Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Đối với mỗi người dân Việt Nam thì cây tre luôn có một ý nghĩa hết sức đặc biệt trong văn hóa cũng như lịch sử dân tộc. Có thể nói cây tre tượng trưng cho sự dẻo dai, bền bỉ, sức sống mãnh liệt, kiên cường bất khuất như ý chí của con người Việt Nam. Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn đang băn khoăn liệu trồng cây tre cảnh trong nhà có tốt không? hay cách trồng chúng như thế nào?… Tất cả những thắc mắc trên đều sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa phong thủy của trồng cây tre cảnh

Theo phong thủy cây tre mang trong mình rất nhiều ý nghĩa điển hình là mang lại sức khỏe, hạnh phúc và đặc biệt là sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Cây tre nói chung cũng như tre cảnh nói riêng đều chịu sự chi phối của ngũ hành:

  • Kim: Thông thường cây tre cảnh trồng trong nhà sẽ được gia chủ gắn thêm đồng xu kim loại để cân bằng yếu tố kim trong cây.
  • Mộc: Thân cây trên chính là yếu tố mộc.
  • Thủy: Nước là điều thiết yếu giúp cây có thể sinh trưởng và phát triển trong các điều kiện khác nhau.
  • Hỏa: Buộc một sợi dây màu đỏ trên cây để tượng trưng cho yếu tố hỏa vì màu đỏ chính là hiện thân của lửa.
  • Thổ: Đất, đá, sỏi dùng để trồng cây chính là yếu tố thổ được nhắc đến và dung hòa trong cây tre.

Theo văn hóa phương đông sức sống mãnh liệt cùng sự dẻo dai của loài cây kỳ diệu này chính là hiện thân của những giá trị truyền thống tốt đẹp mà cha ông ta để lại qua ngàn đời nay. Cũng vì thế mà cây tre cảnh được trồng rất phổ biến tại Việt Nam nói chung và một số nước trong khu vực nói riêng.

Trồng cây tre cảnh trong nhà có tốt không? cách trồng như thế nào?

Có nên trồng cây tre trong nhà?

Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất xoay quanh loại cây trồng này chính là trồng cây tre cảnh trong nhà có tốt không hay có nên trồng cây tre trong nhà…

Cây tre trong tín ngưỡng phương đông nói chung là loại cây đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ chính vì thế việc trồng cây tre cảnh trong nhà là hoàn toàn hợp lý. Thân cây tre rỗng phía trong giúp cho nguồn năng lượng trong nhà luôn được lưu thông, dễ dàng đón nhận được những nguồn năng lượng dương giúp gia đình hòa thuận, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn. Hơn thế nữa hình thái thân rỗng này cũng được xem như nơi cất giấu của cải trong gia đình đem lại nhiều tài lộc về phía gia chủ.

Để việc trồng cây tre cảnh trong nhà hay trồng cây tre kiểng đem lại vận khí tốt cho gia chủ thì vị trí trồng và đặt cây tre chính là chìa khóa lớn nhất bởi nếu đặt đúng vị trí cây tre có thể thu hút được rất nhiều năng lượng tốt cho gia đình.

Có 2 hướng chính để đặt cây tre giúp đem lại vận khí tốt nhất hiện nay là:

  • Hướng đông: Cây tre đặt ở hướng đông sẽ giúp các thành viên trong gia đình có sức khỏe tốt phục vụ cho học tập và công tác.
  • Hướng đông nam: Hướng này được xem là khu vực chiêu tài do đó khi đặt cây tre cảnh tại hướng này sẽ đem lại nhiều tài lộc cho gia đình.

Ngoài ra đối với các hộ kinh doanh có thể đặt cây tre trước cửa hoặc trước cổng giúp làm ăn thuận lợi và gặp nhiều may mắn hơn.

Trồng cây tre cảnh trong nhà có tốt không? cách trồng như thế nào?

Các vị trí khác có thể trồng tre

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình nên không phải lúc nào cây tre cảnh cũng được trồng trong nhà chúng có thể được trồng ở rất nhiều nơi khác nhau.

Hiện nay một số hộ gia đình thường trồng cây tre trước nhà đặc biệt là các hộ gia đình kinh doanh, buôn bán thường trồng cây tre trước cổng nhà hoặc trước cửa để thu hút tài lộc và may mắn cho gia đình. Đối với những người đam mê cây cảnh thuần túy nói riêng thì cây tre thường được trồng trong sân vườn để chúng có khoảng không gian lớn có thể phát triển mạnh mà không bị hạn chế về mọi mặt. Về những miền quê thì cây tre cảnh được trồng rất nhiều ở những khu vườn cả trước nhà và sau nhà tùy theo diện tích đất của mỗi gia đình có. Có thể nói cây tre, cây trúc là những loại cây được lựa chọn rất nhiều cho sân vườn hiện nay. Về thành phố hoặc những khu dân cư diện tích đất đai hạn chế bạn sẽ không quá khó để bắt gặp hình ảnh những khóm tre trúc trên sân thượng của một ngôi nhà nào đó. Bởi lẽ không gian hạn chế nên vị trí trồng cây cũng hết sức đặc biệt tuy nhiên ý nghĩa đem lại cũng vẫn như nhau. Những vườn cây nho nhỏ trên sân thượng được xem là nơi thỏa đam mê, giải tỏa stress trong những giờ làm việc mệt mỏi.

