Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Trò chơi dân gian chim bay cò bay không còn quá xa lạ. Tuy nhiên rất ít người biết rằng trò chơi này không chỉ có tính giải trí mà còn giúp bé phát triển, rèn luyện khả năng của bản thân thông qua quá trình chơi. Vậy chơi trò chơi này như thế nào cho đúng cách? Mời bạn xem bài viết dưới đây!

1. Nguồn gốc của trò chơi chim bay cò bay

Trò chơi chim bay cò bay xuất hiện tại Việt Nam từ nhiều thế kỉ trước và gắn bó với nhiều thế hệ trẻ em đất Việt. Rất khó để biết được nguồn gốc và thời gian ra đời của trò chơi. Cũng giống như đa số những trò chơi dân gian khác của Việt Nam, chim bay cò bay là tấm gương phản ánh một phần cuộc sống. Chim bay cò bay là một trò chơi dân gian khá phổ biến và được chơi ở khắp mọi nơi ở Việt Nam.

2. Lứa tuổi phù hợp với trò chơi

Chim bay cò bay là một trò chơi hoạt động thể chất phù hợp với mọi lứa tuổi. Các bé khoảng 3-4 tuổi sẽ được học chơi trò chơi này cùng các bạn.

3. Số lượng người chơi chim bay cò bay

Chim bay cò bay là một trò chơi tập thể, do đó nó không giới hạn người tham gia. Càng nhiều bé tham gia thì trò chơi càng vui và thú vị.

4. Nên chọn không gian chơi trò chơi ở đâu?

Giống như những trò chơi dân gian khác, chim bay cò bay thiên về các hoạt động thể chất do đó cần không gian rộng rãi, thoải mái để chơi. Người tổ chức trò chơi cho các bé nên chọn công viên, sân chơi hay là những bãi đất trống để làm địa điểm vui chơi cho trẻ đều được. Không gian chơi cũng cần rộng rãi và sạch sẽ.

5. Hướng dẫn chơi trò chơi chim bay cò bay

Chuẩn bị: 

 • Tập hợp các bé đứng thành một vòng tròn, mặt hướng vào tâm.
 • Bài đồng giao được sử dụng trong trò chơi

“Xấu hổ
Lấy rổ mà che
Lấy nong mà đậy
Lấy chày đập bóng.”

Luật chơi:

 • Khi chơi, vòng tròn di chuyển dọc theo đội hình vòng tròn, quản trò lúc nào cũng đi ngược đội hình.
 • Quản trò phải thường xuyên nghĩ ra những con vật biết bay và không biết bay để hô to, nhanh dần đến thật nhanh kết hợp với các động tác làm ngược lại để làm người chơi phải động não, suy nghĩ nhanh và phản xạ chính xác.
 • Người chơi phải tập trung, chú ý lắng nghe lời quản trò hô để thực hiện động tác và lời nói chính xác, nếu chỉ nhìn động tác quản trò mà không nghe lời hô dễ dẫn đến thực hiện lời nói và động tác sai, sẽ bị thua.
 • Ai thua sẽ bị tập thể phạt theo yêu cầu của tập thể chơi. Cứ như vậy cho đến khi tìm ra người chiến thắng.

Cách chơi:

 • Vòng tròn chuyển động theo chiều kim đồng hồ, quản trò ở trong vòng tròn hoặc ở ngoài đều cần đi ngược chiều với vòng tròn.
 •  Vừa đi quản trò vừa hô to “chim bay” (hoặc “bướm bay”, “cò bay”…) rồi ngồi thụp xuống. Ngay lập tức, các người chơi trong vòng tròn phải hô to lên “chim bay” (hoặc “bướm bay”, “cò bay”…) đồng thời nhảy hai chân lên kết hợp hai tay dang ra vẫy như động tác các con vật đang bay.
 •  Vòng tròn tiếp tục chuyển động, quản trò bất ngờ hô “heo bay” (hoặc “bò bay”, “cá bay”…) và làm động tác như các con vật bay lên, thì các người chơi lập tức hô to “heo không bay” (hoặc “bò không bay”, “cá không bay”…) và đứng im tại chỗ.
 • Nếu người chơi nào hô nhầm “heo bay” (hoặc “bò bay”, “cá bay”…) là thua, phải bị phạt.

6. Lợi ích của bé khi tham gia trò chơi

 • Trò chơi chim bay cò bay góp phần bồi dưỡng kiến thức về động vật và rèn luyện kĩ năng tập trung chú ý, phản xạ nhanh kết hợp với hành động chính xác… cho các bé.
 • Luyện cho các bé tinh thần đoàn kết, tôn trọng kỉ luật chơi…
 • Bên cạnh đó trò chơi cũng tạo không khí vui chơi sôi nổi, thư giãn sau giờ học tập cho các bé.

7. Những điều cần chú ý khi chơi trò chơi chim bay cò bay

 • Tránh chơi trò chơi ở khu vực nơi công cộng để tránh gây ồn, khó chịu cho người xung quanh.
 • Quản lý và nhắc nhở các bé trong quá trình chơi để tránh xảy ra tình trạng các bé lộn xộn, khó quản lý.

Trên đây là những thông tin chi tiết về trò chơi dân gian nổi tiếng chim bay cò bay dành cho các bé. Với những phương thức mà chúng tôi đề ra, bố mẹ, thầy cô có thể giúp các bé phát triển và hoàn thiện bản thân hơn khi tham gia và hỗ trợ con trong quá trình chơi trò chơi!

Bạn có thể tham khảo thêm một số trò chơi khác cho trẻ như:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.