Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bịt mắt bắt dê là trò chơi tập thể mang lại cho trẻ những tiếng cười vui vẻ, thư giãn sau giờ học ở căng thẳng, đồng thời rèn luyện khả năng nghe xác định phương hướng của trẻ. Cách chơi bịt mắt bắt dê được trình bày trong bài viết dưới đây.

1. Trò chơi bịt mắt bắt dê ra đời khi nào?

Bịt mắt bắt dê được cho là có từ thời Hy Lạp cổ đại với tên gọi “copper mosquito” nghĩa là “muỗi đồng”. Tại Băng-la- đét nó được trẻ em gọi với cái tên “Kanamachi” nghĩa là “ruồi mù”.

Bịt mắt bắt dê được biết đến rộng rãi từ thời Tudor (1485-1603) ở Anh. Đây là trò chơi giải trí của các đại thần của nhà vua Henry VIII. Nó cũng là trò chơi phổ biến trong thời đại Victoria . Nhà thơ Robert Herrick đã nhắc đến trò chơi này cùng vài trò chơi khác trong bài thơ “Món quà năm mới gửi cho Ngài Simeon Steward”.

Ở Việt Nam, bịt mắt bắt dê là trò chơi dân gian quen thuộc với bao thế hệ. Không ai rõ trò chơi này có tự bao giờ, chỉ biết rằng nó có từ thời xa xưa và còn lưu truyền cho đến ngày nay.

2. Những trẻ nào phù hợp chơi bịt mắt bắt dê?

Những trẻ từ 3-5 tuổi trở lên thì phù hợp với trò chơi này vì nó yêu cầu trẻ phải di chuyển linh hoạt và nói được các từ rõ ràng. Trò chơi này tất cả mọi người đều chơi được, không phân biệt gái, trai.

3. Số lượng người chơi bịt mắt bắt dê là bao nhiêu?

Số lượng lý tưởng nhất là 5-20 người chơi. Vì nó là trò chơi tập thể, nếu ít người người chơi quá sẽ không vui, nhiều người chơi sẽ gây khó khăn cho trẻ đóng vai “người bắt dê”.

4. Nên chơi bịt mắt bắt dê ở đâu?

Diện tích không gian chơi phụ thuộc vào số lượng người chơi. Tuy nhiên, không nên rộng quá sẽ gây khó khăn cho trẻ là “người bắt dê”.

Địa hình bằng phẳng, không có chướng ngại vật gây vướng chân ngã hay những vật sắc nhọn nguy hiểm,…

5. Hướng dẫn cách chơi bịt mắt bắt dê

Chuẩn bị:

 • Có khoảng 5- 20 trẻ chơi.
 • Một mảnh vải có màu sẫm để bịt mắt người bắt dê, trống hoặc còi.

Luật chơi:

 • Người bịt mắt đi bắt dê không được ti hí mắt. “Người bắt dê” và “người làm dê” không chạy ra ngoài vòng tròn.
 • “Người bắt dê” phải bắt dê và đoán trúng tên người bị bắt nếu muốn hoán đổi vị trí cho nhau.

Cách chơi:

Có 2 cách chơi phổ biến như sau:

Cách 1:

Chơi bịt mắt bắt dê trong vòng tròn: một người bắt dê và một dê

 • Trẻ chơi “thả đỉa ba ba” hoặc “oẳn tù tì” để chọn một người điều khiển, một người bắt dê, một người làm dê, các trẻ còn lại cầm tay nhau đứng thành vòng tròn.
 • Người làm dê phải luôn miệng kêu “be, be, be” và né tránh người bắt dê. Người làm dê và người bắt dê chỉ chạy trong vòng tròn.
 • Người bắt dê lắng nghe tiếng dê kêu ở đâu và phán đoán xem hướng dê đang chạy để đuổi bắt. Đến khi bắt được dê thì đổi vị trí cho nhau.
Chơi bịt mắt bắt dê trong vòng tròn: một người bắt dê và một dê
Chơi bịt mắt bắt dê trong vòng tròn: một người bắt dê và một dê

Cách 2:

Không chơi trong vòng tròn: một người bắt dê và nhiều dê:

 • Một trẻ xung phong làm người bắt dê, những trẻ còn lại đều làm dê.
 • Sau khi dùng khăn màu bịt mắt người bắt dê thì những trẻ khác làm dê sẽ chạy xung quanh người bị bịt mắt miệng kêu “be, be, be” và tìm cách trêu chọc người bắt dê như đập vào vai hoặc vuốt má,… và tìm cách né tránh người đi bắt dê .
 • Khi người bắt dê chụp được con nào thì phải nói được tên của người đó. Nếu nói đúng tên thì người bị bắt sẽ thay thế làm người đi bắt dê. Trò chơi tiếp tục.
 • Người làm dê muốn đánh lừa người bắt dê có thể tìm cách như kiễng chân cao lên hoặc thấp xuống, khuôn mặt có thể thay đổi một chút để làm người bắt dê không đoán đúng tên mình.
Không chơi trong vòng tròn: một người bắt dê và nhiều dê
Không chơi trong vòng tròn: một người bắt dê và nhiều dê

6. Chơi bịt mắt bắt dê có lợi ích gì?

Bịt mắt bắt dê rèn luyện thính giác và khả năng định hướng âm thanh cho trẻ, rèn luyện khả năng phối hợp đồng đội và di chuyển linh hoạt.

7. Những điều cần chú ý khi chơi bịt mắt bắt dê

Để trẻ chơi an toàn, cần chú ý những điều sau:

 • Địa điểm chơi bằng phẳng, không trơn trượt, không có vật gì dễ gây vấp ngã.
 • Xung quanh không có đồ vật nguy hiểm: bếp lò, dao,…
 • Người lớn nên theo dõi trẻ chơi để đảm bảo an toàn nhất.

Bịt mắt bắt dê là một trò chơi vận động bổ ích, người lớn nên tổ chức cho trẻ chơi để trẻ có một tuổi thơ vui vẻ với bạn bè.

Ngoài ra, người lớn cũng có thể tham khảo thêm những trò chơi khác:

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.