Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Hoa Quỳnh có vẻ đẹp rực rỡ, hương thơm ngát quyến rũ. Trồng hoa Quỳnh trong nhà giúp không gian nhà bạn trở nên sang trọng, quý phái, thể hiện sự tinh tế của người chơi hoa. Đồng thời, giúp các thành viên trong gia đình thêm gắn kết, yêu thương nhau, thay cho cầu chúc những may mắn, bình an, suôn sẻ sẽ đến với cả nhà.

Lý do nên trồng hoa Quỳnh trong nhà

Hoa Quỳnh tên khoa học Epiphyllum, thuộc họ Xương rồng – Cactaceae, xuất xứ Trung Mỹ. Có 2 loại hoa Quỳnh: Nhật Quỳnh và Dạ Quỳnh. Trong 2 loại này, Dạ Quỳnh nổi tiếng hơn hẳn do hoa thường nở về đêm, người yêu hoa gán cho loại hoa này cái tên mỹ miều hơn: “Nữ hoàng bóng đêm”.

Dạ Quỳnh là nữ hoàng bóng đêm
Dạ Quỳnh là nữ hoàng bóng đêm

Vì thuộc họ xương rồng nên cây hoa Quỳnh có hình dáng và bề ngoài cũng rất đặc trưng. Cây không có lá, thân dài. Thân chia thành 2-3 thùy, dẹt (dày chừng 3-5mm) và độ rộng chừng 1-1.5cm.

Hoa Quỳnh thực sự rất đẹp, 3-5 cánh xếp lên nhau, bố trí xoay tròn, mọc ra từ kẽ thân cây. Hoa Quỳnh có nhiều màu sắc: đỏ, hồng, cam, trắng… kích thước hoa có thể lên đến 20cm. Tuy đẹp nhưng sớm nở, chóng tàn. Từ đặc tính đó loài hoa này tượng trưng cho những điều đẹp đẽ nhưng ngắn ngủi.

Trong tự nhiên, cây hoa Quỳnh thường được trồng với cành giao – loài cây có lá thoái hóa rụng hết chỉ trơ lại cành. Quỳnh trĩu xuống, cần nơi gác dựa, trông cạnh giao trông như chỉ có lá như cần nâng niu. Hai loại cây này như hỗ trợ, bổ sung, âm dương hòa hợp trở thành biểu tượng của tình yêu đẹp.

Trồng hoa Quỳnh trong nhà làm chậu cảnh trang trí
Trồng hoa Quỳnh trong nhà làm chậu cảnh trang trí

Đặc biệt, với những ý nghĩa ngọt ngào trong tình yêu, trồng hoa Quỳnh trong nhà sẽ giúp các thành viên trong gia đình thêm gắn kết, yêu thương nhau, thay cho cầu chúc những may mắn, bình an, suôn sẻ sẽ đến với cả nhà.

Ngắm quỳnh nở là thú vui tao nhã, giảm stress. Ngày xưa, vào đêm trăng thanh, mỗi dịp hoa sắp nở các cụ thuộc bậc vương giả thường gọi bạn thân đến chơi nhà, pha trà thơm nghi ngút khói, ngắm hoa nở và hàn huyên chờ đợi hoa khai, nhụy nở, cùng hương thơm dịu dàng. Đó là cách thưởng thức cuộc sống thanh tao.

Vẻ đẹp rực rỡ của hoa Quỳnh
Vẻ đẹp rực rỡ của hoa Quỳnh

Với vẻ đẹp quyến rũ và hương thơm nhè nhẹ phảng phất, trồng hoa Quỳnh trong nhà để trang trí là cách giúp không gian nhà bạn trở nên sang trọng, quý phái hơn.

