Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cây bách cảnh có hình dáng xinh xắn, đẹp mắt nên thường được nhiều người lựa chọn làm cây cảnh trong gia đình. Vậy cây bách có nên trồng trong nhà không? Khi trồng cây bách cần lưu ý những điều gì?

Trồng cây bách ở trong nhà có tốt không? Có nên trồng trong nhà không?

Cây Bách xanh hay còn gọi là cây Pơ Mu xanh, pơ mu giả. Đây là giống cây cảnh có bề ngoài tương tự cây Phi lao, kiểu dáng hình tháp mang lại vẻ đẹp đặc trưng độc đáo cho loài cây này.

Cây bách cảnh được trồng trong các gia đình hiện nay có chiều cao từ 25-35cm, vỏ cây màu nâu đen, nứt dọc. Thân cây phân cành sớm và lá có hình vảy, xếp sát nhau, mỗi lá có chiều dài từ 2-5mm.

Cây bách sống ở khu vực có khí hậu mát mẻ, độ ẩm tốt nên thường phù hợp trồng trong rừng mưa nhiệt đới ở vùng núi thấp. Tuy nhiên, ở các tỉnh miền Nam có khí hậu khô nóng, cây vẫn có thể sinh trưởng tốt nếu được chăm sóc đúng cách.

Cây bách cảnh được trồng trong các gia đình hiện nay có chiều cao từ 25-35cm
Cây bách cảnh được trồng trong các gia đình hiện nay có chiều cao từ 25-35cm

Vậy có nên trồng cây bách ở trong nhà không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người yêu cây và muốn chơi cây cảnh đặt ra khi tìm hiểu về loài cây này.

Đặc tính của cây bách là vào ban đêm,  loài cây này hấp thu khí oxy và thải ra khí carbon dioxide. Do vậy, cây sẽ không phù hợp để trồng trong nhà, đặc biệt là phòng ngủ vì nó sẽ lấy đi lượng oxy cần thiết của con người.

Cây bách thuộc họ tùng, những loại cây thuộc họ này thường tỏa ra những hương thơm gây kích ứng đối với dạ dày, nó còn làm cho phụ nữ có thai cảm thấy khó chịu, buồn nôn. Vậy nên muốn trồng cây bách làm cảnh thì nên đặt cây ở ngoài trời.

Bên cạnh đó, do là loài cây ưa sáng nên việc trồng cây ngoài trời sẽ giúp cho cây bách hấp thu được nhiều dưỡng chất để phát triển tốt nhất.

Xét trên góc độ phong thủy, cây bách không có ý nghĩa nổi bật nào đối với con người. Nó được trồng để làm cảnh vì hình dáng đẹp mắt, có màu xanh tươi mát làm đẹp thêm khung cảnh sân vườn.

Tóm lại, cây bách không có nhiều ưu điểm và lợi ích để sử dụng làm cây cảnh trong nhà. Bạn có thể đặt cây ở cửa ra vào bên ngoài phòng khách hoặc các vị trí ngoài trời khác sẽ tốt hơn.

Có nên trồng cây bách trước và sau nhà không?

Nếu bạn rất thích loại cây này nhưng lại không thể trồng cây bách trong nhà bởi những lí do kể trên thì bạn hoàn toàn có thể trồng cây trong sân vườn của mình.

Cây bách thích hợp trồng ngoài trời hơn trong nhà
Cây bách thích hợp trồng ngoài trời hơn trong nhà

Diện tích ngoài sân là sẽ tạo điều kiện tốt nhất để cây sinh trưởng và phát triển. Hơn thế nữa, cây còn có thể làm đẹp cảnh quan xung quanh ngôi nhà của bạn.

Vị trí đặt cây bách trước hay sau nhà tùy thuộc vào sở thích cũng như đặc điểm vườn nhà của bạn. Tuy nhiên, vị trí đặt cây tốt nhất là trước nhà. Bởi theo phong thủy, sau nhà thường có hai hướng gió lạnh thổi không tốt là gió bắc và gió đông bắc. Vì vậy, loại cây cảnh đặt ở sau nhà nên là loại cây có tán lá dày, rậm để che chắn tốt cho gia chủ, trong khi cây bách cảnh trong nhà là loại cây nhỏ, lá mỏng và không có đủ sức che chắn.

Những lưu ý cần nhớ nếu muốn trồng cây bách trước nhà

Cách trồng cây bách

  • Thời vụ trồng: bạn nên trồng cây vào vụ xuân hoặc vụ thu (từ tháng 1-3 hoặc tháng 6-10).
  • Mật độ trồng: Nếu vườn nhà có diện tích rộng, bạn có thể trồng mỗi cây cách nhau khoảng 2m là tốt nhất. Ngược lại, nếu sân vườn có diện tích hạn chế thì có thể đặt cách nhau từ 0.5 – 1m, tuy nhiên, cần lựa chọn loại bách có dáng nhỏ để cây được phát triển phù hợp với không gian.
  • Cách trồng: Lựa chọn chậu cây trồng có bán kính từ 10-20cm. Cho đất vào (đất alit mùn là tốt nhất) rồi tiến hành gieo hạt. Bón thêm phân NPK để kích thích cây phát triển.
  • Cách chăm sóc: khi tưới nước cho cây, bạn nên dùng nước thường để tưới, tránh tưới cây bằng nước chè, cafe, các nước thừa bỏ đi. Tuyệt đối không tưới bằng nước nóng sẽ khiến cây nhanh bị héo úa. Bạn cần tưới nước vừa đủ, tránh tưới nước quá nhiều làm cây bị úng, thối gốc. Một tuần nên tưới cây từ 3-4 lần. Một năm nên bón phân 2-3 lần để cải tạo đất và tăng độ dinh dưỡng giúp cây phát triển.

Ngoài ra, nếu không có điều kiện trồng cây, bạn có thể mua cây bách chiết cành về để trồng và chăm sóc. Lưu ý khi thấy cây xuất hiện lá úa, lá héo thì phải cắt bỏ ngay vì chúng sẽ khiến cây nhanh bị chết.

Tóm lại, cây bách là loại cây cảnh giúp tô đẹp cảnh quan sân vườn nhà bạn nhưng cũng cần nhớ những lưu ý khi trồng cây để cây có thể phát triển được tốt nhất.

Ngoài ra, mời bạn tìm hiểu thêm:

5/5 - (6 bình chọn)
Share.

Comments are closed.