Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

“Mày bias thành viên nào trong nhóm, bias của mày là ai?” Bạn đã bao giờ ngỡ ngàng hay bị “đơ” khi nghe những câu hỏi như vậy chưa? Tìm mọi lời giải đáp trong bài viết sau đây.

Bias nghĩa là gì?

Bias được sử dụng nhiều trong giới hâm mộ Kpop. Thành viên mà bạn yêu thích nhất trong một nhóm nhạc nào đó được gọi là Bias hay đơn giản, bias là nghệ sĩ mà bạn yêu thích. Chẳng hạn, trong nhóm nhạc BTS, người bạn yêu thích nhất là Suga (Min Yoongi) thì Suga chính là Bias của bạn, hay nếu bạn thích Jenie trong Blackpink nhất nghĩa là bạn Bias Jenie.

Bias là thành viên bạn yêu thích nhất trong một nhóm nhạc Kpop
Bias là thành viên bạn yêu thích nhất trong một nhóm nhạc Kpop

Khi bias một thành viên, cách đối xử của bạn với thành viên đó sẽ đặc biệt hơn so với những người khác trong nhóm. Ví dụ, bias của bạn trong EXO là Baekhyun, khi đi fansign (sự kiện idol gặp gỡ fan để giao lưu hoặc ký tặng) bạn sẽ dành phần quà đặc biệt hơn cho Baekhyun và những thành viên khác được quà bình thường.

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn Bias và Stan. Hai từ này đều chỉ thành viên mà bạn yêu thích nhất trong nhóm nhưng stan được hiểu với chiều hướng xấu hơn. Bias là hâm mộ theo hướng hòa bình, ôn hòa còn stan sẽ có những hành động quá khích như theo dõi, bám đuôi,… nhưng mức độ không nghiêm trọng bằng sasaeng fan.

Thậm chí, các stan có thể công kích thành viên khác trong cùng nhóm nhạc để bảo vệ idol của họ. Chính vì vậy, những “thành phần” stan nhiều khi còn bị mọi người trong fandom ghét, mức độ chỉ sau sasaeng fan (fan cuồng) mà thôi.

Mặt khác, vì được sử dụng phổ biến trong Kpop nên nhiều người nhầm lẫn đây là từ chuyên dùng của những người hâm mộ Kpop nói riêng. Bias là từ có nguồn gốc tiếng Anh.

Bias là khuynh hướng ưu tiên một điều gì đó tự nhiên, vô thức
Bias là khuynh hướng ưu tiên một điều gì đó tự nhiên, vô thức

Danh từ Bias được hiểu là:

 • Đường chéo: Cắt chéo (vải).
 • Độ dốc, xiên, nghiêng.
 • Khuynh hướng, sự thiên về (to have a bias in favour of something); thiên vị (to bias towards someone), thành kiến (nghĩa bóng) (to have a bias against someone).
 • Độ dịch: Trong cách biểu diễn số dấu phẩy động. Nghĩa này được dùng trong tin học.
 • Thế hiệu dịch: Chính là thế hiệu dịch tự động (automatic bias). Với ý nghĩa này thường được dùng trong vật lý.

Khi là phó từ bias có nghĩa là:

 • Chéo theo đường chéo
 • Xiên, nghiêng
 • Bias là phó từ sẽ được hiểu theo ý nghĩa là gây sự chú ý của người khác ảnh hưởng đến một việc nào đó. Hay sự yêu thích mến mộ của cộng đồng cho một người nào đó, vấn đề nào đó. Đây là ý nghĩa được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Bias là ngoại động từ mang ý nghĩa:

 • Ảnh hưởng đến (mang ý nghĩa xấu)
 • Hướng: Hướng dư luận của công chúng
 • Gây thành kiến: Có thành kiến đối với ai đó (to have a bias against someone).

Nếu đã tìm hiểu về Kpop thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua những thuật ngữ sau:

Một số từ khác liên quan đến bias

Ngoài nghĩa đứng một mình, bias còn có nhiều nghĩa đa dạng khi kết hợp với những từ khác nhau như:

 • Bias + tên nhóm nhạc nào đó: Chỉ nhóm nhạc mà bạn yêu thích nhất. Ví dụ: Bias BTS nghĩa là bạn hâm mộ nhóm BTS.
 • Bias Wrecker: Được hiểu đơn giản là người của công chúng. Họ không nhất định phải hoạt động nghệ thuật. Họ có thể là hotgirl, hotboy mạng xã hội nổi lên sau một trào lưu nào đó.
 • Bias Idol: Cụm từ này đồng nghĩa với Bias. Nó chỉ nhấn mạnh hơn người đó là idol, không phải nhạc sĩ, diễn viên, người mẫu,…
 • Bias list: Một fan có thể bias nhiều người khác nhau, tập hợp lại thành một danh sách gọi là bias list.
 • Ultimate bias: Trong danh sách ở trên thì Ultimate bias là người mà bạn yêu thích nhất.
Danh sách các nhóm nhạc và thành viên bias trong mỗi nhóm
Danh sách các nhóm nhạc và thành viên bias trong mỗi nhóm

Nếu là một fan Kpop, bạn nhất định phải biết nghĩa của bias và một danh sách dài các từ ngữ khác: stan fan, sasaeng fan, maknae,…. để có thể bắt sóng nhanh hơn với các thành viên khác trong fandom hay không trở thành “gà mờ” ngơ ngác trong các buổi thảo luận nhóm.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.