Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Năm 2020, theo thống kê Việt Nam có khoảng hơn 68.7 triệu người sử dụng internet để phục vụ các nhu cầu học tập, giải trí, làm việc… Có vai trò quan trọng là vậy, nhưng trên thực tế rất ít người biết internet ra đời năm nào, ở đâu và ai là người phát minh ra internet. Tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Internet là gì? Vai trò của internet?

Internet là “một hệ thống thông tin toàn cầu” có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP). Hệ thống này bao gồm hàng ngàn mạng máy tính nhỏ hơn của các doanh nghiệp, của các viện nghiên cứu và các trường đại học, của người dùng cá nhân và các chính phủ trên toàn cầu.

Internet có vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động đời sống con người và việc phát triển kinh tế, chính trị…:

 • Lưu trữ và phục vụ nhu cầu tra cứu, tìm hiểu kho dữ liệu khổng lồ.
 • Liên kết mọi người với nhau, phục vụ nhu cầu giao lưu, giao tiếp, trao đổi thông tin.
 • Trao đổi thông tin qua lại.
 • Phục vụ nhu cầu văn hóa – giải trí.
 • Kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội…

Các chương trình duyệt Web thông dụng ở thời điểm này là:

 • Internet Explorer có sẵn trong Microsoft Windows, của Microsoft
 • Mozilla và Mozilla Firefox của Tập đoàn Mozilla
 • Netscape Navigator của Netscape
 • Opera của Opera Software
 • Safari trong Mac OS X, của Apple Computer
 • Maxthon của MySoft Technology
 • Avant Browser của Avant Force (Ý).
 • Google Chrome của Google

Trên thế giới, internet ra đời năm nào? Ở đâu?

Internet trên thế giới xuất hiện lần đầu tiên ở Mỹ, lúc ấy Internet có tên là ARPANET do bộ quốc phòng Mỹ phát triển và ra đời chính thức vào tháng 7 năm 1969.

Mạng internet ra đời vào năm 1969 bởi ARPA
Mạng internet ra đời vào năm 1969 bởi ARPA

Ai là người phát minh ra internet?

Người phát minh ra mạng Internet là ông Paul Baran, cùng với 2 người khác là Donald Davies và Leonard Kleinrock, Paul là người đã sớm nghĩ ra một hệ thống trao đổi thông tin có tên ARPANET là Tiền thân của mạng internet ngày nay. ARPANET được cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển Arpa thuộc bộ quốc phòng Mỹ phát triển lần đầu tiên vào tháng 7 năm 1969.

Lịch sử phát triển của internet trên thế giới?

Năm 1969: 

Năm 1969, ARPANET được cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển ARPA (Bộ Quốc Phòng Mỹ) tiếp tục phát triển. Dấu mốc này được đánh dấu bằng việc cơ quan này liên kết 4 địa điểm đầu tiên bằng mạng liên khu vực (Wide Area Network – WAN). Bốn địa điểm này gồm có: Viện nghiên cứu Stanford, Đại học California – Los Angeles,  Đại học California – Santa Barbara và Đại học Utah.

Năm 1970:

 • Arpanet network: Vào năm 1970, một mạng Arpanet đã được thiết lập giữa Đại học Harvard, MIT (Học viện kỹ thuật Massachuset) và BBN (công ty tạo ra bộ vi xử lý giao diện dòng tin mà các máy tính sử dụng để kết nối vào mạng).
 • Steve Crocker và đội UCLA đã phát hành NCP vào năm 1970.

Năm 1971:

Thư điện tử – email: Vào năm 1971, thư điện tử – email ra đời. Email được phát triển bởi Ray Tomlinson, người đã có đề nghị sử dụng ký tự @ để ngăn cách giữa username và computer name (sau này là domain name).

Một trong những bước phát triển ấn tượng nhất năm 1971 là khởi đầu của dự án Gutenberg. Dự án Gutenberg hướng đến những người không quen với các công việc, thao tác trên nền web, Gutenberg là một nỗ lực toàn cầu để thực hiện những cuốn sách và tài liệu cho cộng đồng miễn phí gọi là ebook và các định dạng tài liệu điện tử khác.

Năm 1972:

Cyclades: Đến năm 1972, nước Pháp cũng cho ra mắt một mạng riêng của mình và tương tự Arpanet với nền tảng công nghệ Packet switching có tên gọi là Cyclades. Sau đó Cyclades ngừng phát triển, tuy nhiên nó đã đi tiên phong cho ý tưởng quan trọng là các máy chủ phải có trách nhiệm truyền dữ liệu chứ không phải là mạng của chính nó.

Bản demo công khai đầu tiên của ARPANET vào năm 1972.

Norm Abramson ‘Alohanet kết nối với ARPANET: mạng lưới radio packet vào năm 1972.

