Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bạn đã từng nghe tên con phố Linh Lang nhưng không hiểu nghĩa của cái tên đặc biệt này. Cùng khám phá nguồn gốc, ý nghĩa tên con phố này qua bài viết sau.

“Linh Lang” có nghĩa gì?

Theo http://vi.wikipedia.org định nghĩa: Linh Lang là vị thần được thờ tại đền Voi Phục (một trong Tứ trấn của Thăng Long Hà Nội) phía Tây thành Thăng Long cũ, nay thuộc phường Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội). Ông được biết đến qua các thần phả, có gắn liền với lịch sử Việt Nam thời nhà Lý.

Sử sách không đề cập tới tên Linh Lang. Theo thần phả, Linh Lang là con vua Lý Thánh Tông sinh nhằm ngày 13 tháng 12 năm Giáp Thìn (1064), được đặt tên là Hoằng Chân, mẹ là cung phi thứ 9, quê ở Đồng Đoàn xã Bồng Lai, Đan Phượng, trấn Sơn Tây (nay thuộc Hà Nội). Linh Lang được sinh ra tại làng Trị Chợ – Thủ Lệ (Quận Ba Đình ngày nay). Nguồn tài liệu thần phả khác lại ghi ông là con vua Lý Thái Tông, tên Hoàng Lang và không rõ năm sinh.

Phố Linh Lang ở đâu?

Phố Linh Lang ở quận Ba Đình, Hà Nội. Từ phố Đội Cấn đến Cục Lưu trữ Nhà nước, gặp phố Nguyễn Văn Ngọc và Phan Kế Bính.

Tên Phố Linh Lang được đặt khi nào?

Đây là đất làng Kim Mã Thượng, do vậy khi mới mở đường vào cuối những năm 80 vừa qua, đã được đặt tên là Kim Mã Thượng nối với đoạn thước thợ rẽ sang phố Đội Cấn. Tháng 1/1999, Thành phố điều chỉnh lại, cắt đoạn đầu nối dài thẳng ra, lập phố mới tên Linh Lang, đi qua khu tập thể Cống Vị. Nay thuộc phường Cống Vị, quận Ba Đình.

Không có nhiều người biết đến con phố Linh Lang này
Không có nhiều người biết đến con phố Linh Lang này

Tên Phố Linh Lang bắt nguồn từ đâu?

Theo http://vi.wikipedia.org. thì: Hành trạng của Linh Lang được các nguồn tài liệu đề cập khác nhau. Có nguồn tài liệu ghi rằng khi quân Tống sang đánh, Linh Lang (Hoằng Chân) xin vua cấp 5000 quân và voi trận ra dẹp được. Sau tiệc mừng thắng trận, nhà vua tỏ ý muốn nhường ngôi cho Hoàng tử Hoằng Chân, nhưng ông không nhận. Sau đó ít lâu, Hoằng Chân lâm bệnh nặng và qua đời.

Hoàng Xuân Hãn dẫn nguồn thần phả khác cho rằng Hoàng Lang (Linh Lang) vốn là con của thủy cung, được lệnh lên giúp vua chống giặc. Sau khi đánh lui quân giặc rồi qua đời. Đối với giả thuyết coi Hoàng Lang hay Hoằng Chân chính là thần Linh Lang, Hoàng Xuân Hãn thận trọng không kết luận chắc chắn, cho rằng có thể do sự biến âm giữa âm Hán Việt và âm Việt cổ, hoặc người ghi gia phả có chút nhầm lẫn theo giời gian giữa các âm Hoằng Chân, Hồng Chân, Hoàng Lang. Tình tiết Hoàng Lang hiện ra rắn và lặn xuống nước trong thần phả được cho là hình ảnh Hoằng Chân chìm xuống sông tử trận.

Xét công trạng của ông nhà Vua ban phong mỹ tự, cho phép 269 làng trại trong cả nước xây đền miếu thờ cùng sắc phong Linh Lang Đại Vương Thượng Đẳng Phúc Thần.

Linh Lang Đại vương được thờ ở nhiều nơi, nhưng nổi tiếng nhất là ở Khu vực Thủ Lệ, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội và miếu Bảo Hà, Bảo Hà, Đồng Minh, Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Lễ hội chính nhằm tưởng nhớ Linh Lang:

Đền Voi Phục là nơi thờ chính.

Đình Vạn Phúc (còn là Đình Hàng Tổng) nơi xưa Linh Lang đóng quân. 12 tháng chín  m lịch hàng năm tổ chức kỷ niệm Đại Yến khao quân tưởng nhớ Linh Lang đánh thắng quân Tống xâm lược.

Miếu Bảo Hà ở Hải Phòng là nơi thờ ngài với bức tượng có niên đại vào khoảng thời Lê, có thể đứng lên ngồi xuống được do có thiết kế khá tài tình của một nghệ nhân xưa.

Như vậy có thể kết luận rằng tên gọi Phố Linh Lang được đặt là để tưởng nhớ tới công lao của vị thần Linh Lang- thần trấn phía Tây Kinh thành Thăng Long, hiện đang được thờ ở đền Voi Phục, trại Thủ Lệ gần đó. Và đây cũng chính là một trong những nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam thể hiện sự ghi nhớ công ơn của các bậc tổ tiên.

 

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.