Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Máy tính là một thiết bị điện tử hiện đại có nhiều ứng dụng phục vụ trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết  chiếc máy tính ra đời năm nào và ai là người phát minh ra chiếc máy tính điện tử đầu tiên? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn. 

Máy tính là một thiết bị điện tử có thể điều khiển thông tin hoặc dữ liệu. Cụ thể, nó có khả năng lưu trữ, truy xuất và xử lý dữ liệu. Ví dụ, bạn có thể sử dụng máy tính để thực hiện những tác vụ từ cơ bản như nhập tài liệu, gửi email, chơi trò chơi và duyệt web… đến nâng cao hơn như chỉnh sửa văn bản, lập trình, hay quản lý các thiết bị khác…

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì máy tính là công cụ vô cùng hữu ích, giúp kết nối giữa các châu lục, quốc gia, mọi người lại với nhau. Sở hữu trong tay máy tính được kết nối internet, cả thế giới gần như được thu nhỏ trong bàn tay, bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều thông tin, văn hóa, tra cứu được các thông tin cần biết… Để có được một chiếc máy tính nhỏ gọn, hoàn chỉnh với các tính năng tuyệt vời như hiện nay thì nó đã phải trải qua giai đoạn hình thành và phát triển kéo dài gần 1 thế kỷ.

Máy tính ra đời năm nào? Ai là người phát minh ra máy tính?

Thực tế đến nay vẫn có nhiều tranh cãi về mốc thời gian chính xác ra đời của chiếc máy tính điện tử cũng như người phát minh ra nó. Có thông tin cho rằng máy tính điện tử đầu tiên được phát minh vào những năm 1930 bởi giáo sư John Atanasoff tại đại học Iowa, Mỹ. Khi đó, John đã phác thảo về một thiết bị hình hộp sử dụng điện, có thể giải quyết các biểu thức qua các phép toán nhị phân. Với sự giúp đỡ của các cộng sự, ông đã đưa sáng chế đầu tiên ra mắt công chúng vào tháng 10 năm 1939. Đến năm 1941 chiếc máy tính ra đời có khả năng giải quyết 29 phương trình cùng lúc. Đây được xem là chiếc máy tính kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, và nó có khả năng lưu trữ thông tin trên bộ nhớ của chính nó.

Tuy nhiên cũng có nhiều nguồn tin khác nhận định chiếc máy vi tính đầu tiên trên thế giới thực sự có thể thao tác được sinh ra tại đại học Harvard vào năm 1944. Người đã phát minh ra chiếc máy này là giáo sư Anbe thuộc đại học Harvard và một nhóm kĩ sư của công ty máy quốc tế.

Chiếc máy này được gọi là “Máy vi tính Harvard số 1”. Nó có khả năng tính hai phép cộng với 28 chữ số trong 3/10 giây, làm phép nhân trong 4 giây. Nhưng bộ phận chính của chiếc máy này là những linh kiện điện cơ, không phải linh kiện điện tử. Cho đến năm 1946, chiếc máy tính điện tử thế hệ thứ nhất mới được ra đời. Từ đó đến nay, nó đã phát triển đến thế hệ thứ năm (thế hệ điện tử, bóng bán dẫn, mạch IC…)

Chiếc máy tính có mặt đầu tiên trên thế giới
Chiếc máy tính có mặt đầu tiên trên thế giới

Các giai đoạn phát triển của máy tính

Năm 1943 – 1944: Tại Đại học Pennsylvania (một trường đại học danh tiếng và lâu đời bậc nhất của nước Mỹ cho tới hiện tại), 2 giáo sư là John Mauchly và J. Presper Eckert cũng đã cho ra đời Electronic Numerical Integrator and Calculator (ENIAC). Chiếc máy tính này có kích thước rất đồ sộ, chiếm hết một căn phòng với diện tích 6x12m, cao 2.4m. Với khả năng xử lý 5.000 phép tính/giây – nhanh hơn bất kì một máy móc nào thời bấy giờ.

Năm 1943, nước Anh tạo ra chiếc máy tính Colossus. Máy tính này chuyên giải mã các tín hiệu của quân Đức, dự đoán đường bay của tên lửa,… nhưng không được công bố rộng rãi.

