Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cây hoa dành dành trước nay vẫn nổi tiếng là một loại cây hoa đẹp, với màu trắng tinh khôi hoa dành dành không chỉ đẹp về mặt hình thức và nó còn mang trong mình rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp về mọi mặt. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn đọc loài hoa dành dành nổi tiếng này nhé.

Có nên trồng cây hoa dành dành trước nhà?

Giới thiệu về cây hoa dành dành

Đặc điểm của cây hoa dành dành

Cây hoa dành dành còn có tên gọi khác là hoa chi tử, thủy hàng chi… Đây là một loài cây mọc hoang ở những vùng đất gần nước, ngày nay do vẻ đẹp cũng như ý nghĩa của loài hoa này nên chúng được trồng làm cảnh rất phổ biến.

Cây hoa dành dành là loài cây bụi, cao tầm 1-2m, lá của loài cây này khá đặc biệt thường mọc đối hoặc mọc vòng 3 cái một, xanh nhẵn bóng. Hoa dành dành thường mọc đơn ở đầu cành, màu trắng vàng và có mùi thơm nhè nhẹ. Cây thường nở hoa vào khoảng tháng 3-5 và thu quả vào tháng 6-9.

Quả dành dành hình trứng thường có 5-8 gờ chạy dài theo thân quả, có màu vàng cam, mùi nhẹ vị chua và hơi đắng.

Có nên trồng cây hoa dành dành trước nhà?

Phân loại cây hoa dành dành

Dựa theo cấu tạo của cây hoa dành dành có thể chia chúng thành 2 loại cơ bản là hoa dành dành đơn và kép

Cây hoa dành dành đơn: Bông hoa mọc duy nhất trên mỗi cành, cánh thưa thường là 6 cánh, các cành mọc sát nhau tạo thành chùm hoa trắng muốt.

Cây hoa dành dành kép: Bông hoa gồm 2 lớp cánh nhìn từa tựa hoa hồng trắng nở.

Ngoài ra người ta còn phân chia hoa dành dành dựa theo màu sắc của hoa như hoa dành dành vàng hay hoa dành dành trắng. Tuy nhiên hoa dành dành trắng vẫn phổ biến hơn.

Có nên trồng cây hoa dành dành trước nhà?

Có nên trồng cây hoa dành dành trước nhà?

Có thể nói rằng cây hoa dành dành là một loài cây vô cùng ý nghĩa. Màu trắng tinh khôi của hoa dành dành tượng trưng cho tình yêu trong sáng chưa từng một lần thổ lộ hay nói cách khác loài hoa này như tiếng nói của người yêu đơn phương. Xưa nay nếu muốn thổ lộ tình cảm của mình với đối phương có thể dùng hoa dành dành để tặng nhằm thay lời muốn nói và đó cũng coi như là một lời tỏ tình của họ.

Theo phong thủy thì việc trồng cây hoa dành dành trước nhà tượng trưng cho mong muốn gia đình hạnh phúc, viên mãn. Thật đẹp biết bao khi cả một khu vườn nổi lên vài bông hoa dành dành trắng muốt, thơm ngát nó cũng phần nào thể hiện phong cách chơi hoa của gia chủ. Màu trắng thể hiện cho sự nhẹ nhàng, thanh tao, nhã nhặn dường như không vướng bụi trần của chủ nhân loài hoa này.

Ngoài những ý nghĩa về tình yêu tốt đẹp thì cây hoa dành dành cũng có những công dụng hết sức hữu ích:

  • Trồng làm cảnh: Rất hiển nhiên vì đây là loài hoa đẹp, mùi hương nhẹ nhàng nên được trồng để làm cảnh điểm xuyết cho khu vườn xinh đẹp của bạn.
  • Chữa bệnh: Cây hoa dành dành là cây thuốc dân gian quý thường được dùng để chữa một số bệnh thường gặp như nhức đầu, cảm, mụn nhọt, các vết sưng đau, viêm…đặc biệt hạt của cây dành dành có thể dùng làm bánh , làm hương liệu và nhiều công dụng khác.

Có nên trồng cây hoa dành dành trước nhà?

Cách trồng cây hoa dành dành

Hoa dành dành thường nở từ tháng 5 và kéo dài đến tận tháng 10 nên trồng hoa dành dành vào tháng 11-12 là hợp lý để có thể kịp chăm sóc cho cây ra hoa.

Hiện nay cây hoa dành dành chủ yếu được trồng bằng 2 phương pháp chính:

  • Gieo hạt: Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 50 độ từ 8-12 tiếng, sau đó đem hạt đi vùi trong đất hoặc cát ẩm để hạt nảy mầm, khi cây được khoảng 15-20cm có thể đánh vào chậu để trồng và chăm sóc.
  • Giâm cành: Chọn những cành khỏe, đẹp và không bị sâu bệnh có chiều dài khoảng 15-20cm đem ngâm trong dung dịch kích thích ra rễ 2-3h rồi đem cắm cây xuống đất đã chuẩn bị sẵn sau đó chú ý tưới nước cho cây để cây bén rễ là có thể chuyển cây vào trong chậu.

Cách chăm sóc cây dành dành:

  • Tưới nước: Đây được xem là loại cây ưa nước trung bình do đó khi tưới nước không cần tưới đẫm tránh làm úng rễ rồi chết cây.
  • Ánh sáng: Cây hoa dành dành ưa sáng nhưng không chịu được cường độ nắng quá lớn, khi đem trồng những vị trí nắng gắt cây sẽ bị xoăn lá và có thể vàng dần do đó tốt nhất nên đặt cây ở những nơi râm mát nhưng vẫn có ánh sáng mặt trời chiếu tới để cây vẫn có thể quang hợp được.
  • Bón phân: Cây dành dành không cần quá chăm chút nên khoảng 1 tháng bón phân cho cây 1 lần là được. Bạn có thể tự ủ phân hữu cơ để bón cho cây thay vì sử dụng phân hóa học như bình thường. Trong thời kỳ ra hoa cây cần dinh dưỡng khá cao để nuôi hoa nên cần chú ý chăm bón vào giai đoạn này.
  • Cắt tỉa: Để có được một cây hoa dành dành bonsai đẹp thì việc cắt tỉa không thể không kể đến. Bản thân cây có sức sống khá tốt nên không cần mất công chăm sóc khá nhiều tuy nhiên vẫn nên tỉa thưa bớt cành để cây phát triển tốt ra nhiều chồi non và hoa. Tùy theo thẩm mỹ của từng người có thể tạo cho cây hoa này những thế và dáng khác nhau.

Có nên trồng cây hoa dành dành trước nhà?

Cây hoa dành dành không quá xa lạ đối với chúng ta tuy nhiên cần hiểu rõ về chúng để có cách chăm sóc hợp lý cho loài hoa mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp này nhé.

Cùng theo dõi những bài viết của chúng tôi để có thêm những kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống.

Xem thêm các loại cây khác:

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.