Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Ba mẹ, thầy cô thường cho các bé chơi trò chơi dệt vải nhưng không biết những trò chơi này mang lại cho bé khá nhiều lợi ích. Dưới đây là cách chơi dệt vải đúng cách giúp các bé rèn luyện và phát triển tốt các kỹ năng của bản thân.

1. Nguồn gốc của trò chơi dệt vải

Giống như đa số những trò chơi dân gian khác, dệt vải được sản sinh trong quá trình lao động của người dân Việt Nam (sinh ra trong quá trình dệt vải). Phát triển và tồn tại qua hàng thế kỷ cùng người dân Việt, trò chơi dệt vải không chỉ thể hiện tinh thần lao động mà còn trở thành minh chứng cho nét đẹp văn hóa qua từng thời gian.

Trò chơi dệt vải vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Từ Nam ra Bắc, bạn có thể bắt gặp hình ảnh các bé chơi trò chơi này ở bất cứ đâu.

2. Lứa tuổi phù hợp với trò chơi

Giống như những trò chơi dân gian khác, dệt vải không giới hạn độ tuổi người chơi, bất cứ ai cũng có thể chơi trò chơi này. Đối với các bé, khi các bé lên 3-4 tuổi sẽ được mọi người xung quanh dạy cho chơi trò chơi này.

3. Số lượng người chơi dệt vải

Trò chơi dệt vải chia theo cặp, do vậy số người người chơi phải chẵn không được lẻ. Chỉ cần từ 2- 4 bé thì có thể tổ chức trò chơi. Bên cạnh đó, dệt vải là trò chơi tập thể, nên càng đông người tham gia trò chơi càng hấp dẫn và sôi động hơn.

4. Nên chọn không gian chơi ở đâu?

Trò chơi dệt vải khá đơn giản, do vậy không gian chơi không cần quá rộng, diện tích vừa phải là thích hợp. Người quản trò (người tổ chức trò chơi) cần chú ý không gian chơi thoáng mát và đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, không nên chọn không gian chơi gầy nơi công cộng hoặc gần nơi có người sinh hoạt để tránh làm ồn.

5. Hướng dẫn chơi trò chơi dệt vải

Trò chơi dệt vải khá dễ thực hiện. Tuy nhiên người tổ chức trò chơi cần chú ý những quy trình cũng như luật chơi của trò chơi. Dưới đây chúng tôi sẽ mang đến những thông tin chi tiết về tổ chức trò chơi này:

Chuẩn bị:

 • Số lượng các bé chơi trò chơi, khoảng 4-6 bé (có thể nhiều hơn nhưng cần lưu ý là số chẵn)
 • Dạy bé học thuộc lời bài hát đồng dao:

“Dích dắc dích dắc

Khung cửi mắc vô

Xâu xo từng sợi

Chân mẹ đạp vội

Chân mẹ đạp vàng

Mặt vải mịn màng

Gánh ì gánh nặng

Đến mai trời nắng

Đem ra mà phơi

Đến mốt đẹp chơi

Đem ra may áo

Dích dắc dích dắc”

Luật chơi:

Trẻ phải vẩy tay hoặc chân khớp với lời của bài hát, mỗi tiếng là một nhịp vẩy.

Cách chơi:

 • Đầu tiên cần ghép cặp cho các bé, người quản trò có thể áp dụng cách sau để giúp các bé. Cho các bé chơi trò “Tìm bạn thân” : trẻ hát bài “Khúc hát dạo chơi” hoặc một bài hát khác để vận động tại chỗ.
 • Sau đó, người quản trò sẽ nói : Mỗi bạn hãy tìm cho mình một người bạn thân nhất để hình thành mỗi nhóm có 2 bé.Các bé tự ghép cặp với người bạn mà bé thích.
 • Cho các bé đứng riêng thành các đôi và quay mặt vào nhau. 2 bàn tay úp vào nhau, đẩy từng tay, một tay co và một tay duỗi theo nhịp giống như chơi kéo cưa lừa xẻ. Vừa đẩy các bé vừa đọc đồng dao.
 • Hoặc người quản trò có thể cho các bé ngồi xuống thành từng đôi, mặt quay vào nhau và úp 4 bàn chân vào nhau.

6. Lợi ích của trẻ khi tham gia trò chơi

 • Trò chơi dệt vải giúp các bé làm quen với nhịp điệu của thơ ca dân gian và rèn luyện kĩ năng tập trung chú ý, phản xạ nhanh kết hợp với hành động chính xác… cho các bé.
 • Kích thích trẻ phát triển ngôn ngữ qua việc đọc thuộc lời đồng dao.
 • Trò chơi dạy cho trẻ tính tập thể, cộng đồng cao trong việc phối hợp nhịp nhàng, thống nhất với các thành viên khác để đảm bảo đội chơi không thua.
 • Bên cạnh đó trò chơi cũng tạo không khí vui chơi sôi nổi, thư giãn sau giờ học tập cho các bé.

7. Những điều cần chú ý khi chơi trò chơi dệt vải

 • Tránh chơi trò chơi ở khu vực nơi công cộng để tránh gây ồn, khó chịu cho người xung quanh.
 • Quản lý và nhắc nhở các bé trong quá trình chơi để tránh xảy ra tình trạng các bé lộn xộn, khó quản lý.

Trên đây là những thông tin chỉ tiết về cách tổ chức trò chơi dân gian dệt vải dành cho các bé. Bố mẹ, thầy cô cần được đặc biết lưu ý, để bé có thể đạt được những lợi ích mà chúng tôi nêu trên, bạn cần tham gia cùng với con. Tham gia trò chơi cùng với trẻ là cách giúp con rèn luyện tốt và trau dồi thêm tình cảm với bé!

Để tránh các bé bị nhàm chán, người lớn có thể tham khảo thêm một số trò chơi khác cho trẻ như:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.