Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Có thể bạn đã bắt gặp những bông hoa tường vi đỏ rực tại các công viên hay hàng cây ven đường. Loài cây này dễ trồng, dễ chăm sóc, được rất nhiều người yêu thích, vậy hoa tường vi có thể trồng làm cảnh trang trí trong nhà không.

Có nên trồng cây hoa tường vi ở trong nhà không?

Hoa tường vi nở đẹp, mọc thành chùm lớn, đồng thời cây dễ chăm sóc nên được rất nhiều người lựa chọn trồng trước nhà hoặc trồng chậu cảnh trang trí phòng khách.

Hoa tường vi nở thành chùm to 
Hoa tường vi nở thành chùm to

Hoa tường vi (tên gọi khác là tử vi), thuộc họ bằng lăng, có nguồn gốc từ Đông Á, ở các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ. Cây có dáng nhỏ, thon mảnh, hoa mọc thành chùm rất bền, tươi tắn, nhiều màu sắc như: trắng, hồng nhạt, tím, đỏ…

Tường Vy thuộc họ hồng (Rosacea), đóa hoa hồng như những viên bông gòn, không hương, nhưng lại rất đẹp, cái đẹp thầm lặng. Đây là loài hoa rất quan trọng trong cuộc sống của người Hy lạp và Ý. Vào thời phồn thịnh của Ý (Romans era), Tường Vy là biểu tượng cho sự hùng mạnh của dân tộc nàỵ. Tường Vy cũng được gọi là hoa của Jove, vì Jove là một trong những thần được quý chuộng nhất.

Có thể đặt chậu hoa Tường Vi ở góc phòng khách trang trí
Có thể đặt chậu hoa Tường Vi ở góc phòng khách trang trí

Cây hoa tường vi là loài cây khá dễ trồng, ưa ánh sáng, có khả năng chịu lạnh. Chính vì thế, người ta hay trồng cây ở ngoài trời, trang trí nhà cửa, sân vườn bắt mắt, ấn tượng. Hoa tường vi mỏng manh, thuần khiết, quyến rũ như nét đẹp tự nhiên của người con gái. Mỗi màu sắc của hoa lại mang mỗi ý nghĩa khác nhau.

Có nên trồng hoa tường vi trước nhà không?

Cây hoa Tường Vi trồng trong sân nhà
Cây hoa Tường Vi trồng trong sân nhà

Cây hoa Tường Vi là cây ưa nắng nên chúng cũng thích hợp trồng trước nhà, ngoài sân vườn, nơi tràn ngập ánh sáng. Cây này cũng chịu lạnh khá tốt nên có thể sống được ngoài trời trong mùa đông. Loài hoa này có nhiều màu khác nhau: đỏ, trắng, tím, bạn có thể trồng một màu hoặc xen kẽ với các hoa khác trang trí sân vườn rất đẹp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm:

Cách trồng và chăm sóc hoa tường vi

Cây tường vi rất dễ trồng ở Việt Nam, thích hợp với khí hậu ấm áp ôn hòa, ít chịu được khô hạn, tốc độ sinh trưởng trung bình. Bạn có thể chọn trồng trực tiếp ở sân vườn hoặc trồng trong chậu đất.

  • Trồng trực tiếp ở sân vườn: Cây tường vi cần nơi đủ ánh sáng và loại đất thoát nước tốt. Đào hố sâu, rộng gấp đôi kích thước bầu đất. Bón lót các loại phân hữu cơ, vi sinh (phân rác, NPK, phân chuồng ủ hoại). Tưới nước đầy đủ cho cây, tránh khô hạn cũng như quá ẩm ướt.
  • Trồng cây trong chậu: Chậu tường vi cần đặt ở ban công, bệ cửa sổ – nơi có thể đón ánh sáng trực tiếp. Chọn loại đất nhiều dinh dưỡng, đất trồng trộn thêm tro trấu, xơ dừa, phân chuồng hoai. Khi trồng trong chậu, bạn chú ý cần nén chặt gốc cây để cây không bị gió lung lay làm ảnh hưởng đến bộ rễ (đặc biệt là rễ non). Vào mùa đông, bạn nên chôn chậu trong đất để ngoài trời.

Nhiệt độ trồng cây

Tường vi là loài cây ưa sáng, thích ấm áp, nhiều nắng. Vì vậy để cây có thể phát triển tốt, bạn nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng. Bên cạnh đó, tuy khả năng chịu lạnh không cao nhưng vẫn có thể trồng tường vi ở ngoài trời vào mùa lạnh. Cây chịu khô hạn tốt.

Kỹ thuật trồng cây tường vi

Bước 1: Trước khi trồng cần đào hố 40 x 40 x 40cm hay 60 x 60 x 60cm. Sau đó bón phân chuồng hoai (5 – 10 kg/ hố) và phân NPK (100gr/hố) trước khi đặt cây xuống hố ít nhất 15 ngày (trộn đều phân với đất mặt rồi lấp đầy hố).

Bước 2: Dùng cuốc bới đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào, nén chặt đất xung quanh, rồi lấp đất bằng miệng hố. Tưới nước ngay sau khi lấp xong đất. Lưu ý, nếu trồng bằng túi bầu nilon thì phải xé túi bầu trước khi trồng.

Cách chăm sóc cây hoa Tường Vi

  • Bón phân: Phân nên được bón vào sau mùa thu. Sau khi hoa nở và tàn cần được cắt bỏ cành hoa, cắt bỏ cành không phù hợp.
  • Tưới nước: Chú ý tưới nước cho cây nhiều hơn và thời kỳ cây ra hoa. Thời kỳ ngủ đông chỉ nên tưới 1 lần mỗi ngày, hạn chế tích nước.
  • Thay chậu: Cần thay chậu 2 năm 1 lần, tốt nhất vào khoảng thời gian tháng 3, tháng 4.
  • Cắt tỉa: Hàng năm, sau thời kỳ hết hoa, bạn dùng mũi kéo tách hết phần chồi đến sát thân mẹ. Nếu không thường xuyên bỏ chồi gốc, qua thời gian từ 1-2 năm, cây mẹ sẽ yếu và chết từng phần.

Cách xử lý một số bệnh thường gặp

  • Nấm bệnh: Sử dụng dung dịch boocdo 1% hay COC 85, liều lượng 25gr / cho 1-2 bình 8 lít, phun sương đều trên mặt lá và phun định kỳ 1 lần/ tuần.
  • Sâu ăn lá hoặc một số côn trùng: Có thể dùng Bassa 50ND pha 1/400 – 1/600 hoặc dùng Methyl parathion 0,1% để phun.

Phòng bệnh thối rễ ở cây con: Dùng dung dịch Boocdo 1% hoặc thuốc Benlate (1g/1lít) phun đều trên mặt luống, tuần 2 lần, phun liên tục trong 2 – 3 tuần.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.