Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Trào lưu “Liêm sỉ gì tầm này nữa” đang hot trên các mạng xã hội. Nó được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng và sử dụng trong lời nói hàng ngày. Bạn có thực sự hiểu liêm sỉ thực chất là gì không?

Liêm sỉ là gì?

Liêm sỉ là hai đức trong thất đức “hiếu, trung, tín, lễ, nghĩa, liêm, sỉ”. Trong đó, “Liêm” (liêm khiết, trong sạch) vừa bao hàm ý nghĩa liêm khiết, trong sạch vừa bao hàm ý nghĩa tiết kiệm (thanh đạm). Còn “Sỉ” chính là có tâm cảm thấy hổ thẹn. Khổng Tử giảng: “Hành kỷ hữu sỉ”, nghĩa là giữ mình, biết làm xằng làm bậy là xấu hổ. Mạnh Tử cũng giảng: “Nhân bất khả vô sỉ”, ý nói rằng làm người là không thể không có “Sỉ”, không thể không biết xấu hổ.

“Liêm” và “Sỉ” là đức hạnh mà con người cần tu dưỡng suốt đời. Tuy nhiên, trong thực tế cũng có những hoàn cảnh đặc biệt khiến người ta phải chấp nhận tạm thời hi sinh việc giữ “Liêm Sỉ” của cá nhân để hoàn thành những sứ mệnh thiêng liêng cao cả hay bảo vệ những giá trị lớn hơn như “Quốc sỉ” chẳng hạn.

Hiện nay, trào lưu “liêm sỉ” nổi lên trên tất cả các mạng xã hội, nhất là Facebook. Bạn sẽ thấy những câu như: Vã lắm rồi, liêm sỉ gì tầm này nữa/ Liêm sỉ có ăn được không?,…

Nguồn gốc của trào lưu “liêm sỉ” trên mạng xã hội

Câu nói này xuất phát từ một bài báo mang tên “Tầm này rồi, liêm sỉ gì nữa!” đăng ngày 20/4/2019 trên trang giaoduc.net.vn, nói về thực trạng xảy ra trong 1 cuộc thi công chức. Trong bài viết này nhiều lần nhắc tới cụm từ liêm sỉ: “Anh T. cũng chép bài, cũng hỏi bài như ai. Đến tầm này “liêm sỉ” quan trọng gì nữa.”, “Nhưng đến khi được “thả cửa” thì đúng rằng: Đến tầm này rồi liêm sỉ để làm gì nữa!”.

Nguồn gốc của trào lưu “liêm sỉ” trên mạng xã hội
Nguồn gốc của trào lưu “liêm sỉ” trên mạng xã hội

Cụm từ Liêm sỉ cùng những câu nói như Liêm sỉ gì tầm này nữa hay Thôi cũng đành, tầm này thì liêm sỉ gì nữa sau đó được cộng đồng mạng lan truyền nhanh chóng và trở thành meme nhờ sự quen thuộc, dễ hiểu và rất dễ sử dụng.

Đặc biệt, trào lưu này rất phù hợp khi áp dụng chung với những trào lưu FA, ế, rụng trứng ưa thích của giới trẻ nên lại càng có được tần suất xuất hiện thường xuyên. Đây cũng là nguồn cảm hứng bất tận để chế ảnh của cư dân mạng.

Một số ví dụ trào lưu “liêm sỉ”

Như thường lệ, mỗi khi có trào lưu nào đang nổi, đang hot thì các “cư dân mạng” sẽ được thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật “văn chế, ảnh chế, video chế” độc đáo.

Đánh rơi liêm sỉ, đi ăn buffet gói đồ mang về
Đánh rơi liêm sỉ, đi ăn buffet gói đồ mang về
Cách đánh rơi liêm sỉ của những nàng ế
Cách đánh rơi liêm sỉ của những nàng ế
Liêm sỉ gì tầm này! Phi công đến thì lái thôi!
Liêm sỉ gì tầm này! Phi công đến thì lái thôi!
Bài rap bắt trend của Mario Band
Bài rap bắt trend của Mario Band
“Liêm sỉ” xuất hiện trong video của 1977 Vlog
“Liêm sỉ” xuất hiện trong video của 1977 Vlog

Một số meme liêm sỉ được sử dụng nhiều khi bình luận bằng hình ảnh:

Liêm sỉ là gì? Trào lưu liêm sỉ và những điều thú vị gây sốt 1

Liêm sỉ là gì? Trào lưu liêm sỉ và những điều thú vị gây sốt 2

Liêm sỉ là gì? Trào lưu liêm sỉ và những điều thú vị gây sốt 3

Liêm sỉ là gì? Trào lưu liêm sỉ và những điều thú vị gây sốt 4

Liêm sỉ là gì? Trào lưu liêm sỉ và những điều thú vị gây sốt 5

Đây là trào lưu hay, bạn có thể sử dụng để đùa vui với bạn bè. Tuy nhiên, với người lớn, họ không hiểu đây là trò đùa, nếu bạn cứ cố tình đùa quá đà sẽ khiến mọi người khó chịu nên hãy suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một số thuật ngữ hiện này thường xuất hiện trên mạng:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.