Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Khi trồng hoa mười giờ trên mộ người đã khuất, chúng ta cần phải chú ý đến các vấn đề: vị trí trồng, màu sắc hoa trồng, cách chăm sóc… để hoa không bị héo chết.

Đôi nét giới thiệu về hoa mười giờ

Theo vi.wikipedia.org hoa mười giờ là một loài cây thân mọng nước, nhỏ, nhiều nhánh và lớn nhanh trong họ Rau sam (Portulacaceae). Tên gọi mười giờ là do hoa của nó thường chỉ nở từ khoảng 8,9 giờ đến 10 giờ sáng trong ngày. Là loại cây thân thảo, cao khoảng 10–15 cm. Lá hình dải hơi dẹt, dài 1,5–2cm, mép nguyên, thân có màu hồng nhạt, lá có màu xanh nhạt. Hoa mười giờ có rất nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau: hồng, tím, cam, đỏ, trắng…

Hoa mười giờ là loại hoa có sức sống mãnh liệt, trồng được ở nhiều loại khí hậu
Hoa mười giờ là loại hoa có sức sống mãnh liệt, trồng được ở nhiều loại khí hậu

Có nên trồng hoa mười giờ trên mộ hay không?

Có nên trồng hoa mười giờ trên mộ hay không? Trồng hoa mười giờ có ảnh hưởng gì đến người đã khuất hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người.

Thực tế thì theo quan niệm của ông cha ta xưa “Trần sao thì âm vậy”, con người vốn thích cái đẹp, không gian sống đẹp. Khi còn sống thích nhà đẹp, thì khi đã khuất cũng vậy, nên nếu hỏi có nên trồng mười giờ trên mộ không thì câu trả lời là CÓ. Việc con cháu, người thân chú ý chăm sóc, quan tâm đến mộ phần của người đã khuất nếu xét theo tâm linh sẽ khiến người khuất ấm lòng, phù hộ độ trì cho tất cả mọi người được khỏe mạnh, làm ăn phát đạt, cuộc sống hạnh phúc.

Người ta thường trồng hoa xung quanh mộ để trang trí
Người ta thường trồng hoa xung quanh mộ để trang trí

Thêm 1 lý do nữa nên trồng hoa mười giờ trên mộ đó là loại cây này cực kỳ dễ sống và chăm sóc, nó có thể cho hoa quanh năm và khi tàn cũng không rụng nhiều lá sẽ giúp cho phần mộ luôn được sạch sẽ, không bị lá khô làm cho mất mỹ quan của ngôi mộ.

Không gian nghĩa trang vốn u buồn, việc trồng hoa mười giờ trên mộ, màu sắc của hoa sẽ giúp mộ phần đỡ lạnh lẽo và tăng phần ấm áp.

Hoa mười giờ là loại hoa có vẻ đẹp rực rỡ cùng sức sống mãnh liệt, vì vậy được trồng ở nhiều nơi. Bạn có thể tìm hiểu thêm về việc trồng hoa mười giờ trước nhà Tại đây.

Cách trồng hoa mười giờ trên mộ

Vị trí trồng hoa

Vị trí trồng hoa liên quan nhiều đến việc thiết kế mộ ở từng địa phương, vùng miền trong cả nước. Nếu là mộ đất thì bạn có thể trồng xung quanh mộ, trường hợp là mộ xi măng thì bạn có thể trồng vào trong một chậu nho nhỏ đặt trên thân mộ hoặc cũng có mộ thiết kế ở phần thân mộ có khoảng đất trống để trồng hoa. Ở các miền quê, thường có ngôi mộ tổ được xây rất to, có hàng rào chắn xung quanh, người thân cũng có thể trồng vườn hoa mười giờ xung quanh ngôi mộ. Để hoa mười giờ nở hoa to, đẹp nhất thì bạn nên trồng cây ở vị trí có ánh nắng, không bị bóng râm che khuất.

Nên trồng hoa mười giờ nơi có ánh nắng
Nên trồng hoa mười giờ nơi có ánh nắng

Các bước trồng hoa

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ: phân bón (phân chuồng hoai mục), cành hoa mười giờ (chọn cành bánh tẻ, không quá già cũng không quá non, số lượng tùy diện tích trồng), đất, chậu, nước….

Tiến hành trồng: Xới đất tơi, trộn với phân chuồng. Tiếp đến lấy thân, cành hoa mười giờ vùi đầu gốc xuống đất hoặc chậu, lấy tay ấn nhẹ để nén chặt, sau đó tưới nước cho phần hoa mười giờ mới trồng. Không trồng cây ở chỗ đất trũng bởi nếu mưa nhiều cây sẽ dễ chết.

Chăm sóc: Trong  khoảng 1 tuần đầu, một ngày nên tưới từ 1 – 2 lần nước cho mười giờ để cây ra rễ và phát triển. Khoảng 2 – 3 tháng, cây ra hoa, hoa thường nở vào từ 9 – 12 giờ sáng, nở rực rỡ nhất vào lúc 10 giờ.

Những lưu ý cần nhớ khi trồng hoa mười giờ trên mộ?

Chỉ nên trồng hoa mười giờ màu đơn sắc:

Biết rằng hoa mười giờ có rất nhiều chủng loại với màu sắc khác nhau, nếu là ở ban công, vườn nhà bạn có thể trồng đủ các giống để không gian thêm rực rỡ. Thế nhưng đối với mộ phần, lời khuyên cho bạn chỉ nên trồng hoa mười giờ đơn sắc, có nghĩa chỉ trồng hoa một màu để mang đến sự an yên, tĩnh lặng cho không gian tâm linh như nghĩa trang.

Chú ý chăm sóc để hoa tươi tốt

Dù hoa mười giờ rất dễ sống, dễ trồng, tuy nhiên nếu không được thường xuyên tưới, bón phân thì hoa cũng dễ bị cỗi, chết, ảnh hưởng không tốt đến mộ phần người đã khuất. Do vậy sau khi trồng, người thân nên thi thoảng, cứ vài tuần nên đến thăm mộ, tưới cây, bón phân để hoa mười giờ ra hoa đẹp. Nhất là vào những ngày hè nắng nóng, bạn cần chú ý tưới nước thường xuyên để hoa không bị héo chết.

Thường xuyên cắt tỉa hoa gọn gàng

Cứ 2 – 3 tháng, bạn nên cắt tỉa hoa mười giờ một lần để tránh cây hoa mười giờ mọc lan che hết phần mộ cũng như mọc lộn xộn xấu xí. Sau 1 – 2 năm trồng, thường hoa sẽ bị cỗi, già, kém tươi tốt, lúc này bạn có thể nhổ toàn bộ hoa lên, chuẩn bị đất, lấy phần cành/ ngọn cây để trồng lại, hoa sẽ sinh trưởng và tươi tốt hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.