Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Theo số liệu thống kê mới nhất 2021, thế giới hiện nay có khoảng 1.84 tỷ người sử dụng mạng xã hội hoạt động hàng ngày trên Facebook. Cứ mỗi 1 phút trôi qua trung bình có 400 tài khoản facebook mới được đăng ký và con số này tăng lên từng ngày. Vậy điều gì ở Facebook khiến nhiều người sử dụng như vậy, Facebook ra đời năm nào mà có thể phát triển đến thế!

Facebook là gì?

Facebook là một mạng xã hội rất phổ biến. Nó cho phép người dùng đăng tải ảnh, video, chia sẻ những status cảm xúc, gửi các thông điệp, tin nhắn tới bạn bè, người thân, những người trong cộng đồng tham gia Facebook. Bản chất của facebook là 1 trang web với nhiều tính năng tiện lợi trong việc kết nối. Facebook còn là 1 App – ứng dụng được cài trên điện thoại hoặc tablet. Chỉ cần có trong tay máy tính hoặc điện thoại thông minh hoặc tablet là bạn có thể dùng được facebook.

Trên thế giới, Facebook ra đời năm nào?

Trên thế giới, Facebook được đánh dấu mốc ra đời chính thức vào năm 2004, được sáng lập bởi Mark Zuckerberg – một sinh viên học khoa máy tính trường Đại học Harvard với cái tên ban đầu là “The Facebook”. Tới tháng 8/2005, “The Facebook”, rất nhiều sinh viên và học sinh trên thế giới tìm đến mạng xã hội facebook để kết nối với nhau.

Facebook là mạng xã hội lớn nhất trên thế giới hiện nay
Facebook là mạng xã hội lớn nhất trên thế giới hiện nay

Quá trình phát triển của Facebook trên thế giới

Công ty Facebook của Mark Zuckerberg có chủ tịch đầu tiên là Sean Parker, người đồng sáng lập dịch vụ chia sẻ nhạc Napster. Sau đó, Facebook dời trụ sở đến văn phòng nhỏ tại thành phố Palo Alto thuộc California, Mỹ.

Facebook khi đó được 500.000 USD đầu tư từ Peter Thiel và Elon Musk – 2 cựu điều hành của PayPal. Đây là cột mốc cho sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội này.

Tháng 5/2005, Facebook gây quỹ đầu tư được 13,7 triệu USD. Năm 2006, tính năng News Feed được tung ra, cho phép người dùng theo dõi hoạt động của nhau theo thời gian thực.

Đầu năm 2008, Sheryl Sandberg gia nhập Facebook và trở thành COO của công ty. Đây cũng là thời điểm smartphone bắt đầu nở rộ, mang lại nhiều người dùng hơn cho Facebook. Công ty dời trụ sở đến Stanford Research Park tại Palo Alto.

Cuối năm 2010, Facebook có đến 1 tỷ lượt truy cập mỗi tháng. Trụ sở công ty nhanh chóng trở nên chật chội, Facebook tiếp tục dời quân đến một khuôn viên thuộc quản lý của Oracle.

2011 là thời điểm Facebook thể hiện sức mạnh của mình trong chính trị, đến mức mạng xã hội này bị cấm tại Ai Cập vì người dân phản đối chế độ của tổng thống Hosni Mubarak. Mark Zuckerberg bắt đầu gặp gỡ các lãnh đạo chính trị để bàn về cung cấp Internet toàn cầu.

Các luật hôn nhân và quyền con người cũng được Facebook để ý và ủng hộ. Tháng 5/2012, công ty phát hành cổ phiếu công chúng lần đầu (IPO) và huy động được 5 tỷ USD. Sự phát triển của Facebook khi đó được nhận xét là không thể ngăn cản.

Cùng với Facebook, những tên tuổi khác bắt đầu nổi lên như dịch vụ chia sẻ ảnh Instagram, thực tế ảo Oculus hay WhatsApp. Công ty quyết định loại bỏ tất cả “mối đe dọa” bằng việc mua lại các công ty này với tổng số tiền 22 tỷ USD.

Năm 2014, tròn 10 năm Facebook ra đời, mạng xã hội có đến 1,23 tỷ lượt truy cập mỗi tháng, một tỷ trong số đó đến từ thiết bị di động. Để đáp ứng lượng người dùng khổng lồ, Facebook phải nâng cấp cơ sở hạ tầng và nhân lực. Trong năm 2016, công ty đã mở rộng thêm khuôn viên cho 2.800 nhân viên.

