Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Oẳn tù tì – trò chơi dân gian quen thuộc với đa số mọi người. Tuy nhiên ít ai biết chơi oẳn tù tì giúp con phát triển tư duy cũng như những kỹ năng khác. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cách chơi oẳn tù tì giúp phát triển dành cho trẻ em.

1. Trò chơi oẳn tù tì có nguồn gốc từ đâu?

Oẳn tù tì được biết đến là phương tiện giải quyết mọi cuộc tranh chấp được phổ biến khắp thế giới. Trò chơi này được phát minh bởi những vị tướng lĩnh cuối triều đại nhà Hán (Trung Quốc) và có tên gọi theo tiếng Trung là “shǒushìlìng”.

2. Tại sao lại gọi là “Oẳn tù tì”?

Thực chất, nguồn gốc của tên này là từ tiếng anh, nghĩa là “One two three” (Một, hai, ba). Vậy khi nói “Oẳn tù tì ra cái gì ra cái này” tức là nói “Một, hai, ba, ra cái gì ra cái này”.

Có nhiều giả thiết giải thích tên gọi này, trong đó có ý kiến cho rằng do trò chơi được người Mỹ mang vào trong giai đoạn trước năm 1975 nên mới dùng tên phiên âm bằng tiếng Anh (dù tên tiếng Anh gốc của trò này là Rock Paper Scissors – Hòn đá, giấy và kéo). Giải thiết này phần nào giải thích được người miền Bắc có thể do tiếp xúc với trò chơi này muộn hơn nên có những tên gọi đọc trại thành “Oẳn, tù, xì” hay “tù xì”.

Bên cạnh cái tên “Oẳn xù xì” còn gọi là “Kéo- búa- bao” hay “kéo- lá- đấm” hay “xú xì”.

Oẳn tù tì trò chơi có truyền thống lâu đời tại Việt Nam
Oẳn tù tì trò chơi có truyền thống lâu đời tại Việt Nam

3. Độ tuổi nào phù hợp chơi trò oẳn tù tì

Oẳn tù tì do đặc tính dễ chơi nên dành cho tất cả mọi người. Các bé lên 2 hoặc 3 tuổi sẽ được ba mẹ, ông bà hướng dẫn chơi oẳn tù tì.

Đôi khi oẳn tù tì được sử dụng trong các cuộc vui để giải quyết nhanh sự phân định thắng thua nên ngay cả người lớn cũng có thể chơi oẳn tù tì.

4. Số lượng người chơi oẳn tù tì

Thông thường trò chơi oẳn tù tì giới hạn người chơi là khoảng 2 người tham gia đấu với nhau. Tuy nhiên có thể có nhiều người tham gia đấu với nhau, tùy theo người quản trò. Người tổ chức trò chơi có thể phân các bé thanh các nhóm để chơi với nhau, giúp trò chơi tăng thêm phần kịch tính, thú vị.

5. Không gian chơi oẳn tù tì

Oẳn tù tì là một trò chơi đơn giản nên không yêu cầu cao về không gian. Người chơi có thể chơi mọi thời gian, mọi địa điểm như trong lớp học, sân trường, công viên,… hay đơn giản nhất là tại nhà của bé.

6. Hướng dẫn cách chơi trò oẳn tù tì

Trò chơi oẳn tù tì vô cùng đơn giản, tuy nhiên bạn cần lưu ý một số chi tiết dưới đây để giúp các bé rèn luyện,phát triển kỹ năng trong quá trình chơi:

Chuẩn bị:

 • Bạn chọn 2 bé và ghép thành một cặp. 2 bé có thể chơi với nhau nhiều lần hoặc sau lượt đấu bé nào thắng sẽ được thi đấu tiếp với người chiến thắng của đội bạn.
 • Người quản trò hoặc các bé cần hát theo bài đồng giao:

“Oẳn tù tì

Ra cái gì?

Ra cái này!”

Luật chơi:

Mỗi bên chỉ được ra và ra chính xác một trong ba hình dạng của bàn tay trong lượt đấu: bao, kéo, búa. Trong đó: Các kiểu đó là “kéo” (ngón trỏ và ngón giữa tạo thành hình chữ V), “búa” (cả bàn tay nắm chặt lại) và “bao” (nguyên bàn tay xoè ra).

Thắng thua của trò chơi được quy định như sau:

Nắm tay là cái búa, chĩa hai ngón trỏ và ngón giữa là cái kéo, chỉ một ngón là cái dùi, xòe cả bàn tay là cái lá.

Theo quy ước sau đây mà định được thua:

 • Búa nện được kéo, được dùi, nhưng lại bị lá bọc.
 • Lá thua kéo vì kéo cắt được lá, dùi đâm thủng lá.
 • Dùi khoan được lỗ kéo.

Mỗi người chơi sẽ đưa ra một trong ba hình dạng của bàn tay để quyết định chiến thắng.

Luật chơi trò oẳn tù tì
Luật chơi trò oẳn tù tì

Cách chơi

 • Người chơi có thể đứng hoặc ngồi, tay đung đưa theo nhịp bài hát đồng giao do quản trò hát, sau đó đưa ra hình dạng duy nhất của bàn tay trong cùng một thời điểm.
 • Chỉ được ra cùng lúc, nếu bên nào ra nhanh hoặc chậm hơn bên kia, trận đấu sẽ được thực hiện lại hoặc quản trò có quyền loại người đó ra.
 • Nếu chơi 2 người, cuộc chơi có thể kết thúc ngay sau lần đấu đầu tiên hoặc 3 lần đấu tùy theo mỗi đối tượng muốn chơi. Nếu chơi theo nhóm, sau khi tìm ra người chiến thắng cuối cùng, trò chơi sẽ kết thúc.

7. Lợi ích của trẻ khi tham gia vào trò chơi oẳn tù tì

 • Bước đầu rèn luyện khả năng phản xạ nhanh và phán đoán cho trẻ.
 • Giúp bé rèn luyện mắt nhìn và tay nhanh.
 • Giúp trẻ có khoảng thời gian vui chơi thoải mái, nhất là sau giờ học căng thẳng.

8. Những điều cần chú ý khi chơi oẳn tù tì

Bố mẹ nên chọn địa điểm và thời gian thích hợp để bé vui chơi, tránh làm phiền những người xung quanh.

Để tránh xảy ra mâu thuẫn, tranh cãi khi chơi, cần thỏa thuận và giải thích kỹ trò chơi, nhất là đối với những em nhỏ mới chơi lần đầu.

Trên đây là những thông tin chi tiết của chúng tôi về trò chơi oẳn tù tì. Điều cơ bản và quan trọng nhất giúp bé phát triển được trong trò chơi này là ông bà, bố mẹ cần dành thời gian chơi cùng và hướng dẫn bé. Điều này giúp bé có thể rèn luyện tốt hơn các kỹ năng mà oẳn tù tì mang lại!

Oẳn tù tì là trò chơi không thể chơi lâu vì có thể khiến cho trẻ nhanh chóng nhàm chán. Vì vậy, bạn nên dạy trẻ chơi 1 số trò kết hợp như:

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.