Cho tới 1946, chiếc máy tính khổng lồ ENIAC được trình làng. Năm 1950, cỗ máy đã có thể dự đoán thời tiết bằng kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới. ENIAC có 20000 ống chân không, 70000 cái điện trở và 500.000 nối hàn bằng kim loại. Máy tính này đồ sộ đến mức nó tiêu thụ 140 kW điện, đủ để làm bừng sáng một khu vực của Philadelphia. ENIAC chiếm diện tích mặt sàn lên đến 160m2. ENIAC đóng vai trò lớn cho sự phát triển máy tính sau này. Nó đã phục vụ cho chương trình đổ bộ lên mặt trăng của NASA và chương trình Apolo.

Năm 1951, chiếc máy tính được cải tiến UNIVAC được ra mắt. Năm 1952, nó nổi tiếng khắp nước Mỹ khi cho kết quả dự đoán chính xác Eisenhower thắng trong cuộc bầu cử.

Năm 1953: Con trai của Giám đốc điều hành IBM, Thomas Johnson Watson Sr đã phát minh ra IBM 701 EDPM để giúp cho Liên Hợp Quốc có thể dễ dàng theo dõi Triều Tiên trong chiến tranh.

Năm 1954: Để đáp ứng nhu cầu quốc phòng thì hệ thống phòng thủ tính toán khổng lồ SAGE đã được thiết kế với nhiệm vụ là để theo dõi radar thời gian thực. Hệ thống khổng lồ này nặng tới 300 tấn và chiếm diện tích cả một gian phòng.

Và cũng trong năm này thì ngôn ngữ lập trình FORTRAN (viết tắt của từ FORmula TRANslation) được phát triển bởi một nhóm lập trình viên tại IBM do John Backus dẫn đầu.

Năm 1958: Jack Kilby và Robert Noyce cho ra đời mạch tích hợp, được gọi là chip máy tính. Có thể nói đây là phát minh quan trọng bậc nhất trong ngành công nghiệp máy tính. Cũng chính vì công trình vĩ đại này mà Jack Kilby đã nhận được giải Nobel Vật lý năm 2000.

Năm 1964: Nhà phát minh Douglas Engelbart đã công khai nguyên mẫu của máy tính hiện đại, với chuột và giao diện người dùng đồ họa (GUI). Đây thực sự là một bước tiến giúp máy tính tiến gần hơn với người dùng phổ thông, khi mà trước đó máy tính chỉ được dùng cho mục đích khoa học và quân sự là chính.

Năm 1965: Công ty DEC cho ra đời DEC PDP-8, đây là chiếc máy tính mini đầu tiên được thương mại hóa thành công. DEC PDP-8 đã bán được hơn 50.000 chiếc thời bấy giờ. Chúng có thể thực hiện mọi công việc mà System/360 có thể làm được, nhưng giá thành thì chỉ khoảng 16.000 USD, trong khi System/360 của IBM lên tới hàng trăm ngàn USD.

Năm 1971: Kenbak-1 ra đời, sản phẩm này được coi là máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới nhưng nó sớm thất bại về mặt thương mại hóa, vì xử lí chậm chạp, không có bộ vi xử lý và không bán ra được nhiều.

Năm 1973: Một thành viên trong đội nghiên cứu của hãng Xerox (có tên Robert Metcalfe), đã phát triển ra Ethernet để kết nối nhiều máy tính và phần cứng khác.

Năm 1974 – 1977: Một loạt các máy tính cá nhân lẫn công ty ra đời như: Scelbi & Mark-8 Altair, IBM 5100, TRS-80 và PEToreore.

Năm 1975: Altair 8800 là bộ máy tính ra đời bởi MITS. Và cũng từ đây, 2 chuyên viên máy tính Paul Allen và Bill Gates đã đề nghị viết phần mềm cho Altair, với ý tưởng sử dụng ngôn ngữ BASIC mới. Sau đó thì vào ngày 4 tháng 4, cả hai đã thành lập công ty phần mềm cho riêng họ, và đó chính là tập đoàn Microsoft bây giờ.

Năm 1976: Apple I được hình thành bởi Steve Wozniak, sau đó ông cùng hợp tác với Steve Jobs. Và Apple I cũng chính là chiếc máy tính đầu tiên có bảng mạch đơn. Nói chung là Steve Jobs và Steve Wozniak đã đặt nền móng cho sự ra đời của máy tính Apple và cũng như đế chế Apple hiện tại (vào đúng ngày cá tháng 4).