Dưới sự lãnh đạo của Mark Zuckerberg, Facebook đang thực hiện sứ mệnh cung cấp Internet cho mọi người trên thế giới. Anh cũng nhắn nhủ với các nhà đầu tư của mình “Chúng ta không tạo nên dịch vụ để kiếm tiền, chúng ta kiếm tiền để phát triển dịch vụ tốt hơn”.

Tháng 12/2015, quỹ Chan Zuckerberg Initiative được thành lập nhằm hỗ trợ phát triển các giải pháp chữa bệnh. Dù đầu tư gần hết tiền bạc của mình vào quỹ từ thiện nhưng Mark vẫn có thể điều hành Facebook tiếp tục phát triển và sinh lời.

Năm 2016, Facebook cho ra đời tính năng Live được Facebook, cho phép người dùng bắt đầu phát sóng trực tiếp video quay lại môi trường xung quanh, biến Facebook trở thành một nguồn thông tin thời gian thực, biến Facebook trở thành một cách thức truyền hình mới độc đáo. Vào tháng 10 năm 2016, Facebook đã công bố một công cụ truyền thông tính phí gọi là Workplace nhằm “kết nối mọi người” trong khi làm việc. Người dùng có thể tạo tiểu sử, xem nội dung cập nhật từ đồng nghiệp trên nguồn cấp dữ liệu tin tức của họ, phát video trực tiếp và tham gia vào các cuộc trò chuyện nhóm an toàn. Facebook hàng năm có một hội nghị Oculus Connect.

Vào tháng 9 năm 2017, Facebook thông báo sẽ chi tới 1 tỷ USD cho các chương trình gốc cho nền tảng Facebook Watch của mình. Vào ngày 16 tháng 10 năm 2017, Facebook đã mua lại ứng dụng phương tiện truyền thông xã hội tbh với số tiền không tiết lộ, thông báo ý định rời khỏi ứng dụng độc lập, tương tự như Instagram và WhatsApp.

Vào tháng 11 năm 2018, Facebook đã tung ra một thương hiệu của các màn hình thông minh được gọi là Portal và Portal Plus (Portal +). Các loa thông minh được tăng cường màn hình sử dụng Alexa của Amazon (dịch vụ trợ lý cá nhân thông minh). Các thiết bị này cũng bao gồm chức năng trò chuyện video được hỗ trợ qua Facebook Messenger.

Tháng 11/2019, Facebook mua lại nhà phát triển trò chơi Beat Games, chịu trách nhiệm phát triển một trong những tựa game VR nổi tiếng nhất trong năm Beat Saber.

Năm 2020, Facebook có 2.41 tỷ người sử dụng. Facebook đứng thứ ba trong số các website được truy cập nhiều nhất trên thế giới, chỉ đứng sau Google và Youtube.

Năm 2021, 2.8 tỷ là số người dùng hoạt động hàng tháng trên facebook, 1,84 tỷ là số người dùng hoạt động hàng ngày trên facebook. 35 triệu người cập nhật trạng thái mỗi ngày lên facebook. 4 triệu là số lượt thích mà người dùng sử dụng trên facebook mỗi phút. 2/3 số người sử dụng internet có tài khoản facebook (chiếm 60,6%). 58,5 là số phút người dùng dành cho facebook trung bình mỗi ngày.

Facebook ra đời ở Việt Nam năm nào? Sự phát triển của facebook tại Việt Nam

Facebook ra đời ở Việt Nam ngày 26 tháng 9 năm 2006. Facebook đã được mở cho tất cả mọi người trên thế giới với điều kiện ít nhất đủ 13 tuổi với một địa chỉ email hợp lệ. Tuy nhiên trong thời kỳ này số lượng tài khoản và sử dụng facebook ở Việt Nam vẫn còn khá ít do điều kiện mạng lưới internet còn phát triển kém. Cho đến năm 2008, mạng xã hội facebook ở nước ta có bước phát triển và gia tăng số lượng tài khoản đăng ký facebook nhanh chóng.

Theo số liệu năm 2019, số tài khoản facebook sử dụng ở Việt Nam là 45.3 triệu tài khoản, đến năm 2020 tăng thêm 24 triệu tài khoản, vậy số tổng tài khoản là 69.3 triệu. Số liệu thống kê tính tới tháng 6/2021 của NapoleonCat (công cụ đo lường các chỉ số Mạng Xã Hội), tổng số tài khoản dùng Facebook tại Việt Nam là gần 76 triệu tài khoản, chiếm hơn 70% dân số toàn quốc. Trong đó, độ tuổi phổ biến nhất vẫn là từ 25 – 34 (khoảng 32% tổng số tài khoản) và sự chênh lệch về giới tính là không đáng kể (49,9% người dùng nam & 50,1% người dùng là nữ giới).

