Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Nguyệt Quế là biểu tượng của vinh quang và sự chiến thắng. Trồng cây Nguyệt Quế trước nhà giúp xua đuổi tà ma, diệt trừ tà khí, bảo vệ gia đình khỏi những điều xui xẻo. Lá cây có thể làm thuốc chữa bệnh, hương liệu và gia vị. Vậy có nên trồng cây nguyệt quế ở trước nhà không?

Lý do nên trồng cây Nguyệt Quế trước nhà

Nguyệt Quế là loài cây bụi sống lâu năm, có mùi thơm, xuất xứ tại các quốc gia thuộc vùng Địa Trung Hải, thích hợp ở những vùng đất ẩm ướt có bóng râm. Từ lâu, người ta vẫn coi Nguyệt Quế là biểu tượng của “vinh quang và chiến thắng”.

Cây Nguyệt Quế có tên gọi khác là cây nguyệt quới, cây nguyệt quý, tên khoa học Murraya paniculata, thuộc họ họ cam. Hiện nay có 3 loại cây Nguyệt Quế gồm: Nguyệt Quế Lá Nhỏ Thân Xoăn, Nguyệt Quế Lá Lớn và Nguyệt Quế Lá Nhỏ. Trong đó, Nguyệt Quế Lá Nhỏ Thân Xoăn được trồng làm cảnh nhiều nhất.

Trồng cây Nguyệt Quế trước nhà giúp xua đuổi tà ma
Trồng cây Nguyệt Quế trước nhà giúp xua đuổi tà ma

Cây Nguyệt Quế là cây thân gỗ, có chiều cao từ 2 – 6m. Thân cây khi non có màu xanh và chuyển sang màu nâu, xám nhẵn bóng khi già, rất dễ nhầm lẫn với thân cây bưởi. Lá cây Nguyệt Quế mọc xen kẽ nhau theo thân. Lá non dài, bóng, nhọn, hình bầu dục hẹp.

Hoa Nguyệt Quế rất thơm, khoảng 8 bông một cụm và mọc ra từ nách lá. Mỗi hoa gồm có 5 đài màu xanh và 5 cánh màu trắng, đường kính hoa khoảng 12 – 18mm, uốn cong về phía sau. Hoa có 10 nhị và một bầu nhụy ở trên đỉnh. Đầu nhụy hình cầu.

Về ý nghĩa, từ thời Hy Lạp cổ đại người ta trao tặng vòng làm từ thân và hoa Nguyệt Quế cho người chiến thắng trong các trận đấu. Trong chương trình Đường Lên Đỉnh OLympia, những người chiến thắng luôn được trao tặng một chiếc vòng Nguyệt Quế Vinh Quang.

Theo phong thủy, trồng cây Nguyệt Quế trước nhà có khả năng diệt trừ tà ma, xua đuổi tà khí, bảo vệ gia đình khỏi những điều xui xẻo. Trồng trước cửa nhà còn có thể giúp gia đình gặp được nhiều may mắn.

Nguyệt Quế được dùng để làm thuốc chữa bệnh cực kỳ tốt. Có thể sử dụng Nguyệt Quế để Chống viêm nhiễm, giảm đau, chống co giật… Ngoài ra, hoa Nguyệt Quế thơm, dễ chịu nên được dùng để chiết xuất tinh dầu thơm, làm đẹp và đuổi côn trùng,… Lá cây Nguyệt Quế (lá Nguyệt Quế khô) được dùng để là gia vị nấu ăn.

Trồng cây Nguyệt Quế trong nhà được không?

Vì cây Nguyệt Quế thích nghi được với điều kiện sống trong bóng râm nên nó cũng phù hợp trồng trong nhà. Khi muốn trồng cây Nguyệt Quế trong nhà bạn nên lưu ý chọn cây bonsai nhỏ, tưới nước và tỉa cảnh thường xuyên. Với những cây nhỏ, bạn có thể đặt trên trên bàn trang trí. Với cây lớn hơn có thể đặt trong góc phòng, hành lang, lối lên cầu thang hay trước thềm nhà.

Cây Nguyệt Quế bonsai nhỏ trồng trong nhà
Cây Nguyệt Quế bonsai nhỏ trồng trong nhà

Có thể bạn cũng quan tâm:

Cách trồng và chăm sóc cây Nguyệt Quế trước nhà

Cây Nguyệt Quế được trồng theo 4 phương pháp khác nhau là:

  • Chiết cành: Chọn những cành bánh tẻ, khỏe mạnh, không sâu bệnh, đã ra hoa 1-2 năm, sinh trưởng tốt.
  • Giâm cành: Dùng những đoạn cành bánh tẻ, vỏ nâu hoặc xám và sử dụng kích thích từ yếu tố sinh học để kích thích cây ra rễ mới. Thời điểm cắt giâm cành hợp lý nhất là vào tháng 6 đến tháng 8.
  • Ghép mắt: Đây là phương pháp thông dụng nhất do đơn giản, cây lại nhanh phát triển. Chọn gốc ghép mọc thẳng, không sâu bệnh, sau đó tách mắt ghép có kích thước vừa phải để ghép vào.
  • Gieo hạt: Phương pháp ít được dùng hơn do xác suất nảy mầm không cao.

Chăm sóc cây Nguyệt Quế

Khi trồng cây Nguyệt Quế trước nhà bạn nên chú ý một số điều sau để cây phát triển tốt, không bị héo úa, sâu bệnh.

Đất trồng: Chọn đất trồng cây theo công thức sau: lấy đất phù sa, phân chuồng, xơ dừa, mùn trấu theo tỉ lệ 2:1:1:1 rồi trộn đều, độ pH = 5 – 7.

Ánh sáng: Cây Nguyệt Quế không phải là cây ưa sáng nên tránh ánh sáng trực tiếp hay cường độ ánh sáng cao, cây để bàn nên phơi vào buổi sáng hoặc chiều tối đủ để cây quang hợp. Nhiệt độ thích hợp nhất là 23-29 độ C.

Tưới nước: Cây ưa nước nên tưới thường xuyên và luôn giữ độ ẩm cho đất.

Bón phân: Bạn cần phải tiến hành bón phân cây theo định kỳ từ 1 đến 2 tháng một lần. Lượng phân dùng để bón cho mỗi cây/đợt tùy theo kích thước lớn nhỏ. Từ 5 – 10 gam NPK và bón khoảng 15-20 gam phân Dynamic.

Thay đất: Khoảng 3 – 4 tháng hãy thay đất 1 lần bằng cách bỏ bớt 1/4 – 1/3 lớp đất cũ có trong chậu, sau đó thay lớp đất này bằng hỗn hợp đất sạch. Bạn nên thay trước mùa mưa hoặc vào mùa Xuân. Thời điểm này sẽ giúp cho cây Nguyệt Quế đâm chồi nảy lộc tốt nhất.

Cắt tỉa: Tán cây Nguyệt Quế quá sum suê và tươi tốt dễ dàng tạo điều kiện tốt để muỗi, các loại côn trùng, bọ trú thân vào cây sinh trưởng. Khi cành lá khô rơi rụng và vương vãi khắp nơi. Vì thế, bạn hãy cắt tỉa 1 lần/ tháng vào mùa mưa, vào mùa nắng thì 2 lần/ tháng.

Như vậy, Nguyệt Quế là cây chịu được bóng râm, có ý nghĩa tốt trong phong thủy và đời sống. Có thể trồng cây Nguyệt Quế trước nhà hay trong nhà đều được.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.