Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Beta Gulcan (β-glucan) được tìm thấy nhiều trong nấm lim xanh, yến mạch… Thực tế không nhiều người biết beta glucan là chất gì? Beta glucan có tác dụng gì? Tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Beta glucan là chất gì?

Beta glucan hay β-Glucan là chuỗi các liên phân tử D hay D-glucose liên kết với nhau bằng liên kết β-glycoside. Vì có cấu trúc vòng D nên nó có thể kết hợp với các chất khác tại các vị trí vòng này tạo thành các biến thể mới. Ngoài ra, vòng D có thể cấu trúc lặp, liên kết với nhau tại vị trí đặc biệt. Vì có thể tạo liên kết với nhiều chất khác nhau nên beta glucan có khả năng tạo ra các kháng thể mới, tăng sức đề kháng, đẩy lùi bệnh tật của cơ thể.

Biến thể phổ biến nhất của beta glucan là 1,3 / 1,6 β-glucan do các nguyên đơn D-glucose  tự liên kết với nhau tại vị trí 1,3 hay 1,6 của vòng D. Các nghiên cứu cho thấy dạng liên kết (1,3/1,6) β-glucan có hoạt tính sinh học tốt hơn (1,3/1,4) β-glucan.

Beta glucan hay β-Glucan là chuỗi các liên phân tử D hay D-glucose
Beta glucan hay β-Glucan là chuỗi các liên phân tử D hay D-glucose

Beta glucan có trong thực phẩm nào?

Beta glucan được tìm thấy nhiều nhất trong các loại nấm rừng, nhiều nhất là nấm lim xanh – thuộc họ nấm linh chi.

Ganoderma Lucidum là tên khoa học của nấm lim xanh, họ Nấm linh chi. Hiện nay nấm lim xanh được phát hiện có ở nhiều các vùng núi cao Trường Sơn, đặc biệt nấm lim ở Quảng Nam được đánh giá chứa hàm lượng dược chất cao nhất.

Giáo sư Đỗ Tất Lợi theo nghiên cứu đã phân loại nấm lim xanh tự nhiên có 6 loại chính dựa vào màu sắc:

 • Hồng linh chi: Thân và mũ nấm có màu đỏ, vị trí mọc ở rễ cây gỗ lim đã mục. Dân chuyên thu hái nấm lim thường gọi là nấm rễ hoặc là nấm dù. Nấm mang vị cay, tính bình, không độc có tác dụng trị họ, thông mũi, giảm căng thẳng…
 • Hắc linh chi: Màu sắc nấm là đen, vỏ gỗ lim mục là nơi hắc linh chi mọc, khi sắc nước hoặc pha trà uống, nấm có vị hơi mặn, uống vào mát.
 • Bạch linh chi: Nấm có màu trắng xám
 • Hoàng linh chi: Màu sắc nấm hơi vàng, mọc ra giữa vỏ và lõi cây lim.
 • Tử linh chi: Thân và mũ nấm mang màu tím than mang vị ngọt, tính bình, không độc; trị đau nhức khớp xương, gân cốt.
 • Thanh linh chi: Nấm có màu xanh, vị chua, tính bình, không độc; mang nhiều tác dụng như:tốt cho thị lực, cải thiện trí não, giảm căng thẳng.

Nhờ chứa thành phần beta glucan mà nấm lim xanh có công dụng rất tốt trong việc phòng ngừa và hỗ trợ đẩy lùi bệnh ung thư. Ngoài ra, nấm lim xanh còn có nhiều tác dụng trong việc điều trị tiểu đường, huyết áp, gout, làm đẹp và giảm cân… nhờ chứa các dược chất quý khác như: Triterpenes, Beta Glucan, Ling zhi-8 protein, Glycoprotein, Nucleotid, Peptidoglycans, Germanium, Polysaccharides, Acid ganodermic

Vì mang nhiều công dụng tuyệt vời như trên, kèm theo đó là nấm ngày càng khan hiếm, việc khai thác nấm khó khăn, vất vả nên giá nấm lim xanh không hề rẻ, với các hộ gia đình thu nhập thấp thì khó có thể đáp ứng được. Mời bạn tìm hiểu thêm: Giá bán nấm lim xanh.

