Thực tế không mấy người biết đến việc ăn hải sản nên uống gì thì tốt, uống gì thì hại cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người không nên ăn hải sản uống nước cam hoặc sữa.
Hải sản bao gồm các loại: cá, tôm, cua, ghẹ, ốc, mực, bạch tuộc, sò, sứa… Thực tế mỗi loại hải sản lại có hàm lượng các vitamin, khoáng chất khác nhau nhưng tựu chung lại vẫn chứa các thành phần dinh dưỡng cơ bản gồm: protein và axit béo omega-3, selen, crom, canxi, kẽm, sắt, vitamin nhóm B, magie và kali… Ăn hải sản với liều lượng điều độ mang lại rất nhiều lợi ích: tốt sinh lý nam giới, phòng ngừa trầm cảm, tốt cho xương khớp, chống ung thư…
Nội dung trong bài này
Ăn hải sản uống nước cam tốt không?
Các loại hải sản như tôm, sò, cua hay ốc thường chứa hàm lượng asen pentavenlent tương đối lớn. Thông thường những chất này sẽ không gây hại cho cơ thể, tuy nhiên nếu bạn ăn/ uống kèm với lượng lớn trái cây giàu vitamin C (như cam chẳng hạn) thì sẽ có thể gây hại cho cơ thể. Lý do bởi sự kết hợp này sẽ khiến asen pentavenlent chuyển hóa trở thành asen trioxide mà dân gian thường gọi là thạch tín, gây nên ngộ độc thạch tín cấp tính, xuất hiện các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, thậm chí nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Ngoài ra việc uống nước cam hay ăn cam tráng miệng có thể làm cản trở quá trình hấp thụ canxi và protein trong hải sản. Canxi có trong hải sản sẽ kết hợp với axit tannic ở trong hoa quả hình thành nên một hợp chất rắn là axit tannic canxi, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và dẫn đến các triệu chứng như đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón… Vì vậy, bạn không nên ăn những loại trái cây chứa nhiều axit tannic như cam, hồng, lựu, nho… ngay khi sử dụng hải sản.
Ăn hải sản uống sữa thì sao?
Hải sản có mùi tanh, mà sữa lại vị ngọt, nên ăn xong mà uống sữa sẽ rất khó chịu, rất dễ bị buồn nôn và mất đi cảm giác ngon miệng, nặng hơn thì còn gây ra tình trạng tiêu chảy. Ngoài ra trong sữa và hải sản đều chứa nhiều canxi nhưng nếu bạn dùng chung một lúc hai loại canxi khó hấp thụ dễ gây sỏi thận cho bạn.
Ăn hải sản nên uống nước gì cho dễ tiêu?
Rượu vang trắng: Theo các chuyên gia về rượu vang, trong vang trắng có chứa nhiều axit và tannin. Chúng sẽ giúp phá vỡ các phân tử chất béo, giảm bớt độ ngậy và cân bằng tính lạnh của hải sản. Hơn nữa, hải sản thường mềm và có vị mặn, hơi tanh, khi dùng với vang trắng sẽ giúp khử mùi tanh hiệu quả, kích thích vị giác giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn.
Nước lọc: Uống nước lọc khi ăn hải sản là lựa chọn an toàn và tốt cho sức khỏe mà mọi người có thể tham khảo. Nước lọc không mùi, không vị nên cũng sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị hải sản được tốt nhất.
Những thực phẩm, đồ uống cần tránh kết hợp cùng hải sản
Bia: Trong thành phần của bia có chứa hàm lượng vitamin B1 rất cao. Hàm lượng này khi được kết hợp với chất đạm và khoáng chất có trong hải sản sẽ tạo thành chất kết tủa và tích tụ dần trong thận. Lâu ngày, chúng tạo nên những viên sỏi nhỏ và dẫn đến bệnh sỏi thận. Ngoài ra, sử dụng bia thường xuyên khi ăn hải sản còn gây nên bệnh gout rất nguy hiểm.
Trà: Khi sử dụng trà cùng với hải sản, rất có thể bạn sẽ bị đau bụng và đi ngoài. Bởi lẽ, hoạt chất Tanin có ở trong trà nếu kết hợp với canxi ở hải sản thường gây nên sự rối loạn tiêu hóa ở người dùng.
Nước có ga: Khi ăn hải sản với các đồ uống có ga dễ đầy bụng, khó tiêu.
Nước dừa: Nước dừa có tính hàn, khi kết hợp ăn với hải sản khiến người dùng luôn có cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Đối với những trường hợp đang bị yếu bụng, huyết áp thấp, suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy hoặc những trường hợp bị cảm lạnh và thấp khớp thì không nên sử dụng cùng lúc 2 loại thực phẩm này.
Những ai nên hạn chế ăn hải sản thường xuyên?
Người đau khớp hoặc mắc bệnh gout: Lượng kẽm trong đồ hải sản có thể phá hủy sụn khớp gây đau, sưng, cứng khớp. Ăn càng nhiều sẽ khiến các triệu chứng này nặng hơn dẫn đến đau nhức nghiêm trọng hơn. Với những người này nên tham khảo uống nấm lim xanh để giảm đau, cải thiện đau nhức xương. Polysaccharides, ganoderma, Glycoprotein, Nucleotide, Peptidoglycans trong nấm lim xanh có tác dụng chống viêm, chống nhiễm trùng, giúp các khớp cử động trơn tru, dễ dàng, không bị đau nhức.
>Ăn hải sản tanh, dễ gây ngứa ngáy, khó chịu, mẩn ngứa quanh vùng bị sẹo, đồng thời làm vết thương khó khép miệng, lâu lành. Do vậy những người đang có vết thương hở cũng cần phải kiêng những thực phẩm có nguồn gốc hải sản.
Người bị ho, hen suyễn:Hải sản có khả năng gây kích ứng cao, do đó nếu bạn từng bị viêm họng sử dụng những loại thực phẩm này một cách không cẩn thận sẽ khiến bệnh viêm họng trở nặng thêm, các loại hải sản sẽ gây kích ứng làm khô họng và tạo nên triệu chứng ho khan thành từng cơn, khiến cho bệnh thêm lâu khỏi.