Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Ít ai biết trồng nụ trồng hoa không chỉ có tác dụng giải trí mà còn giúp trẻ rèn luyện thêm khả năng của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cha mẹ, thầy cô cách tổ chức trò chơi chồng nụ chồng hoa cho các bé trên 5 tuổi.

1. Trồng nụ trồng hoa có từ lúc nào?

Trồng nụ trồng hoa là trò chơi dân gian xuất hiện lâu đời tại Việt Nam. Trò chơi ra đời trong quá trình lao động của người Việt. Thông qua trò chơi, chúng ta có thể nhìn thấy tấm gương phản ánh cuộc sống của người Việt những thế kỉ trước.

Trồng nụ trồng hoa thường phổ biến đối với các bé ở nông thôn hơn các bé ở thành thị. Bạn có thể bắt gặp trò chơi này ở khắp các vùng quê của đất nước.

2. Lứa tuổi chơi trò chơi

Trồng nụ trồng hoa không kén người chơi. Ai cũng có thể tham gia vào trò chơi này, không kể ở độ tuổi nào. Các bé khoảng 5-6 tuổi sẽ được ba mẹ, thầy cô hướng dẫn chơi trò chơi này.

Lứa tuổi chơi trò chơi trồng nụ trồng hoa

3. Số lượng người tham gia trồng nụ trồng hoa

Cần ít nhất 4 bé để có thể tổ chức trò chơi trồng nụ trồng hoa. Tuy nhiên, trồng nụ trồng hoa là trò chơi tập thể nên cũng không giới hạn số lượng người chơi. Người quản trò cần khéo léo sắp xếp một cách hợp lý.

4. Nên chọn không gian như thế nào để chơi?

Trồng nụ trồng hoa là trò chơi có nhiều hoạt động mạnh nên đòi hỏi cần có không gian chơi rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo vệ sinh cho các bé. Một số gợi ý cho người quản trò (người tổ chức trò chơi) không gian tổ chức trò chơi như công viên, sân chơi, sân thể dục hoặc là một bãi đất trống.

5. Hướng dẫn chơi trò chơi trồng nụ trồng hoa

Dưới đây là chi tiết trò chơi trồng nụ trồng hoa dành cho người quản trò.

Chuẩn bị:

 • Kẻ 2 vạch ngăn cách, mỗi vạch cách nhau từ 8 – 10 m
 • Trồng nụ trồng hoa tối thiểu cần 4 người chơi, số lượng người chơi càng nhiều trò chơi sẽ càng hấp dẫn. Chia số lượng người chơi ra thành 2 nhóm. Trong mỗi đội chọn ra 2 em là nụ và hoa.

Mỗi đội chọn ra 2 em là nụ và hoa

Luật chơi:

 • 2 em này ngồi ở khoảng giữa 2 vạch giới hạn, hai chân đưa ra trước, co gối để 4 bàn chân ép sát vào nhau (gọi là cây)
 •  Tiếp đó, các bạn đã lần lượt nhảy qua hết, thì một trong 2 em đặt một nắm tay lên đỉnh (mũi) bàn chân (nơi 4 bàn chân sát nhau và hướng các ngón chân lên trời) gọi là “nụ 1”.
 • Sau khi các bạn lần lượt nhảy qua, thì nụ chuyển thành hoa bằng cách xoè bàn tay ra cho các ngón tay hướng lên cao (gọi là hoa).
 • Các bạn lại một lần nữa nhảy qua thì em ngồi đối diện đưa một nắm tay đặt lên đỉnh các ngón tay của “hoa 1” gọi là “nụ 2”.
 •  Những lượt tiếp theo, các em cứ thay nhau lần lượt đặt tay làm nụ và hoa xen kẻ nhau như nụ 1, hoa 1, nụ 2, hoa 2 rồi nụ 3, hoa 3, nụ 4, hoa 4.
 • Nếu chân ai chạm vào tay của của 2 bạn làm nụ, hoa thì bị loại và mất quyền chơi tiếp.

Cách chơi:

 • Khi người quản trò hô khẩu lệnh “bắt đầu”, từng em lần lượt chạy từ vạch giới hạn đến chỗ nụ, hoa để nhảy qua, sau đó chạy tiếp đến vạch giới hạn phía trước thì dừng lại, quay sau để chờ lượt tiếp theo.
 • Sau khi các thành viên trong đội bạn đã lần lượt nhảy xong, thì chạy – nhảy theo chiều ngược lại lần lượt nhảy qua: cây, nụ 1, hoa 1; nụ 2, hoa 2 ; nụ 3, hoa 3 ; nụ 4, hoa 4.
 • Khi chạy – nhảy như vậy, ai để chân chạm nụ, hoa thì bị loại. Trò chơi tiếp tục trồng nụ hoa như trước cho đến khi các thành viên của đội đó bị loại thì 2 đội đổi vai trò và tiếp tục bắt đầu chơi lại.

6. Lợi ích của bé khi tham gia trò chơi trồng nụ trồng hoa

 • Trò chơi giúp các bé èn luyện sức mạnh chân và sự phối hợp, khéo léo, nhanh nhẹn, chính xác. Bện cạnh đó giúp các bé rèn luyện tính đoàn kết trong quá trình chơi
 • Trò chơi mang lại cho các bé khoảng thời gian giải lao, giải trí vui vẻ sau mỗi buổi học căng thẳng.

7. Lưu ý khi tham gia trò chơi

 • Ba mẹ, thầy cô (người tổ chức trò chơi) lưu ý nhắc các bé nhảy không dạng chân sang hai bên như nhảy cừu, vì như vậy dễ đá chân vào mặt bạn.
 •  Những bé với vai trò ngồi làm nụ, hoa động tác phải cố định, không được thấy bạn sắp nhảy thì nâng tay hoặc chân lên, rất nguy hiểm cho bạn.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về cách tổ chức trò chơi trồng nụ trồng hoa. Bố mẹ nên tham gia cùng bé để giúp bé trong quá trình hoàn thiện những kỹ năng của bản thân tốt hơn!

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tham khảo thêm các trò chơi có bài đồng giao khác để đa dạng trò chơi cho các bé hơn:

Góc chia sẻ: Nếu bạn chưa biết nên mua gì để làm quà tặng cha mẹ thì bạn nên tìm hiểu về Nấm lim xanh. Đây là loại dược liệu quý với hơn 9 loại dược chất quý có tác dụng ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của các khối u, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, cân bằng huyết áp cùng nhiều công dụng khác.

4.5/5 - (4 bình chọn)
Share.

Comments are closed.