Cuối năm 1980, IBM quyết định tham gia vào thị trường máy tính  cá nhân giá rẻ. Năm 1981, họ cho ra mắt sản phẩm đầu tiên. Lúc đó, chiếc máy tính nặng 9.5kg, giá bán 1565 USD. Máy tính đời đầu có khả năng kết nối với tivi, chơi game và gõ văn bản.

Năm 1985: Microsoft đã công bố hệ điều hành Windows.  Cũng trong năm này, tiên miền .com đầu tiên đã được đăng ký vào ngày 15 tháng 3.

Năm 1986: Công ty Compaq đã cho ra mắt Deskpro 386. Với kiến trúc 32-bit của nó cung cấp tốc độ tương đương với máy tính mainframe.Trong khi giai đoạn này chủ yếu là máy tính để bàn, thì chiếc máy tính xách tay đang ngày càng cho thấy sự quan trọng. Năm 1992, IBM ra mắt chiếc laptop đầu tiên. Đây là lúc lịch sử máy tính bước sang một trang phát triển mới.

Năm 1990: Tim Berners-Lee – một nhà nghiên cứu tại CERN đã phát triển ra HTML (HyperText Markup Language), tạo ra World Wide Web (www).

Năm 1993: Đây được xem là khoảng thời gian mà máy tính có tiến bộ vượt bậc nhất, đó là nhờ  bộ vi xử lý Pentium huyền thoại của Intel. Nó đã thúc đẩy việc sử dụng đồ họa và âm nhạc trên máy tính.

Năm 1994: Máy tính PC đã không còn dành cho công việc nữa, nó đã có thể trở thành chiếc máy giải trí với những tựa game thời đó như “Command & Conquer”, “Alone in the Dark 2”, “Theme Park”….

Năm 2001: Apple cho ra đời hệ điều hành Mac OS X, cung cấp khả năng đa tác vụ ưu tiên, cùng nhiều tính năng hay ho khác. Ngay sau đó thì Microsoft cũng tung ra Windows XP, có GUI được thiết kế lại với nhiều thay đổi đáng kể.

Năm 2003: Thương mại hóa bộ xử lý 64-bit đầu tiên, Athlon 64 của AMD.

Năm 2006: Apple giới thiệu chiếc MacBook Pro thần thánh, một chiếc máy tính di động lõi kép dựa trên Intel đầu tiên, cũng như là iMac dựa trên Intel.

Năm 2009: Microsoft tung ra hệ điều hành Windows 7 với vô số các cải tiến đáng kể về trải nghiệm người dùng.

Năm 2011: Google phát hành Chromebook, máy tính xách tay chạy hệ điều hành Chrome OS do chính Google phát triển.

Năm 2015: Microsoft phát hành Windows 10 đến tay người dùng. Và cho đến nay, năm 2021 thì Windows 10 vẫn đang được cải tiến từng ngày.

Việt Nam chế tạo ra máy tính đầu tiên vào năm nào?

Năm 1977, chỉ hai năm sau khi ra đời Altair 8800 Computer – chiếc máy vi tính đầu tiên của Mỹ, Việt Nam đã chế tạo thành công VT80 – chiếc máy vi tính đầu tiên của mình không hề thua kém Altair là bao và trở thành nước thứ ba, chỉ sau hai cường quốc là Mỹ và Pháp. Tác giả của chiếc máy tính này là một nhóm cán bộ kỹ thuật Viện Khoa học Tính toán và Điều khiển (nay là Viện Công nghệ Thông tin), và TS Nguyễn Chí Công là một trong các thành viên lãnh đạo nhóm ấy.

Chiếc máy tính này nhỏ gọn gấp hàng trăm lần chiếc máy tính Odra 1304 của Ba Lan nhập về Viện năm 1974. Sản phẩm VT80 được xây dựng theo kỹ thuật quấn dây điện nối các chân cắm chip, gồm bìa CPU, nhiều bìa RAM/ROM và I/O cùng các thứ lỉnh kỉnh từ bảng điều khiển đến vỏ máy, nguồn điện.

Các thương hiệu máy tính nổi tiếng hiện nay trên thế giới

Macbook

Macbook là một sản phẩm của Apple – tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ có trụ sở chính đặt tại Cupertino, bang California thuộc Mỹ. Apple được thành lập ngày 1 tháng 4 năm 1976 bởi ba nhà sáng lập là Steve Wozniak, Steve Jobs và Ronald Wayne, dưới tên gọi ban đầu là Apple Computer Inc, sau đó đổi tên thành Apple vào đầu năm 2007.

