Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Muốn không gian làm việc thêm xinh xắn, đừng quên đặt một chậu cây trạng nguyên trên bàn làm việc của mình. Loại cây này còn được tin rằng sẽ mang lại may mắn và sự thăng tiến trong công việc cho chủ nhân. Đó là lý do tại sao nên trồng cây trạng nguyên trong nhà.

Trồng cây hoa trạng nguyên ở trong nhà có tốt không? Có nên trồng không?

Cây hoa trạng nguyên hay còn gọi là cây phẩm hồng, cây tinh tinh, cây lá đỏ,… có xuất xứ từ Mexico và vùng Trung Mỹ.

Hoa trạng nguyên là cây thân bụi, phân cành nhánh nhiều, lá ở thân dạng bầu dài, chia thùy hay có răng rộng, cuống mập; lá màu xanh đậm, bóng, gân nổi rõ. Lá bao quanh cụm hoa có màu đỏ chói (hoàn toàn đỏ hay chỉ đỏ 1 phần lớn phía gốc, phần đỉnh vẫn màu xanh; có chủng lá bao quanh cụm hoa màu trắng ngà, vàng lợt, hồng, vân hồng, cam, tím … và xoắn.

Xét trên góc độ khoa học

Cây phát triển tốt trong điều kiện bình thường nhưng để có hoa thì cây được trải qua những ngày dài tiếp xúc với ánh sáng.

Trạng nguyên là loài cây ưa ánh sáng, chịu hạn tốt, sống tốt được cả ở trong nhà và ngoài trời nên bạn có thể trồng cây trạng nguyên trong nhà của mình hoặc ngoài sân vườn đều được.

Một lưu ý nhỏ là lá cây trạng nguyên có chứa nhựa mủ (latex), có thể gây dị ứng đối với một số ít người nên nếu bạn hoặc người thân bị dị ứng với chất này thì không nên đặt cây hoa trạng nguyên ở trong nhà nhé!

Có nên trồng cây hoa trạng nguyên ở trong nhà không, trồng có tốt không? 1

Xét trên góc độ phong thủy

Ngoài ra, cây còn có ý nghĩa phong thủy rất tốt nếu lựa chọn trồng ở nhà. Theo dân gian, cây hoa trạng nguyên đúng như tên gọi của nó là mang lại sự đỗ đạt, thành công và thăng tiến trên con đường học tập, sự nghiệp của gia chủ. Đặt cây hoa ở bàn làm việc có tác dụng thúc đẩy tinh thần và mang đến nhiều may mắn.

Bên cạnh đó, hoa trạng nguyên có màu đỏ nên được tin rằng là loài cây đem lại nhiều may mắn, chúng còn được mua về để trang trí trong phòng khách, ngoài sân vườn mỗi dịp Tết đến xuân về ở Việt Nam.

Ở các nước phương Tây, cây trạng nguyên là loài cây Noel với ý nghĩa của sự may mắn và hạnh phúc.

Cây trạng nguyên được coi là cây Noel ở phương Tây
Cây trạng nguyên được coi là cây Noel ở phương Tây

Có nên trồng cây trạng nguyên trước và sau nhà không?

Câu trả lời là có. Như đã nêu, cây hoa trạng nguyên có thể sống được cả ở ngoài trời và trong nhà nên bạn hoàn toàn có thể chọn loại cây này làm cây cảnh trang trí ở sân vườn hoặc ở lối đi chung của gia đình nhé!

Hoa trạng nguyên trồng trong vườn nhà
Hoa trạng nguyên trồng trong vườn nhà

Cây trạng nguyên nên được đặt ở hướng Đông là tốt nhất, đây là hướng tốt vì loài cây này màu đỏ, mệnh hỏa nên thích hợp đặt ở hướng chính đông. Ngoài ra, hướng đông còn là hướng tốt để đón ánh nắng buổi sáng, tránh ánh nắng trực tiếp, giúp cây phát triển tốt hơn.

Đối với vị trí sau nhà, đây chỉ là sự lựa chọn phù hợp nếu như không gian nhà bạn được thiết kế sân vườn ở phía sau. Vị trí tốt nhất là ở trước nhà vì phần sau nhà sẽ bị che đi nhiều ánh nắng, khiến cho cây khó phát triển hơn.

Một vài lưu ý giúp chăm sóc cây trạng nguyên phát triển tốt

Với nhiều người chưa có kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh tại nhà, đặc biệt là cây trạng nguyên thì nên ghi lại những lưu ý sau để có thể ứng dụng vào quy trình chăm sóc cây nhé!

  • Ánh sáng: trạng nguyên có lá bắc rực rỡ nên cần ánh sáng khuếch tán lớn, tối thiểu 3-4h/ ngày. Bạn nên đặt cây nơi hướng Đông hoặc Tây, tuy nhiên đừng để cây bị nóng quá, làm cháy lá, khô lá, ảnh hưởng đến cây.

Hoa trạng nguyên sẽ bền đẹp hơn khi đặt cây hướng Đông hứng ánh mặt trời buổi sớm.

  • Nhiệt độ: Trạng nguyên ưa mát, nhiệt độ thích hợp 16-22 độ C, trời lạnh dưới 10 độ C làm rụng lá, trên 25 độ C làm hạn chế sinh trưởng, lá dễ héo úa.
  • Độ ẩm: trạng nguyên ưa ẩm trung bình nên điều kiện ở miền Bắc hay miền Nam đều có thể sống được (khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa).
  • Đất trồng: đất trồng trạng nguyên cần độ tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng. khi trồng cây phải để cổ rễ cao hơn mặt đất. Khi trồng nên bón thêm phân bón NPK để cây phát triển nhanh chóng hơn.
  • Tưới nước: trạng nguyên có nhu cầu nước trung bình, tưới nhiều làm úng ngập cây, chậu cây phải thoát nước nhanh. Chỉ nên tưới 2-3 ngày/lần khi đất trên mặt chậu đã se khô với lượng nước vừa phải. Không nên tưới nước trực tiếp lên hoa.

Cây hoa trạng nguyên là loài cây đẹp, có màu sắc cực kỳ bắt mắt nên hãy lựa chọn ngay cho mình một chậu cây về trồng và chăm sóc. Thêm vào đó, nếu bạn bè hoặc người thân của bạn đang chuẩn bị bước vào một kỳ thi hoặc một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp thì có thể mua tặng một chậu hoa trạng nguyên với ngụ ý chúc người ấy đạt được nhiều may mắn, thành công nhé!

Mời bạn tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.