Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Chúng ta đều biết rằng 8/3 là ngày để tôn vinh phụ nữ trên toàn thế giới. Thếnhưng vì sao có ngày 8/3 thì hẳn là không có nhiều người biết. Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể hơn về nguồn gốc ra đời cũng như ý nghĩa của ngày Quốc tế phụ nữ trong bài viết sau đây.

Lịch sử và nguồn gốc ngày 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được tổ chức vào ngày 8/3 hằng năm. Ngày này được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977.

Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/2/1909 tại New York, Mỹ do Đảng Xã hội Mỹ tổ chức. Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ.

Lich-su-va-nguon-goc-y-nghia-ngay-8-3-1-min
Ngày 8/3/1910, tại Hội nghị Phụ nữ, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ

Một cuộc biểu tình nhân ngày Phụ nữ vào ngày 8/3/1917 tại Petrograd, Đế quốc Nga đã làm dấy lên cuộc Cách mạng Nga 1917. Liên bang Xô viết (Liên Xô) tuyên bố ngày này là ngày nghỉ quốc gia kể từ năm 1917, sau đó ngày lễ này chủ yếu được tổ chức trong các nước thuộc phong trào Xã hội Chủ nghĩa và các nước Cộng sản cho đến khi được Liên Hiệp Quốc thông qua vào năm 1977.

Trong Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ II (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức ngày 8/3/1910, Chủ tịch là Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để kỷ niệm những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.  Tuy vậy ngày cụ thể vẫn chưa xác định.

Liên Hợp Quốc bắt đầu kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ trong Năm Quốc tế Phụ nữ – năm 1975. Năm 1977, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã mời các quốc gia thành viên tuyên bố ngày 8/3 là Ngày của Liên Hợp Quốc về quyền phụ nữ và hòa bình thế giới.

Lich-su-va-nguon-goc-y-nghia-ngay-8-3-2-min
Tóm tắt nguồn gốc ngày 8/3

Ý nghĩa của ngày 8/3

Hội nghị của Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày 8/3 đã trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Ngày 8/3 được tổ chức thế nào trên thế giới?

Hiện nay, ngày 8/3 được coi là ngày lễ chính thức trên 28 Quốc gia.

Kỷ niệm 8/3 tại Nga
Kỷ niệm 8/3 tại Nga

Tại một số quốc gia, như Cameroon, Croatia, Romania, Bulgaria, Chile,… ngày 8 tháng 3 không phải là một kỳ nghỉ lễ mặc dù vẫn được tổ chức rộng rãi. Vào ngày này, đàn ông thường tặng những người phụ nữ trong cuộc sống của họ – mẹ, vợ, bạn gái, con gái, bạn bè, đồng nghiệp… – hoa và những món quà nhỏ. Ở một số quốc gia (như Bulgaria và Romania) nó cũng được coi là tương đương với Ngày của Mẹ, và trẻ em cũng tặng những món quà nhỏ cho mẹ và bà mình.

Màn biểu diễn kỷ niệm 8/3 tại Romania
Màn biểu diễn kỷ niệm 8/3 tại Romania

Tại Ý, để chào mừng ngày này, đàn ông tặng hoa mimosa vàng cho phụ nữ. Nhà hoạt động chính trị cộng sản Teresa Mattei đã chọn hoa mimosa vào năm 1946 như một biểu tượng của ngày Quốc tế Phụ nữ ở Ý bởi vì bà cảm thấy những biểu tượng của Pháp trong ngày này, bao gồm hoa violet và linh lan, quá khan hiếm và tốn kém để có thể áp dụng hiệu quả ở Ý.

Tại một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, ở các mức lương, ở cơ hội giáo dục đào tạo, và thăng tiến trong nghề nghiệp, hay là điều kiện an sinh xã hội, chống mãi dâm và bạo lực đối với phụ nữ, nói chung là những vấn đề thực tiễn. Ngày này, thường là phụ nữ châu Âu và Bắc Mỹ từ chối nhận hoa, vì xem đó là một dấu hiệu không bình đẳng và chỉ có tính cách hình thức.

Phụ nữ Pakistan đòi quyền bình đẳng ngày 8/3/2016
Phụ nữ Pakistan đòi quyền bình đẳng ngày 8/3/2016
Biểu tình tại Ba Lan ngày 8/3/2010
Biểu tình tại Ba Lan ngày 8/3/2010

Ngày 8/3 tại Việt Nam

Theo một số quan niệm, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.

Thắng lợi cuộc khởi nghĩa của Hai Bà trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ở Việt Nam, ngày này thường là ngày phái nam tặng phụ nữ hoa (thường là hoa hồng) và quà tặng cho những người phụ nữ yêu thương như mẹ, chị em gái, bạn gái, vợ,… Các sự kiện kỷ niệm ngày 8/3 thường được tổ chức ở các cơ quan, đoàn thể… nơi có phụ nữ làm việc và tham gia.

Tại Việt Nam, đàn ông thường tặng quà và tổ chức kỷ niệm cho phụ nữ
Tại Việt Nam, đàn ông thường tặng quà và tổ chức kỷ niệm cho phụ nữ

Bên cạnh đó, socola, trang sức, mỹ phẩm, quần áo, phụ kiện (đồng hồ, túi xách, cài áo, kẹp tóc,…),… cũng là những gợi ý hay. Quà thường được chọn dựa trên sở thích của người được tặng và mang một ý nghĩa nào đó, đồng thời cũng cần phù hợp với kinh tế của người mua.

Như vậy, có thể thấy rằng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 mang ý nghĩa rất đặc biệt, là dịp để tôn vinh vai trò của người phụ nữ trên toàn thế giới. Đừng bỏ qua một dịp quan trọng như thế này để bày tỏ tình cảm của mình với họ nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm: Những lời chúc 8/3 hay nhất cho bạn gái.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.