Trồng cây tre cảnh trong nhà có tốt không? cách trồng như thế nào?

Trồng cây tre có tác dụng gì?

Ngoài những yếu tố phong thủy đã nêu trên việc trồng cây tre có rất nhiều tác dụng.

Trồng cây tre làm cảnh

Cây tre hiện nay đa số được trồng với mục đích làm cảnh vừa tạo cảnh đẹp cho ngôi nhà lại vừa có tác dụng lọc không khí rất tốt nên một phần có thể làm cho ngôi nhà trở nên thoáng sạch hơn.

Trồng cây tre làm hàng rào

Ở nông thôn bạn có thể thấy rõ nhất công dụng thần kì của tre ngoài làm cảnh còn có thể làm hàng rào. Hàng rào tre đã gắn liền với sử sách của Việt Nam qua hàng ngàn năm chống giặc ngoại xâm. Những hàng rào tre cao, thẳng tắp được người dân trồng rất tỉ mỉ và thông thường loại tre trồng làm hàng rào là tre gai. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người lo lắng trồng tre làm hàng rào có thể trở thành chỗ trú ngụ của rắn do đó khi sử dụng loại cây này làm hàng rào nên chăm chỉ tỉa cành và quét dọn lá tre rụng để rắn mất nơi trú ngụ.

Một tác dụng ít được nhắc đến của tre chính là giữ đất. Với hệ thống rễ chùm chằng chịt được bám rất sâu và chắc vào lòng đất giúp chúng có thể giữ đất rất tốt. Tại những vùng ven sông, suối hay ven đê người dân thường trồng tre ven bờ để giữ đất tránh sạt lở đất, xói mòn qua năm tháng dưới tác dụng của nước chảy.

Trồng cây tre cảnh trong nhà có tốt không? cách trồng như thế nào?

Hướng dẫn cách trồng cây tre cảnh trong chậu

Tre là một loại cây khá dễ trồng và dễ sống do đó các kỹ thuật trồng cũng không quá phức tạp. Cách trồng tre trong chậu trải qua một số bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chọn chậu

Thông thường chọn loại chậu rộng và tương đối thấp để trồng cây tre cảnh. Chậu có chiều rộng gấp đôi đường kính của bộ rễ và rễ cây trồng cách thành chậu ít nhất 5cm để đảm bảo rễ tre có thể phát triển tốt. Ngoài ra chậu phải có lỗ thoát nước dưới đáy chậu để tránh tình trạng úng rễ khiến cây chết.

Bước 2: Dùng khay giữ độ ẩm

Tre khi trồng trong nhà nên sử dụng cây giữ độ ẩm giúp cây có thể sinh trưởng và phát triển bình thường. Sử dụng một khay sỏi sau đót rót nước vào khay rồi đặt chậu lên hoặc đơn giản có thể rải một lớp sỏi dưới đáy chậu trước khi đổ đất lên.

Bước 3: Chọn đất

Tre sẽ phát triển mạnh nhất khi được trồng trên loại đất xốp, ít chặt có khả năng thoát nước tốt nhưng vẫn giữ được ẩm. Có thể dùng đất trong vườn hoặc đất có độ axit nhẹ để trồng cây.

Bước 4: Trồng tre

Tháo bầu đất của cây giống và đặt cây lên trên mặt đất trong chậu sau đó lấp đất và nén chặt để cây có thể đứng vững, có thể ngâm rễ cây 20 phút trước khi trồng để cây có thể hút nước tốt hơn.

Cây tre có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất vẫn là đầu mùa mưa để cây mới trồng có thể sinh trưởng thuận lợi. Thông thường trồng tre cảnh trong nhà thường sử dụng cây giống có sẵn chỉ việc trồng và chăm sóc cây trong khoảng 3-6 tháng là cây đã lên đẹp và tươi tốt. Tuy nhiên cũng có thể trồng tre bằng hạt nhưng biện pháp này khá tốn thời gian và công sức chăm bón.

Cách trồng cây tre thường, tre vàng hay tre mai đều giống như trên bởi lẽ chúng đều có những thuộc tính giống nhau chỉ khác ở một số hình thái bên ngoài.

Trồng cây tre cảnh trong nhà có tốt không? cách trồng như thế nào?

Cách chăm sóc cây tre cảnh

  • Tưới nước

Đối với loại cây giống mua sẵn thì trong khoảng 3 tháng đầu không cần bón phân do lượng phân người ươm bón đã đủ dùng trong thời gian đầu do đó chỉ cần tưới nước hợp lý là cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Tre là loại cây ưa ẩm nên khi tưới nước thấy nước chảy ra dưới đáy chậu thì dừng lại. Để cây luôn xanh tươi một ngày có thể đem phơi nắng vài giờ giúp cây quang hợp tốt hơn có tác động tốt tới quá trình phát triển của cây.

Đối với loại tre lá nhỏ thì thời gian phơi nắng sẽ ít hơn loại tre có lá to.

  • Cắt tỉa, tạo dáng

Tre phát triển khá nhanh nên có lưu ý cắt tỉa những cành quá dài hoặc không đẹp để tạo dáng cho tre theo ý của bạn nhé.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về việc trồng cây tre cảnh chúng tôi hy vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về loài cây đặc biệt này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm các loại cây khác:

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.