Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Chế độ ăn uống ảnh hưởng cực kỳ lớn đến sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Nhiều bà bầu thắc mắc khi mang thai có nên ăn nha đam được không? Phụ nữ mang thai ăn nha đam có lợi hay hại?

Bà bầu ăn nha đam được không? Ăn có tốt không?

Theo Hội Thai nghén Hoa Kỳ, phụ nữ mang thai nên hạn chế dùng nha đam. Loại cây này có thể gây co thắt tử cung và làm ảnh hưởng không tốt tới thai kỳ của bạn nếu sử dụng quá nhiều. Nha đam còn làm giảm lượng đường trong máu và điều này có thể gây hại cho cả mẹ và bé.

Bên cạnh đó nha đam cũng là một trong những nguyên nhân gây hạ huyết áp, bà bầu có thể xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, đổ mồ hôi, hoa mắt… Tình trạng huyết áp thấp cũng sẽ cản trở việc đưa các chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi.

Trong nha đam có chứa chất anthraquinon, có tác dụng xổ mạnh. Những thuốc nhuận tràng có chứa nha đam làm giảm lượng điện phân trong cơ thể và không an toàn cho thai kỳ. Tuy một số nghiên cứu có chỉ ra dùng một lượng nha đam nhỏ an toàn trong thai kỳ nhưng bạn vẫn nên cẩn thận và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhé.

Với người đang cho con bú, không nên dùng nha đam vì nó có thể đi vào sữa mẹ. Tinh chất có trong nha đam có chức năng nhuận tràng cao và có thể gây hại hệ tiêu hóa của bé, làm bé bị tiêu chảy và nôn.

Nha đam rất tốt cho sức khỏe nhưng phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng
Nha đam rất tốt cho sức khỏe nhưng phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng

Hướng dẫn bà bầu ăn nha đam đúng cách

Tuy nói là vậy nhưng nếu bà bầu biết cách sử dụng nha đam đúng cách cũng sẽ mang một số lợi ích sức khỏe nhất định như: chống viêm, hỗ trợ phòng bệnh ung thư, trị táo bón… Bạn có thể xem chi tiết hơn tại 6+ Tác dụng của nha đam với sức khỏe con người

Trường hợp bà bầu muốn ăn nha đam thì cần chú ý một số điều sau:

  • Nên ăn các sản phẩm từ nha đam đã được chế biến kỹ lưỡng: sữa chua nha đam…
  • Khi dùng nha đam nấu chè, bà bầu cần phải lau rửa lá nha đam thật kỹ. Nên chế biến phần thịt nha đam chín hẳn. Bằng cách này có thể hạn chế tối đa các độc tính có trong nha đam.
  • 1 tháng chỉ nên ăn 2 – 3 lần, không nên ăn quá nhiều.

Bà bầu có thể sử dụng nha đam làm gì khác?

Việc ăn nha đam không được khuyến khích dùng nhiều cho bà bầu, tuy nhiên sử dụng nha đam đắp mặt làm đẹp lại rất tốt. Thời kỳ mang bầu, do nội tiết tố thay đổi, hầu hết làn da chị em đều gặp phải các vấn đề: nám, khô, nổi mụn… Đắp mặt bằng nha đam sẽ giúp loại bỏ những tế bào chết trên da và kích thích cơ thể tái tạo những tế bào da mới, mờ thâm nám, giúp làn da tươi sáng hơn. Gel của cây lô hội có tác dụng kích thích sự tổng hợp các collagen và sợi elastin, giúp ngăn chặn sự hủy hoại của da khi bị lão hóa, ngừa mụn hiệu quả.

Khi sử dụng nha đam làm đẹp, chú ý chỉ nên sử dụng phần trắng bên trong lá nha đam để dưỡng da, luôn phải gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài vì vỏ xanh của lá nha đam có thể gây ngứa, nóng và kích ứng nhẹ. 1 tuần nên đắp từ 2 – 3 lần để mang tác dụng tốt nhất.

Có thể kết hợp nha đam với rất nhiều nguyên liệu khác để đắp mặt: chuối, nghệ, nước vo gạo…

  • Mặt nạ nha đam, nghệ: Chuẩn bị 1/4 thìa cà phê nghệ, 1 thìa súp gel nha đam, 1 thìa cà phê mật ong, vài giọt nước hoa hồng. Thực hiện: Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau, thoa hỗn hợp lên mặt và cổ. Để khô tự nhiên trong khoảng 20 phút. Rửa sạch bằng nước ấm và lau khô.
  • Mặt nạ nha đam, nước vo gạo: Chuẩn bị 1 ít nước vo gạo, 1 lá nha đam to, máy xay sinh tố. Cách làm: Nha đam gọt sạch vỏ xanh bên ngoài, rửa với nước cho bớt nhớt, sau đó đem ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút.  Xay nhuyễn nha đam bằng máy xay rồi pha với nước vo gạo theo tỉ lệ 1:1; Rửa mặt sạch, thoa hỗn hợp này lên da và để nguyên trong khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch.
  • Mặt nạ nha đam, chuối: Chuẩn bị 1 thìa súp nha đam, 3 – 4 miếng chuối chín. Thực hiện: Tán nhuyễn chuối chín rồi cho gel nha đam vào trộn đều, thoa hỗn hợp mặt nạ lên mặt và để yên trong 10 phút. Rửa mặt sạch lại bằng nước ấm và lau khô da.

Việc sử dụng nha đam đắp mặt làm đẹp da cho bà bầu cần thực hiện lâu dài và đều đặn mới mang đến hiệu quả. Trong trường hợp muốn làm mờ nhanh thâm nám xấu xí, mẹ bầu có thể sử dụng nấm lim xanh nghiền nhuyễn bột để đắp mặt. Trong nấm lim xanh chứa Germanium, có tác dụng giúp tăng cường nội tiết tố, ngăn chặn sản sinh melanin gây nám da tận gốc. Đồng thời loại nấm này còn chứa cả Triterpenes – ngăn chặn sự tấn công các màng tế bào gây ra lão hóa cơ thể, đẩy lùi sự hình thành các nếp nhăn. Thời gian mang làm mờ nám bằng nấm lim rút ngắn gấp 2 – 4 lần so với việc sử dụng nha đam.

Nha đam ngoài sử dụng đắp mặt thì còn có tác dụng làm mờ vết rạn ở bụng. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, gel nha đam có hiệu quả chữa rạn da rất nổi bật. Bà bầu chỉ cần bóp nhẹ lá nha đam tươi để lấy phần gel của lá, sau đó dùng phần gel này nhẹ nhàng thoa lên vùng da bạn muốn cải thiện. Sau đó để phần gel thấm vào da từ 15 – 20 phút và rửa sạch bằng nước ấm.

Thắc mắc bà bầu ăn nha đam được không đã được giải đáp trong bài viết. Có thể thấy nha đam không phải thực phẩm thực sự tốt với bà bầu, thay vào đó chị em có thể tìm đến những loại thực phẩm bổ dưỡng khác như thịt, cá, tôm, rau củ… để bổ sung thường xuyên vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.