Năm 1973:

Năm 1973, một bước nhảy vọt của Internet thời đầu khi đã có thể tạo ra mạng Arpanet có đường truyền xa xuyên qua Đại Tây Dương kết nối với Đại học UCL (University College of London). Cũng trong năm đó, thư điện tử email đã trở nên phổ biến và chiếm tới 75% hoạt động trong mạng Arpanet.

Vinton Cerf và Robert Kahn thiết kế TCP trong năm 1973 và sau đó xuất bản nó với sự giúp đỡ của Yogen Dalal và Carl Sunshine vào tháng 12 năm 1974 trong RFC 675. Hầu hết mọi người xem hai người này là nhà phát minh ra Internet.

Ethernet hình thành: Robert Metcalfe phát triển ý tưởng về Ethernet tại Trung tâm Nghiên cứu Xerox Palo Alto (PARC).

Cuộc gọi VoIP đầu tiên được thực hiện vào năm 1973.

Năm 1974:

Tiền đề của giao thức TCP/IP xuất hiện: Có thể nói 1974 là năm đột phá của lịch sử phát triển Internet, một đề xuất được đề nghị để liên kết các mạng Arpanet lại với nhau tạo thành một mạng mới gọi là “liên mạng”, sẽ không có điều khiển trung tâm và làm việc trên một giao thức truyền dẫn mới, đây là tiền đề ra đời của giao thức TCP/IP còn tồn tại đến ngày nay.

Mạng thương mại đầu tiên: Một phiên bản thương mại của ARPANET, được gọi là Telenet, được giới thiệu vào năm 1974 và được coi là Nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên (Internet Service Provider- ISP).

Năm 1975:

Phần mềm Email Client cho máy trạm: Với sự phổ biến của email, các chương trình gửi/nhận thư điện tử hiện đại đầu tiên đã được phát triển bởi John Vittal, một lập trình viên tại Đại học Nam California, vào năm 1975 gọi là MSG. Chức năng tiên tiến nhất chương trình này đã làm được lúc bấy giờ đó là bổ sung chức năng “Reply” và “Forward” cho Email Client.

Năm 1977:

Ra mắt modem máy tính: 1977 là năm đáng nhớ trong sự phát triển của Internet như chúng ta biết ngày nay. Đây là thời điểm mà Dennis Hayes và Dale Heatherington phát hành Modem 80-103A. Phiên bản modem này và các modem tiếp theo của họ trở thành lựa chọn phổ biến cho các hộ gia đình, cho phép họ kết nối Internet và lên mạng.

Năm 1978:

TCP/IP chính thức được tạo ra: 1978 là năm có nhiều dấu mốc quan trọng, một trong số đó là sự xuất hiện của bản mẫu TCP/IP. TCP chia thành TCP/IP, do Danny Cohen, David Reed và John Shoch điều khiển để hỗ trợ lưu lượng truy cập theo thời gian thực. Việc tạo ra TCP/IP cũng giúp tạo ra UDP và sau đó được chuẩn hóa thành ARPANET vào ngày 1 tháng 1 năm 1983. Ngày nay, TCP/IP vẫn là giao thức chính được sử dụng trên Internet.

Năm 1979: 

Usenet ra đời. Năm 1979 dẫn đường với sự ra mắt của Usenet, được tạo bởi hai sinh viên đã tốt nghiệp. Usenet là một hệ thống thảo luận dựa trên nền Internet, cho phép người dùng trên toàn cầu nói chuyện về cùng một chủ đề bằng cách đưa ra những tin nhắn công khai đã được phân loại bởi những nhóm thông tin.

Năm 1980: 

Phần mềm Enquire. Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (thường được biết đến với tên gọi CERN) cho ra mắt ứng dụng Enquire (được viết bởi Tim Berners-Lee), một ứng dụng siêu văn bản cho phép các nhà khoa học tại các phòng nghiên cứu có thể lưu lại các phần mềm, con người và các dự án bằng cách sử dụng siêu văn bản này (siêu liên kết).

Năm 1981: BITNET được thành lập.

Năm 1983: ARPANET chuẩn hóa TCP/IP vào năm 1983.

Năm 1984: DNS được cho ra mắt. Paul Mockapetris và Jon Postel cho ra mắt DNS vào năm 1984, và cùng với đó giới thiệu hệ thống tên miền. ‘symbolics.com’- tên miền Internet đầu tiên – được đăng ký vào ngày 15 tháng 3 năm 1985 bởi Symbolics, một công ty máy tính của Massachusetts.

Năm 1986: Eric Thomas đã phát triển Listserv đầu tiên vào năm 1986. Cũng trong năm này NSFNET và BITNET II được tạo ra.

Năm 1988:

 • Xương sống T-1 đầu tiên được thêm vào ARPANET.
 • Bitnet và CSNET được sáp nhập để tạo thành CREN.

