Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Các loài cây ăn thịt như cây nắp ấm, cây đầu rắn, cây bắt ruồi… với hình dáng lạ, độc đáo được nhiều người tìm mua trang trí ngôi nhà của mình. Vậy có nên trồng cây ăn thịt trong nhà không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Cây ăn thịt là cây gì?

Trong thời gian gần đây, thú vui chơi cây ăn thịt trồng trong nhà đang rất được nhiều người quan tâm. Đặc điểm chung của những loài cây này đó là hình dáng kỳ quái, lạ mắt, có thể bắt côn trùng làm thịt, lấy xác côn trùng làm dưỡng chất để nuôi cây phát triển hơn.

Một số loại cây ăn thịt được ưa chuộng hiện nay là:

Cây nắp ấm:

Cây nắp ấm
Cây nắp ấm

Cây nắp ấm thuộc cây thân thảo dạng bò lan, sống lâu năm, chiều cao khoảng 40-100cm. Khi còn non thân cây màu lục nhạt rồi chuyển nâu sậm khi về già, ban đầu có lông sau nhẵn, thân hình trụ, dai. Ở giữa thân có mạch dài tạo thành râu uốn cong hình chiếc bình, trên miệng dày có nắp đó chính là do lá tiến hóa thành. Bình có màu xanh thường có vân hoặc đốm màu nâu hoặc đỏ. Nắp ấm có thể giữ nước, bắt sâu bọ cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây. Mùi hương ngon ngọt đặc trưng của nó có khả năng dụ các con mồi bay về phía cây, đậu vào miệng bình. Khi đó, chất nhầy được phóng ra, lớp gai nhọn dày ở mép lá khép chặt lại và sẽ hút con vật xuống đáy để tiêu diệt. Sau đó, chất nhầy sẽ xử lý côn trùng thành chất dinh dưỡng nuôi cây.

Cây bắt ruồi: 

Cây bắt ruồi
Cây bắt ruồi

Hình dáng của nó giống như những lá xương rồng xếp thành bông hoa gai tua tủa để bắt giữ con mồi bằng chất keo dính. Khi các loại côn trùng đậu trên thân cây sẽ dễ dàng bị dính chặt vào cây, càng giãy giụa con vật càng kiệt sức và chết. Khi đó, dịch của cây sẽ chảy ra nhiều hơn để tiêu hóa con vật.

Cây loa kèn vàng:

Cây loa kèn vàng
Cây loa kèn vàng

Bên trong lá của hoa loa kèn vàng có một chất ngọt khiến côn trùng rất thích, nhưng khi ăn vào chúng sẽ bị tê liệt và rơi vào đáy hoa rồi bị phân hủy thành chất dinh dưỡng cho cây

Những loại cây ăn thịt được nhập từ Trung Quốc, Malaysia… giá bán từ 150.000- 600.000 đồng/chậu, những cây đẹp, lạ có giá từ 800.000-1.000.000 đồng/cây.

Loài cây ăn thịt cũng lấy carbon dioxide từ không khí, nước ngầm dưới đất, ánh sáng quang hợp từ mặt trời để sinh trưởng. Tuy vậy, ngoài những thứ đó, chúng bẫy và “ăn thịt” các loại côn trùng có hại và lấy chất dinh dưỡng từ xác những con vật sinh sống để tự nuôi cây. Điều thú vị là “cây ăn thịt” không sợ bất cứ loại côn trùng nào, từ ruồi, nhện, kiến, nhưng lại không thể ăn được loài bọ cánh cứng do không tiêu hóa được.

Có nên trồng cây ăn thịt trong nhà?

Theo quảng cáo của các chủ cửa hàng cây cảnh, cây ăn thịt là loại cây phong thủy được để ở bàn làm việc, trưng tại phòng khách. Đặt cây theo hướng Đông – Nam hoặc Đông – Bắc sẽ mang đến giàu sang, sung túc khiến nhiều người tin theo phong thuỷ và chọn mua về trang trí trong nhà.

Tuy nhiên trên thực tế thì việc trồng cây ăn thịt trong nhà không được khuyến khích. Theo PGS-TS. Đinh Duy Kháng – Viện Công nghệ sinh học, Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam cho biết đối với các cây ăn thịt, trong quá trình tiêu hoá con vật sẽ thải ra một số chất có hại, nhất là trong môi trường kín như trong nhà. Khi tiếp xúc với những chất này, tuỳ cơ địa của từng người, có thể gây ra dị ứng. Những người không chịu được hương, phấn cây sẽ bị dị ứng, mẩn ngứa khắp người.

Hơn nữa khi “tiêu hóa con vật”, những loài cây này phải sử dụng lượng lớn oxy, do đó lượng oxy thải ra không nhiều như cây thực vật quang hợp bình thường.

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, việc trồng cây ăn thịt là không nên. Cây ăn thịt thường có gai nhọn, bên trong nhụy còn chứa các chất độc tố, chẳng may trẻ nghịch ngợm, va chạm vào sẽ bị thương hoặc nhiễm độc, nguy hại đối với sức khỏe. Mặt khác trẻ nhỏ hệ miễn dịch chưa mạnh, cũng dễ bị dị ứng với phấn hoa…

Vì vậy, khi chọn mua những loại “cây ăn thịt”, bạn cần tìm hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của nó với môi trường, sức khoẻ con người, đừng bị vẻ đẹp của “cây ăn thịt” đánh lừa… mắt nhìn.

Từ những phân tích trên, khi được hỏi Có nên trồng cây ăn thịt trong nhà không thì câu trả lời sẽ là KHÔNG. Nếu yêu thích vẻ độc đáo của loài cây này, bạn có thể xem xét trồng ngoài ban công hoặc sân thượng, ngoài vườn nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.