà và ông sẽ nuôi dạy cháu mau lớn, vui vẻ, mạnh khoẻ, mai sau cháu sẽ thành một chiến sỹ tốt trong sự nghiệp phát triển nước Đức xã hội chủ nghĩa, gắn chặt tình thân thiện giữa hai dân tộc Đức – Việt và giữ gìn dân chủ cùng hoà bình thế giới.

Tôi gửi bà và ông lời chào thân ái, và gửi cháu nhiều cái hôn.

VIỆT NAM. 15-9-51

HỒ CHÍ MINH”

Nhận được thư của Bác, gia đình ông Hartmann vô cùng xúc động, bởi tình cảm và sự quan tâm mà Người đã dành cho gia đình ông. Vào dịp Knuth Wolfgang Walther Hartmann tròn 3 tuổi, ngày 19 tháng 5 năm 1954, Bác gửi tặng gia đình ông Hartmann một bức ảnh Người. Bức ảnh Người chụp chung với một bé gái, phía sau Bác viết: “Thân ái gửi con đỡ đầu yêu quý Knuth Wolfgang W. Hartmann. Việt Nam, 19-5-1954 – Hồ Chí Minh”

Tình cảm của gia đình Harmann đối với chủ tịch Hồ Chí Minh như thế nào?

Đứng trước tình cảm yêu thương trìu mến của Người dành cho con trai mình, gia đình ông Harmann rất hạnh phúc. Đặc biệt là những bức ảnh chụp chung ở làng Mô rít xbuốc trong dịp Người sang thăm Cộng hòa dân chủ Đức (7/1757) luôn được trân trọng, được lưu giữ như những kỷ vật, thời gian trôi qua đã nhiều năm. Còn với người con đỡ đầu của Bác dù lúc còn học ở trường, khi tham gia quân đội hay là cán bộ kỹ thuật làm việc tại một xí nghiệp lai bò giống, Knuth đều mang theo bên mình một trong những tấm ảnh chụp chung với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với trái tim vĩ đại và lòng yêu thương con trẻ sẽ luôn là một tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo gương Bác. Và cũng thật vinh dự và hạnh phúc biết bao cho những người may mắn được Người nhận làm con đỡ đầu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về 2 người con đỡ đầu khác của Bác Hồ:

Con nuôi đầu tiên của Bác Hồ ở Pháp

Con nuôi thứ ba của Bác Hồ ở Nga

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.