Năm 1989: Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) dial-up đầu tiên ở Mỹ, tên là “The World”, được giới thiệu vào năm 1989. “The World” là ISP đầu tiên được sử dụng trên Internet. Ngày 12 tháng 3 năm 1989, Tim Berners-Lee trình đề xuất cho một hệ thống phân tán tại CERN mà sau này trở thành WWW.

Năm 1990:

 • Vào năm 1990, trong khi làm việc tại CERN, Tim Berners-Lee đã phát triển HTML, một đóng góp rất lớn cho cách chúng ta điều hướng và hiển thị Internet ngày nay.
 • ARPANET được thay thế bởi NSFNET.
 • Công cụ tìm kiếm đầu tiên tên là Archie, được viết bởi Alan Emtage, Bill Heelan và Mike Parker tại Đại học McGill ở Montreal Canada đã được phát hành vào ngày 10 tháng 9 năm 1990.

Năm 1991:

 • WWW: Tim Berners-Lee giới thiệu WWW với công chúng vào ngày 6 tháng 8 năm 1991 và mọi người có thể bắt đầu sử dụng nó vào ngày 23 tháng 8 năm 1991. Hầu như chúng ta đều coi World Wide Web (WWW) là “Internet” hoặc một loạt các trang web được kết nối với các đường link. Các tiêu chuẩn và công nghệ Internet được sử dụng ngày nay được phát triển bởi hàng trăm người, nhưng nếu không có WWW, Internet sẽ không thể phổ biến như ngày nay.
 • Trang web đầu tiên là ‘info.cern.ch’ được phát triển bởi Tim Berners-Lee tại CERN và được xuất bản trực tuyến vào ngày 6 tháng 8 năm 1991.
 • NSF đã mở cửa Internet cho mục đích thương mại.
 • Vào ngày 1 tháng 12 năm 1991, máy chủ đầu tiên ngoài châu Âu được cài đặt trực tuyến.

Năm 1992:

 • Internet Society được thành lập.
 • SFNET nâng cấp lên đường trục T-3.

Năm 1993:

 • Vào ngày 30 tháng 4 năm 1993, CERN đã phát hành mã nguồn Web và biến nó thành miền công cộng.
 • Nhà Trắng và Liên Hợp Quốc trực tuyến vào năm 1993 và làm cho .gov và .org. trở thành các tên miền cao cấp nhất.
 • Trình duyệt Internet đồ họa đầu tiên: Mosaic 1.0 là trình duyệt đồ họa World Wide Web đầu tiên được phát triển và được phát hành lần đầu vào ngày 22 tháng 4 năm 1993 bởi NCSA với sự giúp đỡ của Marc Andreessen và Eric Bina.

Năm 1994:

 • Netscape (Mosaic Communications Corporation) được Marc Andreessen và James H. Clark tìm ra vào ngày 4 tháng 4 năm 1994.
 • Mosaic Netscape 0.9 – trình duyệt Netscape đầu tiên- được chính thức phát hành vào ngày 13 tháng 10 năm 1994. Trình duyệt này cũng bắt đầu sử dụng Internet để làm việc với các cookies.
 • WXYC (89,3 FM Chapel Hill, NC USA) trở thành trạm radio truyền thống đầu tiên được sử dụng để thông báo phát sóng trên Internet.
 • Tim Berners-Lee thành lập và đứng đầu W3C (tổ chức World Wide Web Consortium) vào tháng 10 năm 1994.

Năm 1995: Sự bùng nổ dot-com bắt đầu

 • Giao thức SSL đã được Netscape phát triển và giới thiệu vào tháng 2 năm 1995.
 • Vào ngày 1 tháng 4 năm 1995, trình duyệt Opera đã được phát hành.
 • Phần mềm VoIP đầu tiên (Vocaltec) được phát hành cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi thoại qua Internet.
 • Vào ngày 16 tháng 8 năm 1995, Microsoft đã giới thiệu và phát hành trình duyệt Microsoft Internet Explorer.
 • Vào ngày 24 tháng 11 năm 1995, HTML 2.0 được giới thiệu trong RFC 1866.
 • Java và JavaScript: Java (vốn được gọi là Oak) là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi James Gosling và các đồng nghiệp tại Sun Microsystems vào năm 1995. Ngày nay, Java vẫn được sử dụng để tạo ra các ứng dụng Internet và các chương trình phần mềm khác.

Theo số liệu thống kê, tính đến năm 2020, trên thế giới có khoảng hơn 4.3 tỷ người sử dụng internet, mạng lưới internet đã phủ sóng toàn cầu, có ở hầu hết các châu lục: Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Châu Đại Dương, Châu Mỹ (Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ), Trung Đông…

Internet ra đời năm nào ở Việt Nam, phát triển ra sao?

Internet ra đời năm nào ở Việt Nam?

