Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cố bộ trưởng Y tế Vũ Văn Cẩn là người đã đặt nền móng và xây dựng lên cục quân y Việt Nam vững mạnh như ngày hôm nay? Bài viết ngày hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn đọc người anh hùng thầm lặng này.

Vũ Văn Cẩn là ai?

Bộ trưởng Bộ Y tế Vũ Văn Cẩn (1915-1982) quê ở xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo, giàu lòng nhân đức, hiếu học. Từ nhỏ, ông là một học sinh rất chuyên cần, học giỏi và có chí tiến thủ.

Năm 1936, ông học tại Trường đại học Y Dược Đông Dương, khi đang là sinh viên, ông vừa học tập, vừa hoạt động sôi nổi trong Tổng hội Sinh viên. Vì vậy mà ông sớm trở thành một trong các sinh viên yêu nước, vận động sinh viên, học sinh tham gia phong trào truyền bá Quốc ngữ, tích cực viết báo sinh viên, truyền bá vệ sinh và tân y dược học.

Vài nét về bác sĩ Vũ Văn Cẩn
Vài nét về bác sĩ Vũ Văn Cẩn

Cách mạng Tháng Tám thành công, Vũ Văn Cẩn gia nhập quân đội. Ngày 2-9-1945, Bác sĩ Vũ Văn Cẩn được Chủ tịch Hồ Chí Minh bổ nhiệm làm Giám đốc Ban y tế Giải phóng quân, rồi Ban Y tế Vệ quốc đoàn Trung ương. Đầu năm 1946, ông được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Quân y. Năm 1948 được phong quân hàm Đại tá, cùng với một số tướng lĩnh đầu tiên của quân đội nhân dân Việt Nam. Năm 1965 là Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần kiêm Cục trưởng Cục Quân y, được phong quân hàm Thiếu tướng năm 1974.

Gia đình cố Bộ trưởng Vũ Văn Cẩn có 5 người con gồm 3 trai 2 gái. Nhiều người trong số này đã nối nghiệp y khoa của ông. Thiếu tướng Vũ Điện Biên – con trai lớn của ông hiện là Viện trưởng Viện Tim mạch – Bệnh viện Quân y 108.

Ông đã có những đóng góp gì cho nền y khoa Việt Nam ?

Người đặt nền móng và xây dựng ngành quân y trưởng thành và lớn mạnh
Bác sĩ Vũ Văn Cẩn là người đã xây dựng ngành quân y Việt Nam trưởng thành và lớn mạnh về mọi mặt, thực hiện tốt nhiệm vụ cứu chữa thương binh, bệnh binh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bộ đội trong kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ cứu nước và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây – Nam, biên giới phía Bắc. Ông đề ra nhiều chủ trương, giải pháp với nhiệm vụ cơ bản là: Bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và cứu chữa, điều trị cho thương binh, bệnh binh; quy hoạch lại hệ thống bệnh viện; hình thành lý luận về tổ chức bảo đảm quân y trong chiến tranh và tổ chức cứu chữa thương, bệnh binh theo bậc thang điều trị; về tiếp tế quân y theo cơ số, xây dựng điều lệ cứu chữa thương binh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và bác sĩ Vũ Văn Cẩn tại triển lãm Quân y
Chủ tịch Hồ Chí Minh và bác sĩ Vũ Văn Cẩn tại triển lãm Quân y

Trong gần 25 năm ở cương vị người đứng đầu ngành quân y, bác sĩ Vũ Văn Cẩn là người có công lao to lớn nhất, để lại các phương châm hữu ích cho nền y học quân sự và y tế Việt Nam.

Người khởi đầu cho công tác kết hợp quân – dân y

Bác sĩ Vũ Văn Cẩn là người khởi đầu cho công tác kết hợp quân – dân y và là người có công lớn đưa kết hợp quân – dân y trở thành nét độc đáo, sáng tạo của quân đội ta, nhân dân ta trong công tác phòng bệnh, khám chữa bệnh. Một công tác mang lại nhiều lợi ích cho quân và dân ta, đặc biệt với y tế vùng sâu, vùng xa, biển đảo. Ngày nay, chương trình kết hợp quân dân y đã đi vào cuộc sống, đã là chủ trương lớn của Nhà nước ta nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe quân đội và nhân dân, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân.

Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Quân y Vũ Văn Cẩn đã tham gia công tác bảo quản, gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau khi Người qua đời (1969). Ông đã lãnh đạo toàn ngành y tế Việt Nam tập trung sức người và sức của đáp ứng các yêu cầu của các chiến trường và cuộc Tổng tiến công Mùa Xuân 1975, giành độc lập và thống nhất Tổ quốc

Mời bạn đọc tham khảo thêm một số vị ý bác sĩ có đóng góp rất lớn trong y học Việt Nam:

Đặng Văn Ngữ – vị bác sĩ bào chế thành công kháng sinh penicillin

Bác sĩ Y- éc – xanh – người cống hiến thầm lặng

Vị Bộ trưởng Y tế tận tụy, nhân hậu

Ở cương vị người đứng đầu ngành Y tế từ năm 1971-1982, bác sĩ Vũ Văn Cẩn đã chủ trì, đề xuất nhiều chủ trương và giải pháp mang tính chiến lược cho sự phát triển nền y tế Việt Nam. Với phương châm “Điều trị toàn diện và an toàn”, ông yêu cầu người thầy thuốc khi chữa trị cho người bệnh cần phải hiểu người bệnh, biết được tâm tư, tình cảm và suy nghĩ của người bệnh. Phương châm “Cần kiệm xây dựng ngành, chống tham ô lãng phí” xuất phát từ mong muốn của ông là xây dựng cho được người thầy thuốc có đầy đủ nhân cách, không xâm phạm công quỹ, tài sản của quân đội và Nhà nước, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư”.

Bác sĩ Vũ Văn Cẩn dự triển lãm kỷ niệm 35 ngành Quân y
Bác sĩ Vũ Văn Cẩn dự triển lãm kỷ niệm 35 ngành Quân y

Năm 1977, ông đã chỉ đạo phát động phong trào thi đua 5 dứt điểm, thực hiện 5 mục tiêu quan trọng của ngành y tế, với tiêu chuẩn và chỉ tiêu cụ thể. Phong trào thi đua đã phát triển sôi nổi và rộng khắp tại các vùng, có chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực. Đây là một bước phát triển đáng ghi nhớ trong quá trình xã hội hóa công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân, là một thắng lợi đáng tự hào của đường lối y tế của Đảng và cũng là một trong những đóng góp quan trọng của ông vào sự nghiệp y tế nước ta.

Nhà nước Việt Nam đã vinh danh Vũ Văn Cẩn như thế nào?

Với những cống hiến to lớn của Vũ Văn Cẩn, ông đã được nhà nước phong tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho các đóng góp cho ngành Y tế, Huân chương Quân công hạng Nhì, Huân chương Chiến công hạng Nhất, các Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba.

Ngày 22/12/2014, Bác sĩ Vũ Văn Cẩn được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp. Đây là phần thưởng cao quý được Đảng, Nhà nước, quân đội dành cho cố Bộ trưởng trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc.

Cố Bộ trưởng y tế Vũ Văn Cẩn đã dành cả đời để cống hiến cho Tổ quốc, tên tuổi của ông sẽ còn sống mãi với thời gian, là niềm tự hào của ngành, là tấm gương cho nhiều thế hệ thầy thuốc hiện nay và mai sau.

 

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.