Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Hoa Mười Giờ là kỷ niệm đáng nhớ một thời tuổi học trò. Nhà trường hay tổ chức cho học sinh trồng hoa này trong các bồn cây trước lớp trong các buổi học ngoại khóa. Nếu yêu thích nó, bạn có thể trồng trước nhà.

Có nên trồng hoa mười giờ ở trước nhà không?

Hoa Mười Giờ có tên khoa học: Portulaca grandiflora, họ thực vật Portulacaceae (Rau sam). Cây có nguồn gốc từ những nước ở Nam Mỹ. Hiện nay được trồng rộng rãi tại các vùng nhiều nơi trên thế giới.

Hoa Mười Giờ là cây thân thảo mọng nước, thân khá nhỏ, màu hồng nhạt, nhiều nhánh, phát triển nhanh chóng. Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh với chiều cao từ 10-15cm và có khả năng lan xa 15-30cm vì nó có thể hình thành rễ nhanh.

Hoa Mười Giờ phát triển rất nhanh và có nhiều màu hoa khác nhau
Hoa Mười Giờ phát triển rất nhanh và có nhiều màu hoa khác nhau

Lá hoa Mười Giờ có hình dải hơi dẹt, chiều dài trung bình từ 1,5-2cm, mép lá nhẵn có màu xanh nhạt. Hoa Mười Giờ sặc sỡ nhiều màu sắc khác nhau như: thể đỏ, hồng, hay trắng thường thì hoa sẽ nở từ khoảng 8-10h sáng và tàn ngay trong ngày nên mới được gọi là cây hoa Mười Giờ.

Hoa Mười Giờ tượng trưng cho tình yêu đôi lứa chung thủy, son sắt, thể hiện sự kiên trì, hi sinh tất cả cho người mình thương. Bên cạnh đó, sức sống mãnh liệt của cây hoa Mười Giờ như một lời nhắc nhở về một ý chí kiên cường, cố gắng vươn lên và không bao giờ bị khuất phục bởi nghịch cảnh và những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Vì vậy mà nhiều người coi loài hoa này như là một điểm tựa để vươn lên, biểu trưng cho ý chí kiên cường, mạnh mẽ.

Trồng hoa Mười Giờ trong sân nhà
Trồng hoa Mười Giờ trong sân nhà

Cây hoa này không có ý nghĩa đặc biệt gì theo phong thủy. Cây không có độc, thậm chí có thể sử dụng làm thuốc giải độc, chữa mẩn ngứa. Do đó, nếu yêu thích hoa 10 giờ, bạn có thể trồng nó trước nhà, trong sân, tại các bồn hoa, chậu hoa.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa Mười Giờ

Hoa 10 giờ dễ trồng, dễ chăm sóc. Nó có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau và phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cây ra hoa đẹp sẽ cần phải lựa chọn loại đất và chăm sóc tốt.

Chọn đất trồng: Trộn đất cát theo tỷ lệ 2/5 đất, 2/5 cát và 1 phần còn lại có thể pha thêm phân mùn để cung cấp thêm chút dinh dưỡng cho cây hoa. Đất phải thoát nước tốt, không được trữ nước.

Kỹ thuật trồng hoa Mười Giờ

Hoa Mười Giờ có thể trồng bằng nhánh cây hoặc bằng hạt:

  • Trồng bằng nhánh cây: Vùi nhánh hoa (phần có gốc)  trực tiếp vào đất đã chuẩn bị. Sau đó đặt chậu cây ở chỗ mát, thường xuyên tưới nước, khoảng 1 tháng sau cây sẽ phát triển lan rộng và bắt đầu nở hoa.
  • Trồng bằng hạt (cách này lâu hơn): Bạn dãn đều hạt khắp bề mặt đất ẩm rồi đắp thêm một lớp đất mỏng, tưới nước đầy đủ để hạt nảy mầm và nở hoa.

Cách chăm sóc hoa 

  • Ánh sáng: Mười Giờ là loại cây ưa sáng toàn phần và chỉ thích hợp trồng tại các khu vực có nắng chiếu trực tiếp. Không nên trồng trong nhà hay các vị trí ẩm ướt, khuất bóng râm vì có thể khiến cây bị chết hoặc thân cây vươn dài trông rất xấu.
  • Nước tưới: Nên chiếu 2 – 3 lần/ tuần. Chỉ nên tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, khi nào đất khô thì mới tưới. Tuyệt đối không tưới nước trong khoảng 8 – 10h vì lúc này cây đang nở hoa, tưới nước sẽ làm dập, nát cánh hoa.
  • Cắt tỉa: Nên cắt bớt nhánh của những cây hoa Mười Giờ mẹ để cây mọc nhiều nhánh và sau cho ra nhiều hoa to, đều và đẹp hơn. Nên cắt 2/3 cây ban đầu và giữ lại 1/3 để cho cây ra nhánh.

Đồng thời nên loại bỏ các cành già, héo, các cành vươn dài để không khiến cho bụi Mười Giờ trông rậm rạp. Khi phát hiện Mười Giờ bị ốc sên, sâu ăn lá tấn công thì cần phải tỉa thưa bụi để ánh nắng chiếu vào và dễ xử lý, khắc phục tình trạng cho cây.

  • Phân bón: Nên bón phân Dinamic cho cây theo định kỳ 1 tháng 1 lần. Sau khi bón phân nên tưới nước đủ ướt đất trồng để cây hấp thu chất dinh dưỡng.

Thu hoạch hạt để nhân giống

Sau khi hoa tàn sẽ tạo thành quả, khoảng vài ngày thì quả sẽ chín. Lúc này bạn dùng tay tách nhẹ vỏ bên ngoài để thu hoạch hạt gieo trồng cho vụ sau. Một quả sẽ có 4 – 6 hạt, không nên để quả rụng xuống đất vì sẽ làm cho bụi cây rậm hơn và mất công cắt tỉa hơn.

Ngoài ra, để có những khóm hoa Mười Giờ đẹp, bạn có thể lai các màu hoa với nhau. Hãy chọn những màu hoa bạn thích rồi dùng tăm bông lấy nhị hoa của chúng đem rắc lên nhuỵ hoa của những hoa còn lại. Sau đó, bạn chờ cây Mười Giờ ra quả, tách lấy hạt và đem trồng.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.