Macbook xứng đáng với danh hiệu máy tính mỏng nhẹ, sang trọng được làm bằng kim loại nguyên khối chắc chắn. Màn hình Retina đảm bảo độ phân giải, độ sáng cao và gam màu chính xác. Ngoài ra dòng sản phẩm máy tính này có khả năng xử lý hình ảnh cao, tốc độ nhanh, cấu hình máy tốt.

Dell

Dell Inc do nước Hoa Kỳ sản xuất, được thành lập bởi Michael Dell vào năm 1984, là một công ty đa quốc gia về phát triển và thương mại hóa công nghệ máy tính có trụ sở tại Round Rock, Texas. Những sản phẩm của Dell bao gồm: Máy tính xách tay, Máy tính bàn, Pocket PC, Màn hình máy tính, Chip xử lý. Laptop Dell luôn dẫn đầu về công nghệ, nổi tiếng là một trong những thương hiệu laptop bền bỉ, cấu hình mạnh mẽ, tốc độ xử lý nhanh, pin bền.

Asus

Asus là một công ty phần cứng và điện tử máy tính có trụ sở tại Đài Loan. Nó được coi là số 1 trong hàng loạt máy tính xách tay có kết cấu bo mạch chủ và chơi game.

Các sản phẩm laptop nổi tiếng của Asus có thể bao gồm các dòng ZenBook, VivoBook, dòng ZenBook Deluxe, dòng EeeBook, dòng game Asus và dòng ZenBook Flip. Dòng ZenBook có độ mỏng nhẹ cao cấp, là dòng laptop chơi game mỏng nhất trên thế giới.

HP

HP là một thương hiệu máy tính nổi tiếng đến từ nước Mỹ, được thành lập từ năm 1939 bởi Bill Hewlett và Dave Packard. Laptop, máy tính để bàn là những sản phẩm chủ lực của hãng này. Các dòng laptop của hp rất đa dạng về sản phẩm và cả mẫu mã, bảo mật tốt, bên cạnh bảo mật bằng vân tay, hiện nay một số laptop có thiết kế camera an toàn hơn, người dùng hoàn toàn có thể tắt nguồn camera này khi không dùng tới để đảm bảo tính bảo mật.

Samsung

Thương hiệu máy tính SamSung nổi tiếng ở Hàn Quốc. Các máy tính xách tay thuộc thương hiệu này có kích thước màn hình từ 12 inch đến 18 inch. Tùy thuộc vào máy tính xách tay, nó cung cấp dung lượng lưu trữ 128 GB, 256 GB và 1 TB. Bộ nhớ được cung cấp từ 8 GB, 12 GB và 16 GB. Các tính năng chính của các sản phẩm Samsung là chơi game, màn hình cảm ứng, màn hình full HD, màn hình xoay 360 độ và chế độ màn hình phẳng 180 độ, bộ nhớ mở rộng, sạc nhanh và bút tích hợp.

Lenovo

Lenovo là một thương hiệu thiết bị điện tử nổi tiếng thế giới với hàng nghìn sản phẩm máy tính, laptop, di động thông minh nhiều người dùng yêu thích. Lenovo được thành lập vào tháng 11 năm 1984 có trụ sở chính đầu tiên tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Hiện nay, Lenovo đã có các trụ sở chính Morrisville – Bắc Carolina nước Mỹ.

Laptop Lenovo có cấu hình đặc trưng đơn giản, mỏng nhẹ, thanh lịch. Với tính năng bổ sung gập màn hình 180 độ đến 360 độ, Laptop Lenovo đem lại trải nghiệm đầy sáng tạo cho người dùng; cấu hình trải dài từ Core i3 đến Core i7…

Bài viết đã giúp bạn trả lời thắc mắc máy tính ra đời năm nào, ai là người phát minh ra chiếc máy tính đầu tiên. Có thể nói sự ra đời của máy tính là bước ngoặt của lịch sử, đưa nền kinh tế, văn hóa của thế giới đi lên nhanh chóng. Mong rằng trong tương lai, máy tính sẽ được cải tiến thêm nhiều tính năng hữu ích khác để phục vụ đời sống con người được tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.