Theo Đông y, hoa Quỳnh có tính bình, vị ngọt có nhiều công dụng làm long đờm, chữa ho, mát phổi, cầm máu, tiêu viêm. Thân cây quỳnh có tính mát, vị chua mặn giúp chống đau, tiêu viêm, tiêu thũng. Người ta còn phơi khô hoa Quỳnh để làm thuốc chữa bệnh đái đường, lao phổi ho ra máu, khản tiếng, viêm họng, chữa mụn nhọt, bầm tím da, tử cung xuất huyết.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Cách trồng và chăm sóc hoa Quỳnh trong nhà

So với các loại hoa khác, trồng hoa Quỳnh trong nhà dễ hơn nhiều, không cần để tâm chăm sóc tỉ mỉ quá nhiều. Nó sống được ở nơi râm mát, nhiệt độ 18 – 28 độ C nên phù hợp trồng trong nhà. Tuy nhiên, cây hoa Quỳnh ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng, chỉ cần tưới nước đầy đủ là được.

hoa Quỳnh có thể trồng bằng 2 cách, bằng hạt hoặc bằng cây con. Trước khi trồng, bạn nên đảm bảo các điều kiện sau:

  • Ánh sáng: Cây hoa Quỳnh thay vì hút nhựa cây thì nó dựa hoàn toàn vào mùn trên vỏ cây để duy trì sự sống. Mặc dù sống ở nơi nhiệt đới, độ ẩm nhiều nhưng rễ cây không bị úng. Nếu trồng thì bạn nên trồng cây hoa Quỳnh ở nơi râm mát, tránh nóng quá là được.
  • Đất trồng: Đất trồng cây nên có nhiều mùn, tơi xốp, nhiều chất hữu cơ. Và đặc biệt là thoát nước tốt. nếu có thể trộn cùng lông gà, xỉ than thì càng tốt. Không nên dùng đất vườn để trồng vì nó không đủ thông thoáng.

Cách trồng hoa Quỳnh trong nhà bằng hạt

Nếu dùng hạt, nên chọn hạt già rồi vùi vào đất ẩm. Ấn nhẹ đất cho chặt rồi tưới đẫm nước lên. Để chậu hạt ở chỗ mát trong vòng vài tuần thì mang chậu đi phơi nắng. Một thời gian sau các cành con mọc ra. Các cành này vài năm là có thể cho hoa rồi. Mỗi cành tối thiểu có tới 2 đến 3 bông.

Cách trồng hoa Quỳnh trong nhà bằng cây

Đầu tiên, để trồng hoa Quỳnh trong nhà bạn phải chọn cành giống. Vứt bỏ bớt các cành quỳnh nhỏ và các thân quá cỗi, chỉ giữ lại những cành to, thân (lá) dày. Cành nào cao quá cắt ngắn bớt, để riêng những cành vừa cắt cất vào chỗ mát. Một tuần sau đem ra cắm lại vào chậu hay trồng vào chậu mới (để trong mát một tuần cho vết cắt lành, không bị nhiễm nấm)

Bỏ cây quỳnh vào chậu, cho đất vào, ấn nhẹ cho chắt gốc, tưới cho đẫm nước. Sau đó để chậu quỳnh trong chỗ mát ba bốn tuần rồi mới mang ra phơi nắng. Khoảng một tháng sau, sẽ có các cành quỳnh mọc thẳng, mạnh từ dưới đất lên, những cành này sẽ cho hoa liền trong vài năm. Mỗi nhánh có ít nhất hai tới ba bông hoa vào vụ hoa chính mỗi năm (tháng 8-tháng 9 tuỳ theo khí hậu nóng lạnh).

Cách chăm sóc cây hoa Quỳnh trồng trong nhà

Nhiệt độ và độ ẩm: Cây quỳnh không chịu được nóng. Nhiệt độ chỉ nên duy trì từ 18 đến 28 độ mà thôi. Nhờ vậy mà có thể trồng hoa Quỳnh trong nhà dễ dàng trong nhà mà không lo cây héo.

Nước tưới và phân bón: Nước cho cây quỳnh chỉ cần đủ ẩm là được. Nếu nhiều quá cây hay bị úng rễ. Cây hoa Quỳnh không cần nhiều phân bón lắm, chỉ cần phân bón có hàm lượng nitơ cao là được.

Như vậy, nếu yêu thích vẻ đẹp của loài hoa xinh đẹp nhà, bạn hoàn toàn có thể trồng hoa Quỳnh trong nhà. Nếu trồng Dạ Quỳnh, khi hoa nở có thể thưởng trà ngắm hoa giống người xưa. Trồng Nhật Quỳnh hoa nở lâu hơn, tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của nó.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.