Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Tuổi thơ hầu như ai cũng đã từng chơi trốn tìm – trò chơi dân gian đã tạo nên nhiều tình bạn đẹp. Không cần chuẩn bị gì, số lượng người chơi không giới hạn, luật chơi đơn giản nên nó rất phổ biến với trẻ con, đặc biệt là các em trường mầm non, cấp 1.

1. Trốn tìm có từ bao giờ?

Trò chơi trốn tìm còn có tên gọi khác là ú tim. Không ai biết trò chơi trốn tìm do ai tạo ra, có từ bao giờ. Tên gọi và cách chơi được truyền miệng khắp mọi nơi, từ Bắc đến Nam, từ người này cho người khác, người lớn dạy trẻ con và chúng tự chơi với nhau,… cứ như vậy, nó lan rộng và tồn tại đến ngày nay.

2. Lứa tuổi, giới tính nào phù hợp chơi?

Trốn tìm phù hợp với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, giới tính, ai cũng có thể chơi được trò này.

3. Số lượng người chơi

Đây là trò chơi dành cho tập thể nên số lượng người chơi là không giới hạn. Tuy nhiên tối thiểu phải có 2 người chơi vì cần có người trốn và người tìm, một người không thể chơi được. Thông thường có 5 – 10 trẻ cùng chơi, ít người quá sẽ không vui.

4. Chơi chốn tìm ở đâu?

Diện tích chỗ chơi rộng rãi và có nhiều góc kín để có chỗ ẩn nấp dễ dàng. Trốn tìm có thể chơi trong nhà, trong sân đình hoặc trong phạm vi mà người tham gia tự quy định với nhau. Diện tích không được nhỏ quá (sẽ rất dễ tìm) hay lớn quá (khó tìm và khiến trẻ bị mệt).

5. Hướng dẫn cách chơi

Chuẩn bị:

 • Chỗ chơi rộng rãi và có nơi ẩn nấp
 • Số lượng người chơi trên 2 người
 • Trẻ thuộc lời đếm của trò chơi: Năm, mười, mười lăm, hai mươi, hai lăm, ba mươi,… cho đến một trăm. Hay đếm từ 1 đến 20.

Luật chơi:

 • Trẻ nào bị người bịt mắt (người tìm) tìm thấy đầu tiên sẽ thế chỗ là người đi tìm trong lượt chơi tiếp theo.
 • Những trẻ đi trốn không được trốn quá xa và không được di chuyển.
 • Trẻ đi tìm phải trung thực, không được ăn gian, mở mắt khi mọi người đang tìm chỗ trốn và trong khi đang đi tìm.

Cách chơi:

 • Đầu tiên, trẻ phải oẳn tù tì để tìm ra người bịt mắt đi tìm. Người đi tìm có thể bị bịt mắt bằng khăn hoặc không. Trong trường hợp bịt mắt thì phạm vị trốn sẽ hẹp hơn.
 • Trẻ đi tìm quay mặt vào tường, lấy tay bịt mắt lại hoặc nhắm mắt và đếm 5 – 10 -15 – 20 – … – 100 hay từ 1 đến 20. Cùng lúc đó các trẻ khác nhẹ nhàng di chuyển tìm chỗ trốn, trốn càng kỹ càng tốt. Trẻ có thể trốn dưới gầm bàn, gầm ghế, sau cánh cửa, trong tủ quần áo,…
 • Khi đếm xong, trẻ đi tìm sẽ nói “Tôi bắt đầu mở mắt đi tìm” và quay ra bắt đầu đi tìm các trẻ đã trốn.
 • Những người bị tìm thấy sẽ oẳn tù tì để xem ai thua sẽ phải bịt mắt trong lần chơi tiếp theo. Người nào trốn kỹ, không được tìm thấy sẽ được an toàn. Thời gian kết thúc một lần chơi sẽ do tất cả mọi người thống nhất từ trước.
Trẻ đi tìm quay mặt đi đếm số và những trẻ khác sẽ đi trốn
Trẻ đi tìm quay mặt đi đếm số và những trẻ khác sẽ đi trốn

6. Ý nghĩa của trò chơi

Vì là trò chơi tập thể nên trẻ sẽ được hoạt động tập thể, giao lưu, kết bạn với nhiều bạn.

 • Trò chơi giúp trẻ làm quen và đếm rành mạch, rõ ràng từ 1 đến 20 hoặc 100.
 • Trẻ biết di chuyển nhanh nhẹn, nhẹ nhàng và biết cách tìm chỗ ẩn nấp kín đáo, đồng thời ngụy trang chỗ nấp của mình khéo léo để bạn không phát hiện ra.

7. Những điều cần chú ý khi chơi

Một số lưu ý để chơi an toàn và không xảy ra mâu thuẫn khi chơi:

 • Chọn chỗ chơi rộng, nhiều chỗ ẩn nấp đồng thời cũng cần an toàn, tránh những nơi nguy hiểm: công trường xây dựng, lề đường,…
 • Phổ biến luật chơi trước khi chơi và phải đảm bảo tất cả trẻ tham gia đều nắm rõ và đồng ý với quy định trò chơi.
 • Quy định rõ ràng thời gian chơi trong một lần. Nghĩa là người đi tìm trong bao lâu thì kết thúc, thời gian chơi quá lâu trẻ sẽ chán.

Trốn tìm là trò dễ chơi và có tác dụng kết nối các bé rất tốt. Đồng thời rèn luyện khả năng đếm số, di chuyển nhanh nhẹn, đoàn kết,… Ba mẹ, thầy cô nên tổ chức cho các bé chơi trò này.

Bạn có thể tham khảo thêm một số trò chơi dân gian vận động khác cho trẻ như:

4/5 - (4 bình chọn)
Share.

Comments are closed.