Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bánh xe quay là một trò chơi vận động, yêu cầu trẻ phải tập trung và phối hợp chặt chẽ với nhau. Trò chơi này giúp nâng cao tinh thần đoàn kết của tập thể, đồng thời nâng cao khả năng làm việc nhóm với nhau. Bài viết sẽ hướng dẫn cách tổ chức trò chơi này cho trẻ.

1. Trò chơi bánh xe quay có từ bao giờ?

Bánh xe quay là trò chơi dân gian có từ lâu đời và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trên thực thế không ai rõ trò chơi này bắt nguồn từ đâu và ra đời trong khoảng thời gian nào. Chỉ biết rằng nó đã gắn liền và ghi dấu trong tiềm thức của bao người Việt.

2. Những ai có thể chơi bánh xe quay?

Trò chơi này phù hợp với các bé mầm non và các bé tiểu học. Không phân biệt giới tính, cả bé trai và bé gái đều chơi được.

3. Số lượng người chơi bánh xe quay?

Vì là trò chơi tập thể nên số lượng người chơi không giới hạn, càng nhiều bé chơi càng vui. Tuy nhiên, cần tối thiểu 6-8 bé để ghép thành vòng tròn.

4. Chơi bánh xe quay ở đâu?

Vì bánh xe quay là trò chơi vận động nên cần một địa điểm đủ rộng, bằng phẳng, sạch sẽ và an toàn cho các bé chơi (lớp học, sân trường, thảm cỏ,…). Càng nhiều trẻ chơi thì diện tích càng lớn, đảm bảo đủ chỗ đứng cho mọi người để không va vào nhau.

5. Hướng dẫn tổ chức chơi bánh xe quay

Chuẩn bị:

 • Diện tích chỗ chơi rộng rãi, bằng phẳng, sạch sẽ.
 • Một cái trống con hoặc một cái xắc xô.
 • Mỗi nhóm có khoảng 6 – 8 trẻ (hoặc có thể nhiều hơn) và 1 người điều khiển.

Luật chơi:

Trẻ chạy theo vòng tròn. Khi có hiệu lệnh dừng thì phải dừng lại ngay.

Nhóm nào làm sai thì sẽ bị phạt tùy theo sự thỏa thuận.

Cách chơi:

 • Chia số trẻ thành 2 hoặc 3 nhóm, các nhóm có số lượng khác nhau, mỗi nhóm ít hơn 1-2 trẻ.
 • Xếp trẻ thành 2 hoặc 3 vòng tròn đồng tâm, đứng quay mặt vào nhau, nhóm nào nhiều trẻ hơn ở vòng ngoài, các trẻ nắm tay nhau.
 • Khi có hiệu lệnh “quay” thì trẻ cầm tay nhau chạy vòng tròn. Hai vòng tròn chạy theo 2 hướng ngược nhau. Lúc đầu cho vòng tròn quay chậm theo nhịp của tiếng trống đập hoặc xắc xô, sau đó quay nhanh hơn.
 • Khi vòng tròn đang quay, người điều khiển ra lệnh cho bánh xe dừng lại thì tất cả trẻ đứng im tại chỗ và trẻ nói “kít”. Tuy nhiên không nên ra lệnh khi trẻ đang quay nhanh vì dừng tại quá đột ngột thì trẻ dễ bị ngã theo quán tính.
 • Khi trẻ chơi thành thạo, có thể cho bánh xe quay nhanh, chậm tuỳ theo thoả thuận khi chơi: có thể vòng ngoài quay nhanh và vòng trong lại quay chậm hoặc ngược lại.

6. Ý nghĩa trò chơi bánh xe quay

Chơi bánh xe quay sẽ luyện thân thể tốt. Đồng thời, rèn cho trẻ sự chú ý và biết phối hợp với nhau trong nhóm chơi. Đây là cơ hội để trẻ có thêm bạn mới và giúp tình bạn thêm gắn bó, thân thiết hơn.

7. Lưu ý khi chơi bánh xe quay

Để trò chơi diên ra vui vẻ, an toàn và đáp ứng đúng nhu cầu, mục đích ban đầu, cần chú ý những điều sau:

 • Chọn địa điểm chơi bằng phẳng, an toàn, sạch sẽ.
 • Cho trẻ khởi động nhẹ nhàng trước khi chơi.
 • Tốc độ quay tăng dần để trẻ thích nghi, tránh xảy ra sự cố nguy hiểm.

Bánh xe quay là trò chơi vận động tập thể phù hợp để nâng cao tinh thần đoàn kết của tập thể, đồng thời giúp trẻ rèn luyện sức khỏe và khả năng tập trung, phối hợp với đồng đội. Do đó, nếu có điều kiện, người lớn nên thường xuyên tổ chức trò chơi này để các bé có thêm nhiều kỉ niệm tuổi thơ đáng nhớ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số trò chơi vận động có tính tập thể khác dành cho các bé như:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.