Beta glucan có nhiều trong nấm rừng, đặc biệt là nấm lim xanh
Beta glucan có nhiều trong nấm rừng, đặc biệt là nấm lim xanh

Một trong những nguồn phổ biến chứa β(1,3)D-glucans được thu nhận từ thành tế bào của nấm men (Saccharomyces cerevisiae). Tuy nhiên, β(1,3)(1,4)-glucans cũng được chiết xuất từ vỏ cám của hạt yến mạch và lúa mạch, một ít từ lúa mạch đen và lúa mì.

Các hợp chất Β(1,3)-glucan từ nấm men thường có thể hòa tan. Các chất được chiết xuất từ hạt thì bao gồm loại hòa tan và không hòa tan. Các nguồn khác bao gồm loại tảo biển, và một số loài nấm như nấm linh chi (Reishi), nấm hương (Shiitake) và Maitake.

Giới thiệu địa chỉ mua nấm lim xanh uy tín:

Công ty Nấm Tiên Phước

 • Website: namlimxanhtunhien.com.vn
 • Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
 • Số điện thoại: 0982419526
 • Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Beta glucan có tác dụng gì?

Tác dụng lớn nhất của beta glucan đối với cơ thể là nâng cao khả năng ngăn chặn và đẩy lùi bệnh tật của hệ miễn dịch trong cơ thể. Nhờ đó, nó giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó bao gồm cả ung thư. Cụ thể tác dụng của beta glucan là gì, mời bạn tham khảo chi tiết dưới đây.

Tăng sức mạnh cho hệ thống miễn dịch của cơ thể

Các nhà nghiên cứu tại đại học Louisville đã phát hiện liên kết giữa beta glucan với các tế bào kháng thể bẩm sinh trong cơ thể con người. Đây là bằng chứng cho thấy chất này có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Theo đó, chất này có tác dụng giúp nhanh lành vết thương, nhanh liền sẹo, tránh nhiễm trùng vết thương.

Beta glucan còn có chức năng kích thích hệ miễn dịch tự nhiên, cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn các bệnh ốm vặt thông thường. Nó cũng kích thích cơ thể tiết ra nhiều cytokines, một chất hỗ trợ hệ miễn dịch tiêu diệt các kháng nguyên gây bệnh, đồng thời kích thích khả năng tiêu hóa, tiêu diệt vi khuẩn có hại trong dạ dày và đường ruột.

Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Chất beta glucan có tác dụng gì quan trọng nhất, đó là khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả các căn bệnh ung thư nguy hiểm. Điều này đã được chứng minh bởi nghiên cứu của rất nhiều nhà khoa học tại các đại học hàng đầu thế giới.

Khi vào cơ thể, beta glucan kích thích sản sinh tế bào bạch cầu Macrophage và các tế bào sát thủ tự nhiên NK. Chúng là những lá chắn thép ngăn chặn sự hình thành và ức chế sự phát triển của các tế bào gốc tự do, căn nguyên của ung thư. Thậm chí, hai loại tế bào này có thể “nuốt chửng” các tế bào ung thư và các tế bào gây bệnh khác, hình thành cơ chế bảo vệ cơ thể vững chắc, ngăn chặn bệnh tật, tổn thương. Bạch cầu Macrophage cũng có khả năng phục hồi các tổn thương của cơ thể, giúp cơ thể có thêm sức mạnh chống lại các căn bệnh nguy hiểm.

Mặt khác, các nghiên cứu đó cũng chỉ ra việc beta glucan có thể ức chế sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư. Thí nghiệm này được được thực hiện trên chuột bạch nhiễm ung thư gan. Họ cho chúng tiêm Beta Glucan 1,3. Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong của những con chuột được tiêm Beta Glucan 1,3 giảm so với những con không được tiêm. Kết quả tương tự cũng xảy ra với ung thư dạ dày và ung thư đại tràng.

Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm vì chúng gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho tất cả các cơ quan khác trong cơ thể, nhất là các vết loét. Những vết loét này là đường vào đầu tiên của các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh tấn công hệ miễn dịch của cơ thể. Sử dụng beta glucan liên tiếp 3 tuần cho kết quả tích cực trong việc giảm các vết loét này.

Nghiên cứu cũng cho thấy nồng độ insulin và cholesterol trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường ổn định hơn khi thực hiện chế độ ăn giàu beta glucan trong 3 tuần liên tiếp.

Hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Những người có chỉ số số cơ thể cao như thừa cân, béo phì thường bị huyết áp cao. Nghiên cứu cho thấy áp dụng chế độ ăn giàu beta glucan giúp ổn định huyết áp hiệu quả. Tuy nhiên, mới chỉ có kết quả đối với những người có chỉ số cơ thể cao, đối với những người bình thường chưa có ghi nhận kết quả tốt.

Hỗ trợ điều trị nhiễm trùng phổi

Sử dụng beta glucan có tác dụng trong việc cải thiện tình trạng nhiễm trùng phổi, nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân chỉ sau 12 tuần sử dụng. Nghiên cứu này cũng cho thấy việc tiếp nhận beta glucan vào cơ thể có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng phổi, căn bệnh thường gặp của những người có cường độ vận động cao như vận động viên.

Theo vi.wikipedia.org Alpha-Beta Technologies đã tiến hành một loạt các thử nghiệm trên người vào những năm 1990 để đánh giá tác động của β-glucan đến việc kiểm soát nhiễm khuẩn ở bệnh nhân có nguy cơ cao khi phẫu thuật. Bệnh nhân được sử dụng PGG-glucan ít bị biến chứng lây nhiễm hơn hẳn so với nhóm giả dược (1,4 nhiễm trùng cho mỗi bệnh nhân bị nhiễm bệnh với nhóm PGG-glucan so với 3,4 nhiễm trùng cho mỗi bệnh nhân bị nhiễm với nhóm giả dược). Các dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng cũng cho thấy có giảm sử dụng kháng sinh tiêm tĩnh mạch và rút ngắn thời gian nơi các bệnh nhân chăm sóc đặc biệt có sử dụng PGG-glucan so với bệnh nhân nhận giả dược.

Tác dụng của Beta glucan đối với sức khỏe
Tác dụng của Beta glucan đối với sức khỏe

Lưu ý khi sử dụng Beta glucan

Beta-glucan được đánh giá an toàn khi sử dụng đường uống. Nghiên cứu đánh giá mức an toàn khi sử dụng qua đường uống beta glucan 15g mỗi ngày liên tục trong 8 tuần, không gặp bất kỳ một tác dụng không mong muốn nào xảy ra.

Tuy nhiên nếu sử dụng qua đường tiêm tĩnh mạch có thể gặp vấn đề ở lá lách, xuất hiện cục máu đông và những rối loạn nguy hiểm khác. Khi tiêm bệnh nhân có thể cảm thấy ớn lạnh, sốt, đau tại chỗ tiêm, đau đầu, đau lưng và đau khớp, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt, huyết áp cao hoặc thấp, đỏ bừng, nổi mẩn, tăng lượng nước tiểu. Những người nhiễm HIV dùng nhiều Beta Glucan gặp tình trạng phát triển dạ dày ở bàn tay và bàn chân.

Những lưu ý khi sử dụng Beta Glucan như sau:

 • Beta Glucan có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bởi vậy không nên sử dụng chung với những thuốc ức chế miễn dịch như Corticoid và thuốc ức chế miễn dịch khác.
 • Những người mắc các bệnh tự miễn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về beta glucan. Chất này có nhiều lợi ích nhưng cần lưu ý khi sử dụng, tránh kháng lại các tác dụng của nó. Để an toàn nhất, nên bổ sung beta glucan qua đường uống.

Bạn có thể tìm hiểu đầy đủ những tác dụng của nấm lim xanh trong video dưới đây:

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.