Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Phổ biến, dễ chơi, tạo nhiều tiếng chơi cho các bé – Đó là những gì mọi người nghĩ đến khi nhắc tới trò chơi ném lon. Tuy nhiên, ít bà mẹ bỉm sữa nào biết rằng, trò chơi này giúp con bạn phát triển tư duy và rèn luyện bản thân nếu biết cách chơi chính xác. Dưới đây là cách tổ chức trò chơi đúng cách cho các bé trên 4 tuổi.

1. Ném lon ra đời như thế nào?

Trò chơi ném lon xuất hiện ở Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước. Giống như đa số những trò chơi dân gian khác, ném lon được hình thành trong quá trình lao động của người dân Việt . Ném lon đã gắn bó với nhiều thế hệ trẻ em ở Việt Nam. Đi bất cứ nơi đâu, đến bất cứ vùng đất nào, bạn cũng có thể dễ dàng nhìn thấy trò chơi ném lon được các bé chơi.

2. Lứa tuổi thích hợp với trò chơi

Trò chơi không giới hạn độ tuổi, ai cũng có thể chơi được. Tuy nhiên, thường thì chỉ có các bé chơi trò chơi này. Các bé từ 4 tuổi trở lên có thể học chơi trò chơi này từ bố mẹ, cô giáo, anh chị hay là cả bạn của mình.

3. Số lượng người chơi ném lon

Ném lon không giới hạn số lượng người chơi trò chơi. Ném lon được xem là một trò chơi tập thể. Thường thì chỉ cần từ 2-3 người có thể chơi. Nếu đông người có thể thành lập các nhóm thi đấu với nhau.

4. Nên chơi ném lon ở không gian nào?

Trò chơi ném lon là một trò chơi vận động nhiều. Do vậy, bạn cần tìm cho bé một không gian thoải mái, thoáng mát để chơi ném lon. Tránh chơi ở những khu vực dân cư, có người sinh hoạt để tránh làm phiền mọi người. Một số không gian cho trò chơi này có thể kể đến như: sân thể dục, sân chơi của các bạn nhỏ, công viên hoặc bãi đất trống.

Cần có không gian đủ rộng để tố chức trò chơi ném lon
Cần có không gian đủ rộng để tố chức trò chơi ném lon

5. Hướng dẫn chi tiết trò chơi ném lon

Trò chơi ném lon không phải là một trò chơi khó. Tuy nhiên bạn và bé cũng cần nắm rõ quy luật, cách chơi của trò chơi này để tránh phạm phải sai lầm.

Chuẩn bị:

 • Một số chiếc hộp sau đó xếp thành hình cái tháp (khoảng 6 hộp thì có thể xếp thành hình các tháp).
 • Một số quả bóng nhựa nhỏ
 • Phấn viết trắng khoanh một vòng tròn to xung quanh tháp, đường kính khoảng 1m.
 • Chia số lượng các bé tham gia chơi thành 2 đội.

Luật chơi:

2 đội cầm trái bóng ném vào tháp. Đội nào có số lon ngã nhiều hơn trong khoảng thời gian quy định và không phạm luật là thắng.

Cách chơi:

 • Sau khi người quản trò hô “bắt đầu”, 2 người đứng đầu tiên sẽ bắt đầu ném bóng vào tháp lon sao cho thật khéo léo để lon rơi xuống.
 • Sau khi ném xong, người đầu tiên cần nhanh chóng di chuyển xuống vị trí cuối hàng, người thứ 2 lên và tiếp tục thực hiện cú ném của mình.
 • Các đội chơi lần lượt thực hiện như vậy cho đến khi hết thời gian và tìm ra đội thắng cuộc.

6. Lợi ích của trẻ khi tham gia vào trò chơi

Ném lon được biết đến là trò chơi thiên về sự nhạy bén và chính xác. Tham gia vào trò chơi giúp các bé rèn luyện được tính nhanh nhẹn, linh hoạt và sự phán đoán chính xác. Bên cạnh đó, ném lon còn là một trò chơi tập thể, giúp các bé học được tính đoàn kết khi chơi.

7. Một số lưu ý khi tham gia trò chơi ném lon

Không chỉ người lớn mà cả các bé khi tham gia trò chơi cần lưu ý những điểm sau:

 • Tránh chọn khu vực chơi ở nơi đang có người sinh hoạt hoặc khu dân cư. Tiếng ồn từ cuộc chơi của các bé sẽ làm ảnh hưởng đến người khác, đặc biệt là đối với các bé sống ở thành thị.
 • Khi tham gia trò chơi, các bé cần chơi với tâm trạng thoải mái, không hơn thua nhau, tránh dẫn đến mâu thuẫn giữa các bé.
 • Người tổ chức trò chơi cần lưu ý chọn vật liệu ném lon nhẹ, không có tính sát thương cao.
 • Khi thực hiện ném lon nên cẩn thận, tránh không để người xung quanh bị thương.

Trên đây là những thông tin chi tiết về trò chơi ném lon mà chúng tôi mang đến cho các bạn. Với các bước và phương pháp chơi chúng tôi nêu trên, các bạn có thể giúp bé nhà mình rèn luyện và phát huy tối đa được khả năng của mình nếu tham gia cùng con. Ném cổ chai giúp các bé vừa được rèn luyện bản thân vừa có những giờ phút giải lao sau giờ học căng thẳng!

Ngoài ra, để đa dạng trò chơi cho các bé, bạn cũng có thể tham khảo thêm các trò chơi vận động khác như:

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.