Với số lượng người dùng trên các mạng xã hội như trên, Việt Nam hiện đang đứng thứ 7 thế giới, lần lượt sau các nước: Ấn Độ, Mỹ, Indonesia, Brazil, Mexico và Philippines.

Người dùng chủ yếu tham gia với các bài đăng video và hình ảnh hoặc sử dụng Facebook Messenger để nhắn tin với bạn bè, hoặc giao dịch mua bán online, do đó doanh thu quảng cáo Facebook cũng đang tăng lên đáng kể tại thị trường Việt Nam.

Hiện tại nhiều nguồn tin cho biết, hiện tại Việt Nam có hơn 1 triệu tài khoản quảng cáo Facebook, và chi tiêu chủ yếu rơi vào các thương hiệu lớn hoặc các Dịch vụ quảng cáo Facebook.

Tại Việt Nam, Facebook cũng là một nền tảng phổ biến để bán hàng online, hiện nay xu hướng quay livestream cũng được các bạn trẻ sử dụng nhiều để giới thiệu hàng hóa và dịch vụ, phổ biến nhiều hơn so với các nước trong khu vực.

Đôi nét về người sáng lập ra Facebook?

Facebook được sáng lập bởi Mark Zuckerberg – một sinh viên học khoa máy tính trường Đại học Harvard. Zuckerberg sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984, trong một gia đình trí thức ở thành phố White Plains, hạt Westchester, bang New York, Hoa Kỳ. Mẹ anh là bà Karen (nhũ danh Kempner), một bác sĩ tâm thần, và cha anh là ông Edward Zuckerberg, một nha sĩ. Anh có 3 anh chị em khác tên là  Randi, Donna, và Arielle.

Mark Elliot Zuckerberg nhà sáng lập facebook
Mark Elliot Zuckerberg nhà sáng lập facebook

Zuckerberg là một học sinh gương mẫu và luôn đạt thành tích xuất sắc. Anh học trường trung học Ardsley trước khi chuyển đến Học viện Phillips Exeter ở New Hampshire. Trong thời gian ở đó, anh đã kiếm được một số giải thưởng về khoa học và nghiên cứu cổ điển.

Ở tuổi 23, anh đã nắm trong tay 1,5 tỷ USD và trở thành tỷ phú trẻ nhất hành tinh thời điểm bấy giờ.

Từ năm 2010, Mark đã được nằm trong top 100 người giàu có và có ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí Time bình chọn.

Mark Zuckerberg kết hôn với vợ là Priscilla Chan vào ngày 19 tháng 5 năm 2012 tại Palo Alto nhân dịp kỷ niệm tốt nghiệp của vợ. Chan đã trải qua ba lần sảy thai trước khi sinh hạ con gái Maxima năm 2015. Vào tháng 12 năm 2015, Zuckerberg và Chan đã thành lập Chan Zuckerberg Initiative, với mục đích thúc đẩy tiềm năng của con người và thúc đẩy sự bình đẳng trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, nghiên cứu khoa học và năng lượng; họ đã quyết định tặng 99% cổ phần Facebook của họ cho sáng kiến này trong suốt cuộc đời của họ. Con gái thứ hai của họ chào đời vào tháng 8 năm 2017.

Năm 2016, Forbes đã gọi Mark Zuckerberg là người quyền lực thứ 10 trên thế giới.

Hiện tài sản ròng mà Mark Zuckerberg ước tính đạt 73,2 tỷ USD tính đến ngày 19 tháng 11 năm 2019. Đến tháng 8/2020, ước tính giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã vượt 100 tỷ USD. Ông chủ Facebook đã gia nhập nhóm cùng với Jeff Bezos (CEO Amazon) và Bill Gates trở thành những người duy nhất có danh hiệu “centibillionaire” (những tỷ phú sở hữu khối tài sản tối thiểu 100 tỷ USD) theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index.

Facebook ra đời tính đến nay đã hơn 17 năm và ngày càng hoàn thiện, nâng cấp, đem thêm nhiều tính năng tiện ích cho tất cả mọi người. Là công dân thế kỷ 21, mỗi người chúng ta cần học cách quản lý và sử dụng facebook đúng đắn, thông minh để mang lại nhiều giá trị bổ ích trong cuộc sống.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.