Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Ngày nhà báo Việt Nam là dịp tôn vinh những nhà báo, phóng viên, người làm việc trong công tác báo chí đã có nhiều đóng góp và cống hiến trong việc truyền tải thông tin nhanh, chính xác tới độc giả. Cùng tìm hiểu về lịch sử ngày truyền thống của ngành này qua bài viết dưới đây nhé.

Ngày nhà báo Việt Nam là ngày nào?

Ngày nhà báo Việt Nam chính thức vào ngày 21/6/1925. Hàng năm cứ đến ngày 21/6, đây được coi là ngày dành cho các phóng viên, nhà báo, biên tập viên… những người làm trong môi trường báo chí nhằm tôn vinh những đóng góp và cống hiến của họ đối với xã hội.

Ai là người sáng lập ra ngày nhà báo Việt Nam?

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam là ngày kỉ niệm ra đời của báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập 21 tháng 6 năm 1925.

Ngày nhà báo Việt Nam do chủ tịch Nguyễn Ái Quốc sáng lập
Ngày nhà báo Việt Nam do chủ tịch Nguyễn Ái Quốc sáng lập

Lịch sử ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Trong lịch sử báo chí Việt Nam, từ những năm 60 thế kỉ 19 đã có “Gia Định báo” và một số báo khác lần lượt ra đời tại Sài Gòn, Hà Nội và một vài địa phương khác. Những năm đầu thế kỷ 20, hàng loạt tờ báo của người Việt Nam được xuất bản, tập hợp nhiều nhà văn, nhà báo, nhà trí thức theo từng nhóm nhỏ nhưng có các khuynh hướng chính trị khác nhau, nên không thể tập hợp vào chung một tổ chức thống nhất.

Đến ngày 21.6.1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, ra mắt số đầu tiên thì dòng báo chí cách mạng Việt Nam mới bắt đầu hình thành. Báo “Thanh niên” đã mở ra một dòng báo chí mới: báo chí cách mạng Việt Nam. Từ khi có báo “Thanh niên”, báo chí Việt Nam mới giương cao ngọn cờ cách mạng, nói lên ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam và chỉ rõ phương hướng đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Báo Thanh niên số 1 ra ngày 21-6-1925, tại số nhà 13 đường Văn Minh, Quảng Châu, Trung Quốc, đánh dấu sự ra đời của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Ngôi nhà số 13 đường Văn Minh cũng chính là trụ sở Tổng bộ Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội – tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tại đây, báo được chuyển về nước bằng nhiều con đường bí mật và được phổ biến rộng rãi trong nhân dân, tích cực truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin vào Việt Nam.

Ngày 21/6/1985, lần đầu tiên giới báo chí cả nước tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Báo chí Việt Nam và kỷ niệm 60 năm Báo Thanh Niên xuất bản số đầu tiên. Ðây là ngày lễ không chỉ của riêng giới báo chí mà là ngày lễ của nhân dân cả nước, vì báo chí là sự nghiệp của toàn dân.

Ngày 21/6/2000, nhân kỉ niệm 75 năm Ngày báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi Ngày báo chí Việt Nam là Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Cho đến nay, báo chí ở nước ta đã phát triển khá nhanh về số lượng và chất lượng, hình thành hệ thống thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình rộng khắp cả nước. Nội dung thông tin của báo chí ngày càng phong phú, hiệu quả, hình thức đẹp, sinh động và hấp dẫn. Cụ thể:

  • Hiện nước ta có 4 loại hình báo chí: Báo in, Báo phát thanh, Báo Mạng điện tử, Báo truyền hình.
  • Các tờ báo uy tín ở Việt Nam hiện nay có thể kể đến như: Báo Dân trí, Vnexpress, Vietnamnet, VTC News, Báo tuổi trẻ Online, Báo Lao động, Báo đời sống và pháp luật, Báo Thanh niên…

Ý nghĩa của ngày nhà báo Việt Nam?

Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra Quyết định số 52 ngày 5 tháng 2 năm 1985 lấy ngày 21 tháng 6 hằng năm làm Ngày báo chí Việt Nam nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm xã hội của báo chí, thắt chặt mối quan hệ giữa báo chí với công chúng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với báo chí.

Báo chí đã đi sâu vào thực tiễn đời sống, phát hiện, giới thiệu, cổ vũ các mô hình kinh tế mới, cách làm ăn mới, nêu gương người tốt việc tốt. Báo chí cũng đã thể hiện rõ quan điểm bảo vệ và phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc, tuyên truyền cổ vũ toàn dân phát huy có chọn lọc nền văn hóa tiên tiến của các nước trên thế giới, góp phần nâng cao dân trí, ngăn chặn văn hóa xấu len lỏi vào Việt Nam.

Ngày 21/6 cũng là dịp để những người làm báo nhớ về lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người luôn nhấn mạnh vai trò quan trọng và tác động to lớn của báo chí, Người coi “Văn hóa là một mặt trận”, “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Ngoài ra, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng cho rằng, phẩm chất đạo đức, năng lực của người làm báo là yêu cầu không thể thiếu để báo chí xứng đáng với vai trò vị trí quan trọng trong công cuộc cách mạng chung của đất nước.

Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 hàng năm là dịp để toàn thể nhân dân tôn vinh, tri ân những nhà báo đã đóng góp tâm sức vì một nền báo chí nước nhà vững mạnh, đưa đến độc giả những bài báo phản ánh chân thực các vấn đề đời sống, văn hóa, xã hội, những câu chuyện truyền cảm hứng và những tấm gương đáng tôn vinh.

Đứng trước những yêu cầu mới, báo chí cách mạng Việt Nam luôn kiên định mục tiêu lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, thực hiện tốt chức năng báo chí là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, tổ chức xã hội và là diễn đàn của nhân dân.

Ngày nhà báo Việt Nam là ngày để tôn vinh công việc cao quý này
Ngày nhà báo Việt Nam là ngày để tôn vinh công việc cao quý này

Các hoạt động thường diễn ra trong ngày nhà báo Việt Nam?

Một số hoạt động tiêu biểu thường diễn ra trước và trong ngày cách mạng báo chí Việt Nam là:

  • Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia: là giải thưởng cao quý nhất dành cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất hàng năm.
  • Triển lãm ảnh báo chí
  • Tổ chức gặp mặt báo chí và biểu dương các cộng tác viên tiêu biểu
  • Phát động các cuộc thi báo chí với những sản phẩm chất lượng của các phóng viên, nhà báo

Tùy vào từng tỉnh, thành phố, đơn vị… mà sẽ có những chương trình kỷ niệm khác nhau.

Tại sao báo chí được coi là quyền lực thứ 4?

Vai trò của báo chí ngày càng được thể hiện nổi bật. Tại một số nước, trong đó có Việt Nam,  họ dùng cụm “The Fourth Estate” để chỉ Báo chí. Theo đó Báo chí được coi là quyền lực thứ tư bên cạnh Hành pháp, Tư pháp và Lập pháp. Thường thì báo chí hay các phương tiện truyền thông trong các chế độ dân chủ được xem là đại diện của nhân dân, cơ quan ngôn luận chính danh của việc hình thành quan điểm và ý chí chính trị.

Báo chí, với trọng trách xã hội là thông tin sự kiện, phát hiện vấn đề, phản biện xã hội, tạo dư luận xã hội mà ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông đã có tác động mạnh mẽ tới đời sống xã hội tích cực và chống tiêu cực, được xã hội yêu quý xem như một quyền lực – Quyền lực thứ tư – Quyền lực tạo dư luận xã hội.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ngày nhà báo Việt Nam là ngày nào. Nếu có bất cứ câu hỏi nào cần được giải đáp, bạn vui lòng gửi về hòm thư của chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.