Internet tại Việt Nam được coi như chính thức ra đời từ cuối năm 1997. Ngày 19 tháng 11 năm 1997 là ngày đầu Việt Nam được hòa vào mạng Internet toàn cầu.

Lịch sử hình thành và phát triển của internet tại Việt Nam?

Những nỗ lực đầu tiên kết nối Việt Nam với mạng lưới Internet toàn cầu là vào năm 1991, lúc ấy giáo sư Rob Hurle, Đại học Quốc gia Australia (ANU) cùng với ông Trần Bá Thái, Viện Công nghệ thông tin tại Hà Nội (IOIT) tiến hành thí nghiệm kết nối các máy tính ở Úc và Việt Nam thông qua đường dây điện thoại.

Đến năm 1992, thí nghiệm của 2 người mới thành công và lần đầu tiên người ở Việt Nam gửi email ra nước ngoài đến với địa chỉ của ông Rob. Lúc ấy IOIT Hà Nội có hộp thư điện tử riêng với “đuôi” ở tận Úc.

Ông Rob và một đồng nghiệp Việt kiều ở Đại học Tasmania tới Hà Nội dự hội thảo để bàn về kế hoạch phát triển Internet tại Việt Nam vào Tháng 9 năm 1993.

Đến năm 1995, Internet bắt đầu được thương mại hóa do nhu cầu sử dụng Internet tại Việt Nam tăng quá nhanh. Ông Rob và các đồng nghiệp ở IOIT bắt đầu hợp tác với Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) để phát triển dịch vụ.

Năm 1994, Viện Công nghệ thông tin IOIT trở thành nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên tại Việt Nam với dịch vụ thư điện tử với tên miền quốc gia .vn

Các dịch vụ Internet được cung cấp lúc ấy bao gồm: thư điện tử, diễn đàn, liên lạc nội bộ, thư viện điện tử… . Số người sử dụng lên đến hàng ngàn người.

Các dịch vụ khác như thiết kế Web, FTP, TelNet… được NetNam cung cấp đầy đủ khi Internet được chính thức cho phép hoạt động tại Việt Nam từ 1997.

Vào ngày 19.11.1997, VNPT đã vinh dự đón nhận trọng trách lớn lao gửi lời chào “Hello the World”, kết nối Việt Nam với mạng lưới Internet toàn cầu.

Tháng 11 năm 1997, VNPT, NetNam, và 3 công ty khác trở thành những nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 14/7/2005, ký kết thông tư liên tịch 02/2005/TTLT về quản lý đại lý Internet do Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ Văn hóa-Thông tin, Bộ Công an và Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành

Năm 2007, các hình thức kinh doanh quán cà phê Internet được khai trương tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Ngày 09/10/2010, Đại hội thành lập Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) diễn ra tại Hà Nội nhằm lập ra ban lãnh đạo nhiệm kỳ đầu tiên và đồng thời ra mắt Ban chấp hành của Hiệp hội chính thức số lượng thành viên là 33.

Theo thống kê số lượng người dùng Internet ở Việt Nam đã vượt 31 triệu người vào tháng 7 năm 2011.

Số người dùng internet liên tục tăng qua các năm, cụ thể năm 2018, có 54.7 triệu người dùng; số này vào năm 2019 là 59.2 triệu người. Năm 2020, số người dùng internet tại Việt Nam khoảng 68.7 triệu người.

Theo báo cáo năm 2018 của tổ chức We are Social, trung bình mỗi người Việt sử dụng Internet 7 giờ mỗi ngày, trong đó 2,5 giờ cho mạng xã hội và Facebook và YouTube là hai dịch vụ được sử dụng nhiều nhất, chiếm lần lượt 61% và 59%. Theo đó, người Việt dành phần lớn thời gian kết nối Internet để dùng mạng xã hội và xem video

Vào tháng 6 năm 2021, theo số liệu của Speedtest chất lượng internet di động tại Việt Nam đạt 44.49mb/giây, tốc độ upload đạt 20.16mb/giây, xếp thứ 55 trên thế giới và thấp hơn mức trung bình. Về Internet băng rộng cố định, Việt Nam đạt tốc độ download 70,05 Mb/giây, upload đạt 65,43 Mb/giây, xếp thứ 60 thế giới.

Một số nhà mạng cung cấp internet ổn định và tốt nhất ở Việt Nam thời điểm hiện tại là:

 • Nhà mạng VNPT
 • Nhà mạng FPT Telecom
 • Nhà mạng Viettel
 • Viettel Co
 • Nhà mạng NetNam
 • CMC Telecom

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc internet ra đời năm nào, do ai phát minh. Nếu có bất cứ thông tin, vấn đề nào cần được giải đáp, bạn có thể gửi câu hỏi chúng tôi qua bình luận dưới bài viết nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.