Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Để ý trên bao bì các loại mỹ phẩm hay thuốc sẽ thấy dãy số ghi ngày tháng bên cạnh chữ Exp. Đó là ngày gì? Nó nhắc nhở điều gì với người dùng?

Exp là gì?

Ký hiệu EXP trên bao bì sản phẩm là viết tắt của từ Expiry date – có nghĩa là hạn sử dụng, thường được in trên nắp, dưới đáy hoặc bên cạnh thân bao bì. Với các sản phẩm mỹ phẩm dạng tuýp, ký hiệu hạn sử dụng và cả ngày sản xuất thường được in dập nổi trên phần đế tuýp.

Exp in trên lọ thuốc
Exp in trên lọ thuốc

Một số sản phẩm không in cụ thể hạn sử dụng mà sẽ ghi dựa theo số tháng, số năm tính từ ngày sản xuất. Chẳng hạn như, trên bao bì sản phẩm có ghi hạn sử dụng 24 tháng tính từ ngày sản xuất.

Ví dụ: Khi bạn mua một thỏi son, ở trên thân son phía dưới có in chữ “exp: 26.06.2020”, nghĩa là hạn sử dụng ngày 26 tháng 6 năm 2020. Thông số này sẽ giúp bạn biết được sản phẩm của bạn còn sử dụng được lâu không.

Một số ký hiệu liên quan khác

Ngoài Exp, một số dòng mỹ phẩm thường có 2 ký hiệu sản phẩm khác là MFG và BBE/BE.

MFG là gì?

Ký hiệu MFG là viết tắt của từ manufacturing date. Ký hiệu này được ghi trên bao bì hay vỏ hộp sản phẩm mỹ phẩm mang ý nghĩa là ngày sản xuất. Ký hiệu MFG cũng thường được in trên nắp, thân hoặc đế của sản phẩm đó.

Tùy theo từ hãng mỹ phẩm mà cách sắp xếp có khác nhau, có hãng ghi theo thứ tự ngày/ tháng/ năm, có hãng lại ghi theo năm/ tháng/ ngày. Bạn cần lưu ý đặc biệt đến ký hiệu này, bởi nó quyết định đến chất lượng sản phẩm, hạn sử dụng – ảnh hưởng trực tiếp đến vùng da bạn sử dụng sản phẩm.

BBE/BE là gì?

BBE/BE in trên bao bì sản phẩm
BBE/BE in trên bao bì sản phẩm

BBE/BE là tên viết tắt của Best before end date, là thời hạn chất lượng sản phẩm được duy trì, có nghĩa tương đương với hạn sử dụng.

Bạn có thể hiểu rằng, nếu trên bao bì sản phẩm mỹ phẩm bạn mua có ghi dòng chữ EXP 09.07.2020 hay BBE 09.07.2020 thì có nghĩa là hạn sử dụng của sản phẩm của bạn là ngày 09 tháng 07 năm 2020.

3. Một số ý nghĩa khác của Exp

Không chỉ được sử dụng in ấn trên các bao bì sản phẩm, Exp còn là ký hiệu trong nhiều lĩnh vực khác như: toán học, sản xuất, hồ sơ xin việc, game, hóa học, giao thông vận tải,…

Exp trong toán học: Trong toán học EXP là một hàm mũ, một hàm cơ bản trong toán học. Hàm EXP() là nghịch đảo của hàm LN(): tính logarit tự nhiên của một số. Tuy nhiên hàm này không được phổ biến nên không nhiều người biết đến.

Exp trong hồ sơ xin việc: EXP là từ viết tắt của chữ “Experience” nghĩa tiếng Việt là kinh nghiệm. Bạn bắt gặp từ này khi viết CV xin việc bằng tiếng anh hoặc công ty yêu cầu bạn điền vào form khi phỏng vấn xin việc. EXP trong trường hợp này là “kinh nghiệm làm việc” được tính bằng năm làm việc tại vị trí ứng tuyển, kinh nghiệm làm việc ở những công ty trước, những hoạt động hay dự án đã từng tham gia,…

Exp là kinh nghiệm làm việc
Exp là kinh nghiệm làm việc

Exp trong game: Trong game Exp cũng có nghĩa là kinh nghiệm. Nó được tính bằng thời gian bạn chơi game, số nhiệm vụ đã hoàn thành. Khi tích lũy đủ kinh nghiệm, bạn sẽ được phần thưởng hoặc được nâng cấp lên một level cao hơn.

Điểm kinh nghiệm trong game
Điểm kinh nghiệm trong game

Exp trong hóa học: Exp được hiểu là thuốc nổ (Explosive). Đây là loại thuốc tạo ra sự bùng nổ và vật liệu làm ra nó kèm theo là nhiệt và sự thay đổi lớn về áp suất (có ánh sáng lóe lên và tiếng ồn). Exp được sử dụng là tên gọi/ ký hiệu chung khi muốn nhắc đến thuốc nổ.

Exp trong giao thông vận tải: Trong trường hợp này, Exp chính là đường cao tốc. Đây là một loại đường được thiết kế đặc biệt cho phép các loại xe lưu thông với tốc độ cao, được phân chia thành các làn đường quy định các chiều khác nhau. Ở Việt Nam, chỉ ô tô mới được chạy đường cao tốc, xe máy và xe thô sơ không được phép chạy trên đường này.

Ngoài ra EXP còn có nhiều nghĩa khác tuy nhiên ít được sử dụng hơn, và thường là ở những ngách nhỏ với những lĩnh vực nhỏ ít được mọi người biết đến.

  • Expansion Pack: Mở rộng, bản mở rộng
  • Expense: Chi phí
  • Expert: Chuyên gia
  • Export: Xuất khẩu, xuất ra.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.