Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Ad là từ viết tắt xuất hiện nhiều trên các hội nhóm mạng xã hội, chủ yếu là Facebook. Từ này cũng xuất hiện ở một số lĩnh vực khác và mỗi lĩnh vực lại mang một ý nghĩa riêng. Cùng tìm hiểu ý nghĩa cụm từ này thông qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa Ad trên các mạng xã hội

Nếu bạn nào dùng Facebook, chắc chắn sẽ bắt gặp từ này rất thường xuyên hoặc khi các bạn tham gia các nhóm, diễn đàn cũng thấy rất nhiều. Trong trường hợp này, Ad (ad, AD) là từ viết tắt của Admin Administrator, nghĩa là người quản trị/ quản trị viên của nhóm group đó.

Quản trị viên là người có quyền cao nhất trong một fanpage Facebook
Quản trị viên là người có quyền cao nhất trong một fanpage Facebook

Mỗi nhóm có thể có một hoặc nhiều Admin, họ là những người có quyền cao nhất trong nhóm, chịu trách nhiệm kiểm duyệt thành viên và các nội dung của nhóm đó như thêm hoặc xóa thành viên tham gia nhóm, thêm và xóa bài đăng/ bình luận, khóa nhóm, xóa nhóm,…

Ví dụ khi tham gia vào một group trên Facebook bạn phải đợi quản trị viên phê duyệt và ngay cả khi đăng bài lên group đó, bạn cũng cần quản trị viên phê duyệt thì bài mới có thể được đăng.

Ý nghĩ Ad trong Marketing

Trong quảng cáo Ad là viết tắt của Advertising, Advertisement, Advert. Khi Ad được dùng với đuôi “s” thành “Ads” thì có nghĩa là các quảng cáo hoặc ngành quảng cáo nói chung. Ví dụ bạn có thể nhìn thấy cụm rất phổ biến trên mạng là Google Ads hay Facebook Ads. Đây là một mảng kinh doanh quảng cáo rất mạnh của Google và Facebook.

Ý nghĩ Ad trong Marketing
Ý nghĩ Ad trong Marketing

Ý nghĩa Ad trong game

Thuật ngữ này dùng để chỉ vị trí của xạ thủ trong game. Khi đồng đội trong game gửi đi 1 tin nhắn: “Mình cần Xạ thủ” thì có nghĩa là đội của bạn đang thiếu Ad.

Những tướng sát thương vật lí chủ lực điển hình của Liên Minh Huyền Thoại
Những tướng sát thương vật lí chủ lực điển hình của Liên Minh Huyền Thoại

Ad trong game còn là chữ viết tắt của cụm từ tiếng anh Attack Damage – nghĩa là Sát thương vật lý. Thuật ngữ được dùng ám chỉ những con tướng có sát thương vật lý cao, ít sử dụng sát thương phép. Một số tướng Ad được ưa dùng trong LOL như: Draven, Vayne, Lucian,…

Ý nghĩa chỉ thời gian

Khi được viết kèm dấu chấm (A.D) thì A.D có nghĩa là Công Nguyên xuất phát từ tiếng Latinh (Anno Domini), nghĩa là Năm của Chúa hay Kỷ nguyên Kitô với ý nghĩa là sau công nguyên. A.D có thể được viết trước hoặc sau chữ số chỉ năm. Ví dụ: 2000 A.D hoặc A.D 2000 đều chỉ năm 2000 sau công nguyên. Ngược với A.D là B.C, viết tắt của Before Christ, tức trước công nguyên.

Ý nghĩa Ad trong thời gian
Ý nghĩa Ad trong thời gian

Hiện nay còn có chữ viết tắt C.E (Common Era) thay thế cho A.D và được đặt sau số năm, ví dụ 128 C.E. Người ta dùng C.E khi không muốn nó mang sắc thái tôn giáo liên quan đến Chúa Kitô. Hiếm hơn còn có E.V., viết tắt của Era Vulgaris trong tiếng Latin.

Một số ý nghĩa khác

Ngoài các ý nghĩa thông dụng ở trên, Ad còn là từ viết tắt của nhiều thuật ngữ chuyên ngành khác, không phổ biến. Có thể kể đến như trong lĩnh vực nghệ thuật (sản xuất phim, sản xuất âm nhạc,…), AD là viết tắt của Art Director (Giám đốc Sáng tạo).

Giám đốc sáng tạo Hà Đỗ - Người phụ nữ quyền lực của thời trang Việt
Giám đốc sáng tạo Hà Đỗ – Người phụ nữ quyền lực của thời trang Việt

Ad cũng có thể là một chức vụ trong công ty – Assistant Director (Trợ lý Giám đốc) hay Athletic Director (Người quản trị một cuộc thi điền kinh),… Ngoài ra, AD còn là một chức danh của một nhóm khủng bố ở Pháp hoạt động trong giai đoạn 1979 – 1987.

Như vậy, tùy thuộc vào ngữ cảnh giao tiếp, đối tượng được nói đến mà Ad mang những ý nghĩa khác nhau. Bạn hãy tìm hiểu trước để không bị nhầm lẫn nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về một số thuật ngữ thú vị khác:

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.